Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 12/08/2022

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Trọng Quý - Đống Đa, Hà Nội
trongquyhlu@gmail.com

 Tôi dự định thành lập công ty sản xuất phần mềm, kinh doanh dịch vụ phần mềm.

Theo quy định tại Điều 5.2(b) Thông tư 13/2020/TT-BTTTT thì Tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm có trách nhiệm "gửi, cập nhật thông tin về sản phẩm phần mềm, công đoạn trong hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, mức thuế được khấu trừ về Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin) để tổng hợp."

Tôi có thắc mắc là việc gửi và cập nhật này được thực hiện vào thời điểm nào? 

Xin trân trọng cảm ơn!

- 4 tháng trước
Trả lời:

Việc gửi, cập nhật thông tin về công đoạn trong hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT. Cụ thể Điểm b, Khoản 2, Điều 5 quy định “Gửi, cập nhật thông tin về sản phẩm phần mềm, công đoạn trong hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, mức thuế được khấu trừ về Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin) để tổng hợp”

Đối với thời điểm, tần suất, hình thức doanh nghiệp hoạt động sản xuất phần mềm cần gửi, cập nhật thông tin về Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp tham khảo trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Tin tức/ Hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với biểu mẫu báo cáo tình hình hoạt động sản xuất phần mềm, doanh nghiệp tham khảo trên trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Biểu mẫu.

Độc giả: Nguyễn Đức Dũng - Hà Đông, Hà Nội
nguyenducdung591982@gmail.com

Em chào các anh/chị chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông. Em rất vui khi Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông có chuyên mục Hỏi - Đáp để chúng em được tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và chính xác.

Em có một số nội dung chưa hiểu vậy đề nghị các chuyên gia giải đáp và hướng dẫn các văn bản áp dụng giúp em.

Em hiện đang công tác trong một đơn vị sự nghiệp (dự toán cấp 2) chịu sự quản lý và phân bổ dự toán ngân sách của cấp 1. Hiện nay đơn vị em có thực hiện 1 số dự án, hạng mục, gói thầu lĩnh vực CNTT, nhưng lãnh đạo đơn vị em (đơn vị cấp 2) có ký quyết định thành lập các Tổ thẩm định (đối với gói thầu nhỏ) và đối với dự án (hạng mục) lớn có giá trị từ 200 triệu và lên đến 15 tỷ thì ký thành lập Hội đồng thẩm định trong đó có em là thành viên. Vậy em muốn hỏi để Lãnh đạo đơn vị cấp 2 (đơn vị sự nghiệp) có ký ra quyết định thành lập Tổ thẩm định (đối với gói thầu nhỏ) và ký Thành lập Hội đồng thẩm định (đối với dự án từ 200 triệu đồng đến 15 tỷ đồng) có đúng không? Điều kiện, tiêu chuẩn, kinh nghiệm của các thành viên trong Tổ thẩm định và Hội đồng thẩm định là như thế nào? Em đã tham gia trong Tổ thẩm định các gói thầu nhỏ thì có được tham gia trong Hội đồng thẩm định không? Nếu được anh/ chị cung cấp thêm cho em văn bản để em nghiên cứu thêm.

Em xin cảm ơn./.
 

- 4 tháng trước
Trả lời:

 1. Trường hợp độc giả chưa rõ về tổ thẩm định/Hội đồng thẩm định gói thầu thuộc công tác đấu thầu thì Quý độc giả nghiên cứu quy định về tại Luật Đấu thầu, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Thông tư 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để thực hiện.

2. Trường hợp quý độc giả chưa rõ về thủ tục thẩm định đối với dự án, nhiệm vụ ứng dụng CNTT sử dụng kinh phí chi thường xuyên NSNN:

- Nếu hoạt động ứng dụng CNTT thuộc quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định 73/2019/NĐ-CP thì quý độc giả thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 58/2016/TT-BTC.

- Nếu hoạt động ứng dụng CNTT thuộc quy định tại khoản 2 Điều 51 Nghị định 73/2019/NĐ-CP thì việc thẩm định, thẩm quyền thẩm định thực hiện theo Thông tư 03/2020/TT-BTTTT.

- Nếu hoạt động ứng dụng CNTT thuộc quy định tại khoản 3 Điều 51 Nghị định 73/2019/NĐ-CP thì việc thẩm định, thẩm quyền thẩm định thực hiện theo điểm a, c khoản 3 Điều này.

Độc giả: Nguyễn Thuỳ Linh - Tây Hồ, Hà Nội
linhbeiii@gmail.com

Tôi là nhân viên kinh doanh một công ty xuất khẩu phần mềm. Hiện tại tôi đang đi tìm số liệu về số lượng kỹ sư IT ở Việt Nam và số lượng người làm việc trong lĩnh vực IT để làm tài liệu phục vụ cho công tác Sales. Nếu Bộ Thông tin và Truyền thông có số liệu thì vui lòng chỉ cho tôi biết được không ạ,

Tôi xin cảm ơn.

- 4 tháng trước
Trả lời:

 Bộ Thông tin và Truyền thông có 2 ấn phẩm là Sách Trắng Công nghệ thông tin và Truyền thông và Báo cáo Vietnam ICT Index. Trong đó, có các số liệu về Hạ tầng nhân lực, nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin – điện tử, viễn thông. Bạn đọc có thể tham khảo số liệu tại các ấn phẩm trên trang mic.gov.vn, mục số liệu – báo cáo/ tài liệu. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm số liệu về doanh nghiệp và sản phẩm ICT trên trang makeinvietnam.mic.gov.vn.

Độc giả: Vũ Thanh Thủy - Điện thoại 0988838789

Dạ cho em hỏi văn bản mới nhất quy định về công suất máy phát sóng đối với đài truyền thanh cấp huyện ạ

Trước đây MPS của cấp huyện không được quá 150W, còn bây giờ là bao nhiêu ạ? và có phải MPS có CS 500W trở lên mới được cấp Giấy chứng nhận hợp quy không ạ?

Em xin cảm ơn!

- 5 tháng trước
Trả lời:

 - Quy định về công suất máy phát sóng đối với đài truyền thanh cấp huyện.

Thông tư 05/2017/TT-BTTTT về hướng dẫn thực hiện nội dung “Tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 quy định mức công suất máy phát thanh FM cấp huyện là 500W. Vì vậy, đối với các máy phát thanh FM cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Thông tư này thì mức công suất máy phát là 500W.

Riêng đối với các máy phát sóng cấp huyện khác không thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Thông tư 05/2017/TT-BTTTT thì không có văn bản quy định về giới hạn công suất máy phát thanh cấp huyện. Mức công suất phát sóng của đài truyền thanh cấp huyện được Cục Tần số vô tuyến điện tính toán, ấn định căn cứ theo các tham số kỹ thuật của máy phát được kê khai tại mẫu bản khai 1d (ban hành kèm Thông tư 04/2021/TT-BTTTT ngày 13/08/2021) nhằm đảm bảo phủ sóng địa lý hành chính huyện, sử dụng hiệu quả kênh tần số.

- Quy định về Giấy chứng nhận hợp quy đối với máy phát sóng.

Theo quy định tại Thông tư số 11/2020/TT-BTTTT ngày 14 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, máy phát thanh FM (các đài cấp huyện thường sử dụng) thuộc Danh mục sản phẩm hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo QCVN 30:2011/BTTTT.

Liên quan đến Giấy chứng nhận hợp quy đối với máy phát sóng, khi cần thông tin cụ thể hơn đề nghị Quý Độc giả liên hệ với Cục Viễn thông để được hướng dẫn.

Độc giả: Cao Việt Tiệp - Số điện thoại 0393206287

 

Xin chào Ban Biên tập Cổng TTĐT Bộ TTTT, em muốn hỏi theo quy định về chức danh nghề nghiệp.

 

Theo thông tư số 45/2017/TT-BTTTT, ngày 29/12/2017 QUY ĐỊNH TIÊU CHUẨN CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP VIÊN CHỨC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Vậy em muốn hỏi chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III học ở trường nào ạ
 
Trân trọng.
 
- 5 tháng trước
Trả lời:

Căn cứ Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư 45/2017/BTTTT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin (trong có có sửa đổi nội dung về chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp công nghệ thông tin). Do vậy, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông chưa tổ chức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp quản trị viên hệ thống. Để biết thêm chi tiết, độc giả có thể liên hệ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 02437665959 (số máy lẻ 101).

Độc giả: Vũ Ngọc Vinh - Trực Ninh - Nam Định
ngocvinh@gmail.com

 Bưu điện huyện Trực Ninh-Nam Định không gửi  bưu gửi số EF424850436VN của Ông đến người nhận là  Ông Đặng Hùng Sơn, Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ-Lô D22 khu đô thị mới Trần Thái Tông-Yên Hòa- Hà Nội,

- 5 tháng trước
Trả lời:

 Ngay sau khi nhận được phản ánh của Ông về việc Bưu điện huyện Trực Ninh-Nam Định không gửi bưu gửi số EF424850436VN của Ông đến người nhận là  Ông Đặng Hùng Sơn, Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ-Lô D22 khu đô thị mới Trần Thái Tông-Yên Hòa- Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam kiểm tra, giải trình để làm rõ các nội dung phản ánh và xin được trao đổi lại như sau:

           Bưu gửi của Ông gửi ngày 27/3/2020, đến ngày 25/02/2022 Ông có phản ánh trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Bưu chính 2010 (thời hiệu khiếu nại là 06 tháng kể từ ngày kết thúc thời gian toàn trình của bưu gửi đối với khiếu nại về việc mất bưu gửi, chuyển phát bưu gửi chậm so với thời gian toàn trình đã công bố…), thì việc phản ánh, khiếu nại của Ông đã quá thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, để giải đáp thắc mắc của Ông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã cố gắng khôi phục lại toàn bộ cơ sở dữ liệu về bưu gửi từ năm 2020 trên hệ thống. Qua kiểm tra, bưu gửi số EF424850436VN của Ông đã được phát đến địa chỉ người nhận ngày 30/3/2020, người nhận có tên là Trang - văn thư cơ quan (thông tin chi tiết phát gửi kèm).

           Bộ Thông tin và Truyền thông xin được trả lời Ông và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp để doanh nghiệp bưu chính không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

           Trân trọng./.