Danh sách những Hỏi đáp thuộc lĩnh vực

Công nghệ thông tin, điện tử, chữ ký số

avatar

Quy định về sản xuất phần mềm trò chơi

Hiện nay, Công ty tôi có hoạt động sản xuất phần mềm về trò chơi game. Theo Thông tư số Thông tư số 13/2020 TT-BTTTT ngày 07/07/2020 và Thông tư số 20/2021/TT-BTTTT ký ngày 3/12/2021 thì Công ty tôi có sản xuất phần mềm thuộc danh mục sản phẩm phần mềm theo Phụ lục số 01: Phầm mềm giải trí điện tử . Vậy khi đi vào sản xuất Công ty tôi cần thực hiện kê khai thông báo hay làm thủ tục xin cấp phép tới quý cơ quan không và thời gian phải kê khai nộp tới quý cơ quan là khi nào. Rất mong được sự hướng dẫn của quý cơ quan để Công ty tôi được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Xem chi tiết
avatar

Đăng ký cấp giấy chứng nhận tên định danh

Gửi anh/chị Cục An toàn thông tin, Em có nộp hồ sơ Online “Đăng ký cấp giấy chứng nhận tên định danh cho Công Ty Cổ Phần Ilearn” với mã số hồ sơ: 000.00.28.G14-231122-6009 – Mã số hồ sơ hệ thống: 1700615144877. Và nhận được kết quả: Yêu cầu bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, theo yêu cầu giấy tờ để cấp giấy chứng nhận tên định danh cho doanh nghiệp là “Bản sao Quyết định thành lập của tổ chức hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có chứng thực)”, thì trong trường hợp này Công ty Cổ Phần Ilearn có đính kèm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có chứng thực) nhưng không được chấp nhận hợp lệ. Em có liên hệ số hotline: 0339035656 nhiều lần nhưng không liên hệ được. Nhờ anh/chị xem xét lại trường hợp này của em ạ. Vì hiện tại bên Công Ty em chỉ có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chứ không có “Giấy phép thành lập và hoạt động” như Văn bản đính kèm yêu cầu sửa đổi/bổ sung hồ sơ. Rất mong nhận được phản hồi từ anh/chị. Em xin chân thành cảm ơn! Trân trọng!
Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Trịnh Văn Quảng

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

Tôi đang lập dự toán chi phí dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của thông tư Số: 04/2020/TT-BTTTT ngày 24 tháng 02 năm 2020.

Tôi có thăc mắc là các phần chi phí quản lý dự án, chi phí đào tạo thì có tính thuế VAT không? Nếu có thì tính 10% hay 8%?

Xin trân trọng cảm ơn.

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Nguyễn Tuấn Sơn

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Hiện nay nhiều cán bộ là viên chức chuyên trách về CNTT tại các đơn vị sự nghiệp công lập (y tế, trung tâm HCC, viên chức ban sự nghiệp, các trung tâm về công nghệ thuộc sở) đã có thời gian công tác trên 10 năm, đáp ứng về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng theo quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BTTTT, đã được đã được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm và xếp lương các chức danh chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin. Việc nâng hạng (hạng III lên II) cho nguồn cán bộ này là một trong những cách giữ chân trong tình hình ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, tuy nhiên việc thực hiện xét hoặc thi nâng hạng viên chức CNTT, ATTT chưa được quan tâm và hướng dẫn cụ thể.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP: “các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp hạng II, sau khi có ý kiến của Bộ Nội vụ về nội dung đề án và chỉ tiêu thăng hạng”. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh chỉ chủ trì tổ chức thi cho viên chức hành chính, các viên chức chuyên ngành (khoa học công nghệ, y tế, văn hóa - thể thao - du lịch, lưu trữ,..) vẫn đang do các Bộ chủ quản chủ trì, tỉnh thực hiện cử cán bộ đủ điều kiện tham gia dự thi.

Bộ Thông tin và Truyền thông với trách nhiệm quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành thông tin và truyền thông thì với các trường hợp cán bộ công tác mong muốn được nâng hạng chức danh nghề nghiệp cần thực hiện như thế nào? Chỉ tiêu phân bổ (nếu có) ra sao khi tổ chức thi ( hoặc xét) nâng hạng? Bộ chủ trì tổ chức thi hay giao cho địa phương?

Qua nội dung câu hỏi rất mong muốn bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản hướng dẫn chính thức gửi các địa phương để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện.

Rất mong được Quý Bộ giải đáp sớm.

 
Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - La Tố Quyên

Dear Cục ATTT,

Chúng tôi là công ty TNHH FMC Marketing, đại diện cho công ty TNHH Nestle Việt Nam đăng ký định danh (brandname). Chúng tôi có một số thắc mắc về quy trình đăng ký như sau:

Theo thông tin về các thủ tục nộp hồ sơ đăng ký định danh tại Điều 24: Nghị định 24 - 91/2020/NĐ-CP, thì cần các loại giấy tờ sau đây:

1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

2. Bảng khai đăng ký tên định danh theo Mẫu số 1 phục lục của nghị định 91/2020/NĐ-CP

3. Giấy đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

4. Giấy đăng ký thương hiệu

5. Giấy Nestle ủy quyền cho FMC đăng ký Mẫu số 3

Câu hỏi 1: Ngoài 5 loại giấy tờ trên, thì chúng tôi có cần bổ sung thêm loại giấy tờ gì khác không?

Chẳng hạn như các giấy:

6. Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

7. Bản mô tả sản phẩm dịch vụ

8. Giấy phép kinh doanh

9. Bản tự công bố sản phẩm

10. Công văn đăng ký brandname

Câu hỏi 2: Tôi chọn hình thức nộp hồ sơ online tại website: https://dichvucong.mic.gov.vn/huong-dan

- Thì các loại giấy tờ chỉ cần bản scan từ hồ sơ gốc có đúng không?

Câu hỏi 3: Sau khi nhận được giấy chứng nhận thành công thì cần đóng lệ phí là bao nhiêu để duy trì định danh?

Câu hỏi 4: Nếu nộp hồ sơ offline thì thời hạn để bổ sung hồ sơ là 1 tháng có đúng không, nếu tổ chức không bổ sung thì hồ sơ đăng ký sẽ bị hết hạn và không được hoàn trả lại?

Trên đây là những thắc mắc của chúng tôi về việc đăng ký định danh, rất mong Cục ATTT giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Nguyễn Hữu Đức

 Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Trong quá trình nghiên cứu Thông tư 08/2022/TT-BTTT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin ban hành ngày 30/06/2023 (Thông tư 08), tôi chưa rõ nội dung dưới đây:

“Theo Điều 2 Thông tư 08 quy định:

1. Các ngành đào tạo về công nghệ thông tin, bao gồm: Sư phạm tin học, toán ứng dụng, toán tin, đảm bảo toán học cho máy tính và hệ thống tính toán, điện tử và tin học, công nghệ truyền thông và các ngành thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin trong Danh mục giáo dục đào tạo cấp IV trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và Danh mục ngành, nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Các ngành gần đào tạo về công nghệ thông tin bao gồm: Điện tử - Viễn thông; Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật viễn thông; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông; Hệ thống thông tin quản lý; Kỹ thuật điện tử - viễn thông; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Cơ sở toán học cho tin học.”

Như vậy các ngành gần đào tạo về công nghệ thông tin theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 08 nêu trên có được coi là một trong các lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin hoặc tương đương với ngành công nghệ thông tin hay không?

Rất mong nhận được sự hỗ trợ và phản hồi của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trân trọng.

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Tô Văn Hà

 Kính gửi Bộ TT&TT,

Hiện nay công ty tôi đang cần lập 1 dự án về lĩnh vực CNTT. Với quy mô thì sẽ phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật. Tuy nhiên, để thực hiện bước thuê đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát và lập báo cáo kinh tế kỹ thuật thì theo quy trình nội bộ chúng tôi phải Lập đề cương nhiệm vụ tư vấn và dự toán chi phí tư vấn. Tuy nhiên chúng tôi không lập được Đề cương nhiệm vụ tư vấn mà cần phải thuê một đơn vị lập. Như vậy, cho tôi hỏi chi phí thuê tư vấn lập Đề cương nhiệm vụ tư vấn sẽ căn cứ vào đâu để xác định.

Xin cảm ơn.

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Nguyễn Thành Phố

Kính gửi Cục Công Nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông.

Sau khi đọc thông tư 03/2014/TT-BTTTT ban hành ngày 11/3/2014 có hiệu lực 28/4/2014.

Tôi cần giải đáp giúp ở khoản 2 điều 1 của Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ban hành ngày 11/3/2014 có hiệu lực 28/4/2014 như thế nào là: "cá nhân trực tiếp hoặc có liên quan đến hoạt động đánh giá kỹ năng sử dụng CNTT"

Vd như: nếu để tốt nghiệp một lớp trung cấp hay cao đẳng mà nhà trường yêu cầu phải có chứng chỉ tin học này mới đủ điều kiện ra trường( mới được lấy bằng tốt nghiệp) vậy có đúng theo tinh thần của thông tư 03/2014/TT-BTTTT ban hành ngày 11/3/2014 có hiệu lực 28/4/2014 này chưa.

Còn trường hợp đã có những chứng chỉ tin học A,B.. tin học trước khi Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ban hành ngày 11/3/2014 có hiệu lực 28/4/2014 có hiệu lực - thì những chứng chỉ này có còn giá trị sử dụng hay không hay cũng hết giá trị sử dụng. 

Nếu chứng chỉ A, B tin học trước ngày thông tư 03/2014/TT-BTTTT ban hành ngày 11/3/2014 có hiệu lực 28/4/2014 còn hiệu lực thì chứng chỉ a sẽ tương đương với chứng chỉ nào theo thông tư mới này.

Rất mong sớm có câu giải đáp từ Cục, vì tôi đã gọi điện thoại để trình bày nhưng không ai nhấc máy nên đành gửi thư này - rất mong thông cảm và giúp giải đáp , trong khi chờ đợi tôi xin chân thành biết ơn.

Kính đơn.

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Nguyễn Trần Bảo Uyên

 Kính gửi:  BỘ THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG;

 
Doanh nghiệp là: Công ty TNHH Điện Máy Aqua Việt Nam
MST: 3600257517
Số 8, Đường 17A, KCN Biên Hòa 2, Phường An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.
  (sau đây gọi là “AEV”)
 
Bằng văn bản này, AEV kính trình đến Quý Bộ Thông tin truyền thông (“Quý Bộ”) nội dung như sau:
AEV là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Singapore hoạt động sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thiết bị điện tử và điện lạnh gia dụng; và một trong số đó là máy sấy quần áo máy rửa chén.
Căn cứ khoản 14 Điều 3 và điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin, thiết bị điện tử gia dụng thuộc nhóm Sản phẩm phần cứng và bao gồm thiết bị điều hoà không khí, tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi, lò vi sóng, không gồm máy sấy quần áo và máy rửa chén. Đối chiếu tiểu mục 2.3 tại Danh mục sản phẩm phần cứng, điện tử- Phụ lục số 02 Thông tư số 09/2013/TT-BTTTTban hành danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử (TT09), nhóm sản phẩm thiết bị điện tử gia dụng gồm “tủ lạnh và máy làm lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy hút bụi, thiết bị điều hòa không khí, máy hút ẩm, và loại khác”. Do đó, AEV kính mong nhận được sự hướng dẫn của Quý Bộ về việc: Máy sấy quần áo và máy rửa chén bên dưới có thuộc “loại khác” trong nhóm sản phẩm thiết bị điện tử gia dụng tại tiểu mục 2.3 Phụ lục số 02 TT09 hay không?
Sản phẩm
Mã HS
Mã phân loại
(thuộc Hệ thống ngành sản phẩm theo Quyết định 43/2018/QĐ-TTg)
máy rửa chén
8422.1100
2750012
máy sấy quần áo
8451.2100
2750013
Sở dĩ AEV có thắc mắc trên là bởi:
Theo mục 2 Thông báo số 2298/TB-TTKQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/05/2023; tiết a điểm 1.1 khoản 1 Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc Hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, từ ngày 01/7/2023 đến ngày 31/12/2023 sẽ giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2023, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Căn cứ điểm a, b & c khoản 1 Điều 1 Nghị định số 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc Hội (ND44), một trong các hàng hóa không thuộc diện được giảm thuế GTGT, tức vẫn áp mức thuế suất thuế GTGT là 10% trong giai đoạn từ 01/07/2023 – 31/12/2023, là “sản phẩm thiết bị điện tử gia dụng” liệt kê tại mục III phần B Phụ lục III ND44 về hàng hóa công nghệ thông tin khác theo pháp luật về công nghệ thông tin, bao gồm: “tủ lạnh và máy làm lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy hút bụi, thiết bị điều hòa không khí, máy hút ẩm, và loại khác.
Qua đối chiếu, AEV nhận thấy mục III phần B Phụ lục III ND44 quy định tương tự nội dung tiểu mục 2.3 Phụ lục số 02 TT09 của Quý Bộ. Hiện tại, dù đã có văn bản gửi Cục Thuế địa phương, nhưng AEV vẫn chưa rõ máy sấy quần áo và máy rửa chén có thuộc “loại khác” trong nhóm điện tử gia dụng, nên chưa thể xác định được mức thuế suất thuế GTGT áp dụng cho 02 sản phẩm trên trong khi thời hạn thi hành chính sách đã đến. Vì vậy, AEV khẩn thiết kính mong được Quý Bộ hỗ trợ, giải đáp vướng mắc nêu trên.

Mọi công văn phản hồi xin vui lòng gửi về địa chỉ: Phòng Pháp lý - Văn phòng đại diện tại TP. HCM - Công ty TNHH Điện Máy Aqua Việt Nam; Tầng 17 Tòa nhà Sonatus, 15 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Xin chân thành cảm ơn./.

 

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Lê Thành Long

Ngày 05/9/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định số 102/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 nhưng không có điều, khoản hướng dẫn điều kiện năng lực cụ thể của nhà thầu tư vấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin (lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, báo cáo nghiên cứu khả thi; thẩm tra báo cáo kinh tế kỹ thuật; quản lý dự án; khảo sát; giám sát;...).

Vậy xin quý Bộ cho biết: Điều kiện năng lực cụ thể của nhà thầu tư vấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin được hướng dẫn tại văn bản nào? Nếu chưa ban hành thì việc lựa chọn nhà thầu tư vấn lĩnh vực công nghệ thông tin phải căn cứ vào quy định nào?

Trân trọng cảm ơn./.

 

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top