Danh sách những Hỏi đáp thuộc lĩnh vực

Xuất bản, In, Phát hành

avatar

Quy định về giấy phép xuất bản phẩm

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông Công ty tôi là một công ty về tư vấn, đào tạo. Chúng tôi có dịch một cuốn sách từ nguồn mở không cần xin phép bản quyển. Hiện nay, chúng tôi muốn in cuốn sách đó để làm tài liệu cho học viên, bổ trợ trong quá trình học, không bán và kinh doanh cuốn sách này, chỉ mang tính chất lưu hành nội bộ. Vậy tôi có cần xin giấy phép xuất bản phẩm không kinh doanh hoặc thông qua nhà xuất bản để xin giấy phép xuất bản không. Nếu chúng tôi không xin phép và dùng như mục đích nêu trên thì có vi phạm quy định của pháp luật không và nếu có thì vi phạm quy định tại điều khoản nào và xử phạt vi phạm hành chính nếu có tại điều khoản nào Tôi xin trân trọng cám ơn Quý Bộ.
Xem chi tiết
avatar

Quy định về nhập khẩu xuất bản phẩm

Công ty tôi có nhập khẩu 10 cuốn lịch năm mới 2024 từ nước ngoài do công ty mẹ gửi về và công ty chỉ dùng nội bộ, không kinh doanh, và công ty đã thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh trên trang thông tin một cửa được phân cấp về sở văn hóa thông tin cấp huyện. Tuy nhiên, do công ty không có sẵn ấn phẩm nào của lô hàng để xuất trình cho sở văn hóa thông tin cấp huyện nên sở văn hóa thông tin cấp huyện áp dụng điều 20 thông tư 01 2020 TT-BTTTT chỉ cấp giấp phép 01 bản xuất bản phẩm và yêu cầu công ty chúng tôi nộp lại để thẩm định nội dung. Sau quá trình thẩm định mới xem xét cấp giấy phép nhập khẩu chúng tôi hiểu là cấp giấy phép cho 09 cuốn lịch còn lại của lô hàng. Tuy nhiên điều này gây khó khăn cho việc làm thủ tục hải quan, cụ thể: Khi khai báo tờ khai hải quan, Công ty chỉ được khai 01 bản vì giấy phép chỉ cho phép nhập khẩu 01 bản của toàn bộ lô hàng 10 bản. Và khi lấy hàng tại cửa khẩu, hiện tại luật hải quan không quy định cho trường hợp lấy hàng 1 phần của lô hàng nhập khẩu, dẫn đến không thể lấy hàng ra khỏi cửa khẩu để mang về nộp cho cơ quan có thẩm quyền làm thẩm định. Trường hợp công ty muốn làm thủ tục lấy mẫu 01 bản 10 bản của lô hàng nhập khẩu cũng không thực hiện được vì không có quy định thủ tục Hải quan cho trường hợp doanh nghiệp tự xin lấy mẫu hàng hóa. Trường hợp công ty đề nghị sở văn hóa thông tin cấp huyện có văn bản gửi yêu cầu lấy mẫu để thẩm định cho cơ quan Hải quan cửa khẩu để doanh nghiệp có cơ sở làm thủ tục Hải quan thì bị từ chối vì thông tư 01 2020 TT-BTTTT không quy định thủ tục lấy mẫu và tại mẫu số 32 Giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh cũng không có nội dung yêu cầu lấy mẫu. Do vậy, kính đề nghị Bộ TT TT có quy định tháo gỡ vướng mắc trên để doanh nghiệp thuận lợi làm thủ tục nhập khẩu. Doanh nghiệp xin đề xuất phương án thực hiện cấp “Giấy phép tạm thời” cho toàn bộ lô hàng để doanh nghiệp làm thủ tục Hải quan lấy toàn bộ lô hàng mang về thẩm định theo yêu cầu như cách làm trước đây tại công văn số 64 STTTT-BCXBTT ngày 13 1 2017 hướng dẫn thực hiện thông tư 23 2014 TT-BTTTT.
Xem chi tiết
avatar

Nhập khẩu máy in

Xin kính chào quý Bộ Tôi có câu hỏi nhờ quý Bộ giải đáp giúp như sau: Theo quy định tại khoản 4, điều 2 Nghị định số 60 2014 NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 sử đổi bởi Nghị định số 25 2018 NĐ-CP và Nghị định số 72 2022 NĐ-CP thì: 4. Sản phẩm in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau, bao gồm: a Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí b Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành c Tem chống giả d Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá không bao gồm tiền e Bao bì, nhãn hàng hóa g Mẫu, biểu mẫu, giấy tờ, sách, sổ, tài liệu hướng dẫn sử dụng, giới thiệu, quảng cáo thiết bị, công cụ sản xuất, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ áp-phích, tờ rời, tờ gấp không phải là xuất bản phẩm theo quy định của Luật Xuất bản. h Các sản phẩm in khác. Chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất Bản mạch in, sản xuất Kính mắt, Vỏ bằng thép của máy nay Công ty chúng tôi có nhập một số loại Máy in sử dụng một trong các công nghệ thuộc mã HS 84.43: Kỹ thuật số, ốp-xét offset, flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới lụa.. là loại được chế tạo dùng để in lên Bản mạch FPCB, in lên Gọng Kính, in lên vỏ thép của máy ,...về để chính doanh nghiệp chúng tôi sử dụng. Đối chiếu với quy định về các sản phẩm in như quy định trên thì chúng tôi muốn hỏi khi chúng tôi nhập một số loại máy in như trên về để in lên các sản phẩm đặc biệt như liệt kê bên trên thì có thuộc trường hợp phải khai báo nhập khẩu thiết bị in hay không Kính mong quý Bộ hướng dẫn sớm để doanh nghiệp hiểu đúng và tuân thủ quy định của pháp luật Xin chân thành cám ơn
Xem chi tiết
avatar

Về việc nhập khẩu thiết bị in

Chúng tôi có 01 lô hàng nhập khẩu, hàng hóa là hàng tạm nhập- tái xuất để phục vụ cho việc sản xuất hộp bằng giấy dùng để đựng trang sức, tên hàng như sau: Máy sản xuất hộp giấy dùng để đựng trang sức, model: CZ-JHJ450, điện áp 220V, 60Hz, công suất 2.1kW, năm sx 2021, nhà sx:Shenzhen Chuanzheng Automation Technology Co.,LTD, Hàng đã qua sử dụng Khi chúng tôi thực hiên thủ tục hải quan thì phía chi cục hải quan yêu cầu chúng tôi phải xin: Giấy xác nhận khai báo nhập khẩu thiết bị in . Chi cục phản hồi là căn cứ theo quy định tại nghị định 72 2022 NĐ-CP ngày 04 10 2022 sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định 60 2014 NĐ-CP ngày 19 06 2014. Chúng tôi đã tiến hành xin giấy phép TẠM NHẬP-TÁI XUẤT của Bộ Công Thương theo quy định tại a, khoản 1 điều 15 của nghị định 69 2018 NĐ-CP ngày 15 05 2018. Câu hỏi: - Chúng tôi đã xin giấy phép tạm nhập - tái xuất của Bộ Công Thương heo quy định tại a, khoản 1 điều 15 của nghị định 69 2018 NĐ-CP ngày 15 05 2018 rồi thì chúng tôi có phải xin thêm Giấy xác nhận khai báo nhập khẩu thiết bị in theo quy định tại nghị định 72 2022 NĐ-CP ngày 04 10 2022 sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định 60 2014 NĐ-CP ngày 19 06 2014 nữa hay không ạ
Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Công Ty TNHH BOX - PAK

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

Chúng tôi là công ty sản xuất bao bì bằng carton, trước đây chúng tôi có nhập khẩu máy in theo giấy phép nhập khẩu do Cục Xuất Bản, In và Phát Hành cấp phép, đã đóng đủ thuế Nhập Khẩu và thuế VAT, Hiện tại các máy in đó chúng tôi đã hết nhu cầu sử dụng, vậy trong trường hợp chúng tôi muốn bán VAT ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, thì chúng tôi cần làm thủ tục nào hoặc xin những giấy tờ xác nhận nào của quý cơ quan và cần cung cấp những hồ sơ gì.

Kính mong quý cơ quan xem xét hướng dẫn.

Xin chân thành cám ơn. 

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Phạm Thị Minh Nguyệt- Công ty VK Entertainment

 Kính gửi Cục xuất bản, in và phát hành - Bộ Thông tin và Truyền  thông. 

Công ty chúng tôi có kế hoạch nhập khẩu các sản phẩm như đĩa nhạc DVD, tạp chí thần tượng, photo book, lịch, poster, bưu thiếp, tranh, ảnh, ... có in hình các nghệ sĩ nổi tiếng từ Hàn Quốc. Chúng tôi muốn hỏi các sản phẩm trên có thuộc quản lý của Bộ thông tin truyền thông không và quy trình để nhập khẩu các sản phẩm như thế nào? Chúng tôi phải làm các loại giấy phép nào.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Đặng Văn Hiệp

Dạ Bên công ty em có một câu hỏi xin được giải đáp ạ .

Bên công ty em có nhập 1 máy in công nghệ 3D hiệu uniontech . model : FL450. Em muốn hỏi là máy in này có phải xin giấy phéo nhập khẩu không ạ ?

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Đoàn Văn Toản

 Kính gửi bộ phận tư vấn.

Công ty chúng tôi muốn gửi công văn đến Bộ Thông tin và Truyền thông để nhờ giải đáp một số vướng mắc liên quan đến:

- Nghị định số 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in.

- Nghị định số 25/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của 60/2014/NĐ-CP.

- Nghị định số 72/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của 60/2014/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 25/2018/NĐ-CP.

- Thông tư số 22/2018/TT-BTTTT.

Xin hướng dẫn giúp công ty tôi :

    1. Công ty gửi công văn này bằng đường bưu điện đến bộ phận nào của Bộ Thông tin và Truyền thông?

    2.  Bộ phận xử lý vướng mắc của Bộ Thông tin và Truyền thông có nhận công văn qua công thông tin điện tử hoặc qua Email hay không?

Kính mong được hướng dẫn.

Chân thành cảm ơn

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Lưu Hải Yến

Xin hỏi Quý Bộ như sau:

Tôi đặt mua sách qua mạng nhưng sách không ghi tên Nhà xuất bản thì sách đó có phải là sách lậu hay không ?

Và trong trường hợp nào thì được xác định là sách lậu ? Quy định định xử lý như thế nào ?

Xin cảm ơn ./.

Xem chi tiết
avatar

Hỏi đáp - Đỗ Phương Hà

Kính chào quý Bộ TT&TT

Qua tìm hiểu Luật Đầu tư 2020 tôi thấy:

1. Điều kiện đầu tư kinh doanh là điều kiện cá nhân, tổ chức phải đáp ứng khi thực hiện đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề kinh đầu tư kinh doanh có điều kiện (Khoản 9 Điều 3)

2. Tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2020 quy định: "Kinh doanh dịch vụ in, trừ in bao bì" là một trong những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

3. Điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng theo các hình thức sau đây: giấy phép, văn bản xác nhận, chấp thuận (Điều 7 Luật Đầu tư)

Qua đối chiếu tìm hiểu tại Nghị định số 72 năm 2022 (trước đây là Nghị định 60 và Nghị định 25) có quy định về việc: Trước khi hoạt động chế bản, in, gia công sau in các sản phẩm không thuộc quy định tại điểm a và c (tức là bao bì, nhãn mác) Khoản 4 Điều 22 Nghị định 60 thì  cơ sở in phải gưỉ Tờ khai đăng ký hoạt động in đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in để được cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động in.

Như vậy, tôi hiểu ngành nghề dịch vụ in bao bì không phải là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (vì đã được quy định loại trừ tại Mục 121 Phụ lục IV của Luật Đầu tư). Có nghĩa là việc phải làm thủ tục để được cấp Giấy xác nhận đăng ký hoạt động in là không áp dụng cho doanh nghiệp có kinh doanh dịch vụ in bao bì. 

Theo đó, xin hỏi Quý Bộ, nếu Công ty chúng tôi nếu muốn triển khai đầu tư kinh doanh IN BAO BÌ thì có bắt buộc phải là thủ tục để được cấp Giấy xác nhận đăng ký hoạt động in theo Nghị định 72 năm 2023 hay không  và việc thực hiện thủ tục này có đúng quy định của Luật Đầu tư năm 2020 hay không ?

Xin cảm ơn và mong nhận được trả lời sớm nhất từ Quý Bộ. Hà Nội, ngày 07 tháng 2 năm 2023.

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top