Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 23/02/2020

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Trần Đáng - Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Trandang2031957@gmail.com

Từ sau ngày 30/6/2019, khi phát sóng truyền hình số mặt đất đến nay rất nhiều máy TV không bắt được các kênh từ VTV1 đến VTV9, kể cả các TV thông minh đời mới nhất, tuy nhiên có một số ít bắt được. Tôi có hỏi bên chăm sóc khách hàng của các hãng sản xuất TV thì biết không phải lỗi của TV mà do phát sóng. Như vậy nguyên nhân do đâu ạ.

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Điều kiện tiên quyết để thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 là địa điểm đặt máy thu hình phải thuộc vùng đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Trong trường hợp máy thu hình có tích hợp tính năng thu DVB-T2 nhưng địa điểm đặt máy không thuộc vùng phủ sóng thì cũng không thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2.
Độc giả: Huỳnh Vân Minh - 79 Nguyễn Thị Nghĩa, p2, Đà Lạt, Lâm Đồng
minhneddl@yahoo.com

Tôi có mua anten để thu sóng truyền hình mặt đất, nhưng chỉ có ti vi đời mới thu được 21 kênh, nhưng không có những kênh chính thức của VTV, mà chỉ có vài kênh của HTV và một vài kênh địa phương. 

Xin hỏi tôi phải làm mua thêm đầu thu rời hay làm gì khác để thu các kênh khác. Vì theo thông tin trên mạng thì khu vực Lâm Đồng thu được khoảng gần 50 kênh có đúng không ? 

Xin trả lời cho tôi rõ hơn . 

 

 

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, địa bàn thành phố Đà Lạt đã được phủ sóng DVB-T2 bởi Đài Truyền hình Việt Nam VTV (phát sóng 10 kênh chương trình) và Công ty TNHH Truyền hình kỹ thuật số Miền Nam SDTV (phát sóng 21 kênh chương trình). Địa chỉ nhà độc giả (79. Nguyễn Thị Nghĩa, p2, Đà Lạt) hiện nay có thể thu xem được đầy đủ các kênh chương trình đang phát trên sóng DVB-T2 của VTV và SDTV này.
 
Việc độc giả chưa thu xem được các kênh chương trình của VTV có thể do một trong các nguyên nhân sau:
 
Nguyên nhân 1: Do chưa sử dụng anten thu ngoài trời hoặc anten thu ngoài trời đặt ở độ cao thấp.
Cách khắc phục:sử dụng anten thu ngoài trời có hướng tính cao, đặt ở độ cao khoảng 5 – 10 m để thu sóng.
 
Nguyên nhân 2: Do điều chỉnh hướng thu của anten chưa đúng.
Cách khắc phục: điều chỉnh hướng thu anten về điểm phát sóng đặt tại Trạm phát sóng truyền hình Cầu Đất, Trạm Hành, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Hướng thu chính xác như sau: “quay anten một góc 127 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính bắc”.
 
Nguyên nhân 3: Do hướng từ điểm thu sóng đến điểm phát sóng bị che khuất (bởi núi non, nhà cao tầng, …).
Cách khắc phục: Trong trường hợp này, độc giả cần tìm vị trí đặt anten thu khác để hướng về điểm phát sóng không bị che chắn. Nếu không tìm được vị trí đặt anten khả thi, quý độc giả vui lòng sử dụng phương thức khác để thu xem các kênh chương trình của VTV.
Độc giả: Nguyễn Ngọc An - Phú Yên
thanhhao0988@gmail.com

Nhà ngoại tôi có một đầu thu VNPT Technolgy IGate T202HD Đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 .Nhưng nghe nói là sử dụng đầu thu đó phải trả tiền hàng tháng. Như vậy đúng không ạ. Mong admin giúp đỡ để mình có thể bắt cho nhà ngoại xem ạ. Cảm ơn nhiều ạ.

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Cục Tần số vô tuyến điện đã trao đổi với đơn vị sản xuất VNPT Technology về vấn đề này. Qua trao đổi, VNPT Technology cho biết sản phẩm Set-Top Box “IGate T202HD” là đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, có thể thu xem các kênh truyền hình phát quảng bá miễn phí trên sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Do đó, nếu nhà ngoại độc giả thuộc địa bàn đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 thì có thể sử dụng đầu thu này để thu xem các kênh chương trình truyền hình đang được phát trên sóng DVB-T2 mà không phải trả phí hàng tháng. 
Độc giả: Nguyen Van Tan - Thôn 1B, Cư Ê Wi, Cư Kuin, Đắk Lắk
nguyentanbmt125@gmail.com

Khi nào sóng Analog tại Đăk Lắk ngưng phát sóng và những nhà đài nào sẽ thực hiện phủ sóng DVB-T2 tại Đắk Lắk và tần số các nhà đài là bao nhiêu ? Tôi xin cảm ơn.

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Theo lộ trình số hóa, việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ được thực hiện trước ngày 31/12/2020. Hiện nay, tại tỉnh Đắk Lắk, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã triển khai phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 phát sóng các kênh chương trình truyền hình của VTV và Đài PTTH tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay, người dân ở địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và một số huyện lân cận đã có thể thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV đang phát sóng trên kênh tần số 26 UHF.
Độc giả: Lê Bá Hưng - Trung Thành, Nông Cống, Thanh Hóa
Lebalong@gmail.com

Cho tôi hỏi khu vực chỗ Tôi trạm thu sóng mặt đất nằm ở đâu sao tôi dò không được vậy.

- 7 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện có ý kiến trả lời như sau:

Địa bàn xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa hiện nay đang được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 bởi trạm phát sóng của VTV và VTC đặt tại đồi Quyết Thắng, thành phố Thanh Hóa. Quý độc giả vui lòng điều chỉnh ăng-ten thu theo hướng đến điểm phát sóng này để thực hiện thu sóng, cụ thể cần điều chỉnh hướng ăng-ten thu như sau: “quay ăng-ten thu một góc 33 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính bắc”.

Độc giả: Nguyễn Đăng Hiệp - Cư kuin, Đăk Lăk
hiep1426@gmail.com

 Cho e hỏi Đăk Lăk khi nào mới bắt được truyền hình số mặt đất vậy.

- 7 tháng trước
Trả lời:

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 bởi Đài Truyền hình Việt Nam, trạm phát sóng đặt tại đèo Hòa Lan, thị xã Buôn Hồ. Địa bàn huyện Cư Kuin hiện tại cũng nằm trong vùng phủ sóng của trạm phát sóng này và có thể thu xem được 11 kênh chương trình truyền hình phát trên sóng số DVB-T2.