Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 08/12/2023

Tác hại của thuốc lá và ngăn ngừa

Hút thuốc lá gây tổn thất nặng nề về kinh tế

Hút thuốc lá gây tổn thất nặng nề về kinh tế

(01/02/2017)

Hút thuốc lá không chỉ gây nên bệnh tật cho con người mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế cho các quốc gia. Mỗi năm thuốc lá gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới khoảng 200 tỷ USD. Hút thuốc gây chi phí cho y tế và xã hội cao. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, tại các nước có thu nhập cao chi phí chăm sóc sức khỏe do thuốc lá ước tính từ 6-15% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm. Hàng năm, Mỹ thiệt hại 170 tỷ USD, Trung Quốc 5 tỷ USD, Úc 21 tỷ USD.

Trung Quốc: Một triệu người tử vong do thuốc lá mỗi năm

Trung Quốc: Một triệu người tử vong do thuốc lá mỗi năm

(01/02/2017)

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát dự phòng dịch bệnh Trung Quốc vừa mới cho biết Trung Quốc là nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới với khoảng 350 triệu người, chiếm 1/3 tổng số người hút thuốc lá trên toàn cầu. Trung bình mỗi năm tại quốc gia này có khoảng 1 triệu người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá.


 

Khói thuốc lá chứa những thành phần độc hại nào?

Khói thuốc lá chứa những thành phần độc hại nào?

(27/01/2017)

Trong thành phần của khói thuốc lá bao gồm các chất gây nghiện và gây độc như: Nicotin, Monoxid Carbon (khí CO), hắc ín, benzen, formaldehyd, ammonia, aceton, arsenic, hydrogen cyanid, các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá, các chất gây ung thư. Tuy nhiên trong khói thuốc lá chứa hơn 3,800 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại gây hại cho sức khỏe.

Thuốc lá điện tử gây hại đến sức khỏe không kém thuốc lá điếu

Thuốc lá điện tử gây hại đến sức khỏe không kém thuốc lá điếu

(27/01/2017)

Thuốc lá điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Thiết bị này có hình giống thuốc lá thông thường nhưng được chạy bằng pin. Cuộc tranh cãi về sự an toàn của thuốc lá điện tử chưa có hồi kết. Thuốc lá điện tử tương đối mới mẻ. Vì thế, nguy cơ tiềm ần với sức khỏe con người vẫn cần được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra một số ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến con người.

Hút thuốc sau khi tập thể dục thể thao: tác hại khôn lường

(24/01/2017)

Nicotine có trong thuốc lá tạo cho con người cảm giác tỉnh táo và tập trung năng lượng. Chính vì thế sau mỗi buổi tập hay thi đấu mệt mỏi, không ít người nghiện thuốc lá thường có thói quen vừa thở vừa hút thuốc lá. Thói quen phản khoa học này sẽ gây nên những tác hại rất lớn với những vận động viên hay người tập thể dục, thể thao.

Ngăn chặn tình trạng hút thuốc trong thanh, thiếu niên

(22/01/2017)

Từ lâu, thuốc lá được xem là một sát thủ giấu mặt đối với sức khoẻ của con người. Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể người, chưa kể đến việc thuốc lá làm tiêu tốn tiền bạc, làm giảm thu nhập của gia đình, tác động xấu đến nền kinh tế quốc dân. Con số mà Tổng cục Thống kê đưa ra khiến nhiều người không khỏi giật mình: Hàng năm, người Việt chi cho việc mua thuốc lá 22.000 tỷ đồng và hơn 23.000 tỷ đồng là chi phí điều trị và tổn thất khả năng lao động do hút thuốc gây ra.

Ảnh hưởng xấu của thuốc lá đến vẻ bên ngoài

(20/01/2017)

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bên trong mà còn ảnh hưởng xấu tới vẻ đẹp bên ngoài của người hút.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lao do thuốc lá

Tăng nguy cơ mắc bệnh lao do thuốc lá

(20/01/2017)

Một nghiên cứu mới đây ở Đài Loan cho thấy, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị phát triển khuẩn lao gấp hai lần so với những người không hút thuốc.
 

Khói thuốc lá gây ô nhiễm như thế nào?

Khói thuốc lá gây ô nhiễm như thế nào?

(20/01/2017)

Một nghiên cứu do Tổ chức kiểm soát thuốc lá tiến hành đã phát hiện rằng nhà của người hút thuốc sẽ bị ô nhiễm khói ít nhất sáu tháng sau khi họ hút điếu thuốc lá cuối cùng. Những hạt nhỏ của thuốc lá được đốt còn nằm lẫn trong các bề mặt nhiều vật dụng trong nhà. Đây được coi là một mối đe dọa lớn với những người không hút thuốc sống chung nhà với người hút thuốc.

Tổn thất sức khỏe do thuốc lá gây ra

(17/01/2017)

Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh khác như: Ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch… (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…) và các bệnh về hô hấp…