Đôi bạn thân vô dịch cuộc thi công nghệ

Chung niềm đam mê kỹ thuật máy tính từ nhỏ, đôi bạn thân Nguyễn La Thông và Nguyễn Trọng Tín - sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính, trường ĐH Bách Khoa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua hàng trăm thí sinh, trở thành nhà vô địch cuộc thi Expert Challenge 2020.

Những mô hình văn hóa đọc cần nhân rộng (Phần 2)

Bên cạnh những tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình đã và đang phát huy tốt giá trị còn có những thư viện sách tuy mới hình thành thời gian ngắn nhưng đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc như: “Lâu đài sách” của GS.TS Phạm Đức Dương; Thư viện lưu động - bánh xe tri thức (ở Hà Nội), Xe sách lưu động của Fahasa - mang tri thức tới mọi vùng miền.

Những mô hình văn hóa đọc cần nhân rộng (phần 1)

Ở Việt Nam từ lâu đã hình thành và phát triển rất nhiều hình thức đọc sách, mô hình đọc sách gây được ấn tượng trong lòng bạn đọc cũng như dư luận xã hội. Trong đó thư viện sách tư nhân, tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, Câu lạc bộ sách, Xe sách lưu động… đang phát triển, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí.

Nữ cán bộ công đoàn hết mình vì công việc

Ở Viễn thông An Giang khi hỏi về chị Trần Minh Phương Thủy ai ai cũng biết, bởi đó chính là một nữ cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt tình, cần mẫn hết mình vì công việc, vì tập thể và vì các phong trào thi đua của công đoàn.

Người lãnh đạo vui, buồn cùng những con số

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất, có số người và số doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ viễn thông cao nhất cả nước. Thuận lợi nhiều nhưng thách thức cũng không kém, trong đó, phải kể đến công tác quản lý cước và thu cước đầy khó khăn phức tạp. Với trọng trách Phó Giám đốc VNPT Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách khối Tài Chính và Thu cước, chị Trương Thị Thúy Phượng đã có những nỗ lực trong công tác quản lý và điều hành để đưa tỷ lệ thu cước của đơn vị  từ 77% lên đến đến 98% đạt chỉ tiêu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), sau 4 năm điều hành.

Phụ nữ Bưu điện Cam Lộ sáng tạo trong lao động sản xuất

Bưu điện Cam Lộ có 14 người thì có đến 11 chị em phụ nữ. Hầu hết chị em đã được đào tạo cơ  bản về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp. Có 5 chị là đảng viên. Địa bàn huyện Cam Lộ gồm 8 xã, 1 thị trấn và là một huyện thuần nông, chủ yếu là vùng gò đồi, dân cư sinh sống chủ yếu là bằng nghề nông, trồng cây vườn đồi. Trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh trên lĩnh vực Bưu chính Viễn thông. Vì thế tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống của nữ công nhân viên chức – lao động trong đơn vị. Tuy nhiên Ban chấp hành Công đoàn Bưu điện Cam Lộ và Thường vụ công đoàn Bưu điện tỉnh Quảng Trị đã quan tâm chỉ đạo sâu sát cùng với sự đoàn kết đồng sức đồng lòng, năng động sáng tạo của tập thể nữ công nhân viên chức đã góp phần cùng đơn vị phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia tốt các hoạt động nữ công và các phong trào thi đua.

Nữ giao dịch viên tận tụy với nghề

Ấn tượng của tôi về chị Trương Thị Ly A – Giao dịch viên tổ tiếp thị bán hàng của  Trung tâm Bưu điện thành phố Đông Hà thật gần gũi và dễ mến. Để gặp được chị không phải là chuyện dễ. Bởi lẽ lúc nào chị cũng bận rộn, tất bật với công việc.

Hơn 20 năm gắn bó với mạng lưới viễn thông

Vào cuối thập niên 80, tình hình viễn thông của Thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, các dịch vụ chỉ có điện thoại, điện báo, thư, bưu kiện. Công nghệ viễn thông chỉ là những tổng đài cơ khí, mạng lưới viễn thông xuống cấp trầm trọng, chắp nối chằng chịt, tổng dung lượng 30.000 số hầu như chỉ hoạt động được khoảng 1/3. Nhưng có nữ kỹ sư viễn thông không ngại khó khăn, gắn bó mạng lưới viễn thông hơn 20 năm, với lòng yêu nghề và tâm huyết với công việc, chị đã góp phần đưa mạng lưới viễn thông của VNPT Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “Linh hồn chất lượng dịch vụ” được lãnh đạo Tập đoàn VNPT khen thưởng là đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua “Chất lượng VNPT” năm 2011.

Nghĩa cử cao đẹp của một giao dịch viên

Trung tâm Viettel thị xã Phúc Yên một buổi chiều muộn ngày cuối năm, nhân viên giao dịch Nguyễn Thị Thanh Châm dọn dẹp tài liệu chuẩn bị ra về chợt nhìn thấy một chiếc ví cầm tay của phụ nữ để trên quầy giao dịch. “Cơ quan mình không có ai có chiếc ví như thế này, chắc khách hàng nào đó bỏ quên, nhưng không biết là của ai vì chiều hôm nay có khá đông khách đến giao dịch”- sau một hồi suy nghĩ, chị quyết định báo cho lãnh đạo Trung tâm và cùng với đồng chí bảo vệ kiểm đếm số tài sản có trong chiếc ví. Trong đó có một chiếc lắc tay và một chiếc nhẫn bằng vàng; một ít tiền mặt cùng nhiều hóa đơn, chứng từ và giấy tờ tùy thân mang tên Nguyễn Mai Hương. Từ hình ảnh trên chứng minh thư, chị nhớ đến một người phụ nữ đến giao dịch lúc gần hết giờ.

Nâng cao hoạt động quản lý tần số vô tuyến điện nhờ tuyên truyền hiệu quả

Tại Phú Thọ, ông Nguyễn Tiến Vũ Giang, Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII cho biết: Thời gian qua, việc chú trọng công tác tuyên truyền các văn bản trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện đã góp phần tăng hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện trên địa bàn 8 tỉnh phía Bắc và Tây Bắc.

Tâm sự của những người yêu nghề bưu điện

Dù trong  hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn thủy chung, son sắt, nghĩa tình với nghề mà họ đã nguyện gắn bó suốt đời.