Từng bước quan tâm, giải quyết và đáp ứng mong đợi của bà con dân tộc thiểu số

Thứ hai, 09/10/2023 18:36

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Trong cuộc sống hằng ngày nếu có những vấn đề gì còn vướng mắc, đồng bào các dân tộc có thể phản ánh thông qua MTTQ Việt Nam để Mặt trận tập hợp, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng để từng bước quan tâm, giải quyết và đáp ứng mong đợi của bà con...

20230910-duy7.jpg

Ảnh minh họa

Sáng ngày 9/10, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu dân tộc thiểu số và chức sắc tiêu biểu các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng nhân dịp đoàn đến chào thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Lâm Đồng là tỉnh miền núi phía Nam Tây Nguyên có tổng số dân trên 1,3 triệu người với 47 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm gần 26% dân số. Toàn tỉnh có 8 tôn giáo được công nhận gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Baha’i, Giáo hội Phật Đường Nam Tông Minh Sư Đạo, Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm với 826.882 tín đồ (chiếm 65% dân số toàn tỉnh).

Hiện nay toàn tỉnh có 1.596 người tiêu biểu các dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp; đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có 888 người. Cùng với đó các tổ chức thành viên, các đoàn thể chính trị - xã hội cũng tập hợp hàng ngàn đoàn viên, hội viên dân tộc thiểu số tham gia ban chấp hành.

Với trách nhiệm và uy tín của mình, lực lượng những người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có những đóng góp tích cực, góp phần cùng hệ thống MTTQ nói riêng và hệ thống chính trị nói chung trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, dòng tộc, cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện toàn tỉnh có 2.062 chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tham gia làm Ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp. Những năm qua, công tác vận động, đoàn kết, tập hợp, phát huy vai trò, trách nhiệm, nguồn lực của các tổ chức tôn giáo luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện và đạt nhiều kết quả thiết thực. Các tổ chức, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo đã phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, sống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước…

Những năm qua đồng bào các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp phát động và có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở địa phương. Đến nay tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh đã có những tiến bộ vượt bậc. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào thực sự được nâng lên. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh còn 5,34% (18.237 hộ), trong đó hộ nghèo đa chiều đồng bào dân tộc thiểu số còn 14,22% (11.454 hộ).

Cùng với đó, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả toàn diện. Toàn tỉnh có 107/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 96,4%), trong đó có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Có 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (Đơn Dương, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Lâm Hà) và 2 thành phố (Đà Lạt và Bảo Lộc) được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Trong không khí ấm áp, thân tình, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng, phấn khởi được đón tiếp Đoàn đại biểu người tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số và các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng về thăm Thủ đô Hà Nội và thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam - mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Đi dọc chiều dài của của đất nước mới thấy hơn 40 năm đổi mới, Đảng đã lãnh đạo đất nước ta, dân tộc ta phát triển vượt bậc. Có được thành công đó là nhờ vào công sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mà nòng cốt to lớn là khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Nhấn mạnh trong các thôn, buôn của đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tín có vai trò rất quan trọng, là chỗ dựa tinh thần, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, những người tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số và các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong vận động đoàn kết giữa các dân tộc, đoàn kết giữa các tôn giáo, giữa người có đạo và không có đạo, qua đó góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn đồng bào các dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, cùng đóng góp công sức thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Chính phủ và Mặt trận phát động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ an ninh Tổ quốc để gìn giữ cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho từng thôn, buôn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng mong muốn những người tiêu biểu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số và các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng với trách nhiệm và uy tín của mình tiếp tục vận động bà con trong từng thôn, buôn, dòng tộc, các tín đồ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước cùng xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Những người uy tín tiêu biểu cần gương mẫu, vận động, thuyết phục đồng bào tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; không tin, không nghe, không làm theo lời kẻ xấu.  Trong cuộc sống hằng ngày nếu có những vấn đề gì còn vướng mắc, đồng bào các dân tộc có thể phản án thông qua MTTQ Việt Nam để Mặt trận tập hợp, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng để từng bước quan tâm, giải quyết và đáp ứng mong đợi của bà con…/.

Trung Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top