Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 27-28/11/2014

Thứ sáu, 28/11/2014 13:06

Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN, Chính phủ khuyến khích phát triển phần mềm an ninh mạng, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong sản xuất nông nghiệp, thị trường tên miền quốc gia, tin nhắn rác... là những thông tin nổi bật được các báo cập nhật về ngành ngày 27 - 28/11/2014. Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

Lượng người dùng Internet tại Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Việt Nam - Nga bắt tay đẩy mạnh hợp tác CNTT-TT
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 22-26/11/2014, Việt Nam và Nga đã ký kết Hiệp định hợp tác về lĩnh vực thông tin liên lạc, CNTT.
 
Năm 2015: Sẽ công bố lượng người dùng Internet tại Việt Nam
Đề án Điều tra, Thống kê người sử dụng Internet tại Việt Nam do Bộ TT&TT thực hiện sẽ được triển khai, công bố trong năm 2015. 
 
Đừng bỏ phí lợi thế của tên miền
Nhiều tập đoàn quốc tế như Google đã "bao vây" tên miền - đăng ký tất cả các đuôi tên miền quốc gia của các nước để quảng bá thương hiệu. Trong đó, tên miền MobiFone.com đang nằm trong tay một DN Trung Quốc, tên miền thương hiệu Cà phê Chồn của Trung Nguyên lại do một cá nhân định cư ở Mỹ đăng ký...
 
Năm 2015: Khảo sát thực trạng nguồn nhân lực điện tử Việt Nam
Trong năm 2015, Vụ CNTT thuộc Bộ TT&TT sẽ điều tra, khảo sát thực trạng nguồn nhân lực cho công nghiệp điện tử, nhu cầu lao động của ngành, đánh giá năng lực của các cơ sở đào tạo, dạy nghề trong lĩnh vực này.
 
Liệu thế hệ sinh ra trong giai đoạn bùng nổ Internet hiểu bao nhiêu về cơ chế hoạt động của nó? Liệu có bao nhiêu người dùng Internet không "đánh đồng" Internet là dịch vụ trang tin toàn cầu (world wide web – www).
 
Dịch vụ điện toán đám mây giúp doanh nghiệp giảm chi phí và rủi ro
Ứng dụng dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp không phải đầu tư nhiều chi phí và nhân lực, đồng thời đảm bảo được yếu tố rủi ro trong vấn đề bảo mật của các doanh nghiệp.
 
Tôn vinh 20 lãnh đạo CNTT & ANTT Đông Nam Á tiêu biểu 2014
Hội nghị và Lễ trao giải Lãnh đạo CNTT và An ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu lần thứ 10 năm 2014 sẽ được tập đoàn IDG và câu lạc bộ CEO&CIO phối hợp tổ chức vào ngày 2/12 tới.
 
Mỗi ngày có bao nhiêu người sử dụng Internet?
Theo thống kê mới nhất, mỗi ngày có khoảng 3 tỷ người trên toàn cầu sử dụng dịch vụ Internet.
 
Các cấp chính quyền có sẵn sàng ứng dụng CNTT vào dịch vụ công?
"Một DN sau khi nhận giấy phép đầu tư vẫn muốn "cảm ơn" cán bộ nhưng loay hoay không thể gặp được ai vì mọi thủ tục đều đã hoàn tất qua mạng công nghệ thông tin (CNTT)". Câu chuyện này được ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể lại như một minh chứng cho thấy lợi ích của việc ứng dụng CNTT vào dịch vụ công tại địa phương.
 
Lập Trung tâm phần mềm nguồn mở và điện toán đám mây
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định thành lập Trung tâm Phần mềm nguồn mở và điện toán đám mây. Trung tâm này kế thừa quyền, lợi ích hợp pháp, nghĩa vụ, trách nhiệm của Trung tâm Đào tạo - Dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông trực thuộc Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam.
 
Đà Nẵng ưu đãi các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm
Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi và hiện đang gửi Sở Tư pháp thẩm định, trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt.
 
Không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với Game online
Theo UBTVQH, nếu áp dụng thuế TTĐB vào trò chơi điện tử sẽ không góp phần hạn chế được các trò chơi trực tuyến xâm nhập từ bên ngoài, dẫn tới giảm sức cạnh tranh của DN.
 

VIỄN THÔNG
 
Tin nhắn rác hoành hành: Các nhà mạng thu được bao nhiêu tiền?
Khoảng 2-3 tháng nay, người dùng điện thoại di động của cả 3 nhà mạng lớn Viettel, MobiFone, Vinaphone bị "dịch" tin nhắn rác "hành" trở lại.
 
Đâu mới chính là đối thủ của nhà mạng trong nước?
Trong một trận đánh, tối thiếu phải nhìn mặt chỉ tên đối thủ trên từng mặt trận của mình là ai thì may ra mới mong nghĩ ra đường đánh, còn nếu đánh trận mà không biết đối thủ của mình tên gì, mạnh yếu thiên thời thì nguy cơ thua trận là có thể dự đoán được.
 
Hãng viễn thông Trung Quốc muốn thắt chặt hợp tác với MobiFone
Theo đại diện ZTE, với kinh nghiệm hợp tác lâu năm với MobiFone, hãng có thể cung cấp các giải pháp tiên tiến, độ khả thi cao, mang tầm nhìn xa giúp MobiFone nhanh chóng triển khai, phát triển dịch vụ.
 
Viettel quyết định rút lui khỏi thị trường Kenya
Viettel đã quyết định rút khỏi thương vụ mua lại 70% cổ phần của hãng Orange trong công ty viễn thông Telkom Kenya như kế hoạch trước đây. Theo bình luận của các báo nước ngoài, quyết định này của Viettel khiến thị trường viễn thông Kenya rơi vào tình trạng xáo trộn.

Việt Nam đứng thứ 3 về phát tán thư rác
Theo khảo sát của Kaspersky Lab, tình hình thư rác trong quý 3/2014 cho thấy rất nhiều tập tin đính kèm độc hại trong các email được gửi để mời xem video của trào lưu Ice Bucket Challenge (dội xô nước đá lên đầu).
 
Mobifone tăng vốn điều lệ lên 15.000 tỷ đồng
Bộ Tài chính đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), điều chỉnh tăng vốn điều lệ của Mobifone đến thời điểm 31/12/2015 là 15.000 tỷ đồng.
 

BÁO CHÍ
 
Những câu chuyện tử tế có lượng view tốt không kém sốc, sex
Tại buổi tọa đàm "Truyền thông và cộng đồng" diễn ra chiều 26/11, Tổng Biên tập Báo điện tử Infonet Võ Đăng Thiên khẳng định báo chí hiện nay vẫn có thể thu hút độc giả bằng những câu chuyện tử tế.
 
Báo điện tử Infonet đoạt giải "Vì cộng đồng" lần thứ nhất
Ngày 26/11, tại CLB Vành Khuyên diễn ra buổi tọa đàm về các vấn đề Truyền thông trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động cộng đồng, đồng thời trao giải Vành khuyên tháng 11 và Giải Vì cộng đồng lần thứ nhất.
 
Chi hội nhà báo báo An ninh thủ đô: Thành viên mẫu mực trong “ngôi nhà chung” Hội Nhà báo TP. Hà Nội
Với phương châm đặt ra cho các hội viên “nếu bạn coi Hội Nhà báo là “ngôi nhà chung” thì bạn phải là một thành viên mẫu mực trong “ngôi nhà chung” đó. Vì vậy, từ nhiều năm nay, Chi hội Báo An ninh Thủ đô luôn được đánh giá là một đơn vị tham gia tích cực, nghiêm túc, có hiệu quả nhất với Hội Nhà báo TP. Hà Nội trên tất cả các mặt công tác…
 
SCTV luôn đồng hành cùng khán giả
Xã hội phát triển, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về các loại hình giải trí càng được chú trọng.
 
Trao Giải báo chí Đồng hành cùng phát triển 2014: Không có giải nhất
Điều đặc biệt của Giải báo chí Đồng hành cùng phát triển năm 2014 với chủ đề “Sống tử tế” là không có tác phẩm nào đoạt giải nhất.
 
VTV được mở kênh truyền hình Văn hóa
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cấp phép cho Đài Truyền hình Việt Nam mở kênh truyền hình Văn hóa (VTVcab20).
 

XUẤT BẢN
 
Bộ sách quý về Hồ Chí Minh phát huy giá trị trong đời sống
Bộ sách “Hồ Chí Minh với văn nghệ sỹ-văn nghệ sỹ với Hồ Chí Minh” đã phát huy giá trị nhiều mặt trong đời sống văn hóa văn nghệ Việt Nam; ca ngợi tình cảm cao đẹp, đạo đức trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với con người, đặc biệt là với văn nghệ sỹ cách mạng.
 
Đọc sách để tự học là xu thế tất yếu
Nội dung của Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đặc biệt nhấn mạnh việc đổi mới phương pháp dạy và học. Trong đó đề cao việc tự học của cả giáo viên và học sinh.
 

TỔNG HỢP
 
Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN
Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị liên quan tại Việt Nam trong năm 2015.
 
Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và công nghệ thông tin ASEAN
Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị liên quan tại Việt Nam trong năm 2015.
 
CNTT mang lại lợi ích thế nào cho Nông nghiệp?
Có thể nói, chưa khi nào Công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như hiện nay. Sức mạnh gần như không giới hạn của CNTT mang lại nhiều giá trị gia tăng, những hiệu quả thật diệu kỳ.
 
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp
FPT thử nghiệm dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền điện toán đám mây; trong khi Viettel giới thiệu giải Agri.ONE cung cấp các thông tin từ vốn đến kỹ thuật canh tác, phân bón, thời tiết, dịch bệnh, giá cả đầu ra…Chưa bao giờ lĩnh vực nông nghiệp được các doanh nghiệp CNTT-TT quan tâm như hiện nay.
 
VNPT TP.HCM và SCTV hợp tác cùng phát triển có lợi cho khách hàng và xã hội
Ngày 25/11, tại trụ sở của Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist (SCTV), VNPT Tp.HCM và SCTV đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ. Tham dự Lễ ký kết có Giám đốc VNPT Tp.HCM Huỳnh Quang Liêm và các chức năng. Về phía SCTV, có Tổng Giám đốc Trần Văn Úy cùng các bộ phận của SCTV.
 
26 sản phẩm dành giải Sáng tạo ứng dụng di động 2013
Trong số 157 sản phẩm, ứng dụng di động dự thi cuộc thi Sáng tạo ứng dụng di động 2013 có 26 sản phẩm, ứng dụng di động được trao giải với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng.
 
Chính phủ khuyến khích phát triển phần mềm bảo mật, an ninh mạng
Theo Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hôm 25/11, phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin ở mức cao sẽ được khuyến khích phát triển trong thời gian tới.
 
Chính phủ khuyến khích phát triển phần mềm an ninh mạng
Phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin ở mức cao là một trong 114 sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được nhà nước khuyến khích phát triển.
 
Việt Nam-Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông, truyền hình
Trong khuôn khổ của Chương trình "Sáng tạo Thụy Điển" nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Việt Nam và Thụy Điển thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2014), ngày 27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty Ericsson phối hợp tổ chức Hội thảo truyền thông Sáng tạo với chủ đề "Tương lai thiết bị di động và truyền thông truyền hình."
 
Hội thảo về truyền thông kỹ thuật số
Sáng ngày 27/11, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT), Ericsson tổ chức hội thảo “Truyền thông sáng tạo” nhằm trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, các cơ hội và những thách thức của lĩnh vực truyền thông trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay.
 
Nhà mạng FPT bị tố cắt cáp ADSL, tạo áp lực để ép khách hàng dùng cáp quang?
Do khách hàng sử dụng ADSL mà không sử dụng cáp quang FPT nên bị phía nhà cung cấp cắt mạng và tìm đủ mọi cách để ép khách hàng chuyển sang dùng cáp quang?
 
VN đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị liên quan tại Việt Nam trong năm 2015.
 
Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN
Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị liên quan tại Việt Nam trong năm 2015.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.
Hải Nam(Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top