Đà Nẵng ưu đãi các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm

Dân trí Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi và hiện đang gửi Sở Tư pháp thẩm định, trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng cho biết tại buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ chủ trương đến thực tế”.

Theo ông Cẩm, từ một địa phương nằm trong “vùng lõm” của công nghệ thông tin (CNTT) so với Hà Nội và TPHCM, đến nay Đà Nẵng đã có những bước phát triển ngoạn mục và đầy ấn tượng, khẳng định được thương hiệu và định danh trên bản đồ Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) quốc gia. Năm 2014, là năm thứ 6 liên tiếp (2009 -2014) Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (ICT Index). Đặc biệt, Đà Nẵng được tổ chức WeGO (Tổ chức chính phủ điện tử thế giới) trao giải thưởng WeGO Awards 2014 với kết quả xuất sắc cho “Dự án phát triển CNTT-TT thành phố Đà Nẵng” thuộc lĩnh vực “thu hẹp khoảng cách số”.

Quang cảnh buổi đối thoại 

Quang cảnh buổi đối thoại 

Ông Cẩm cho rằng, góp phần làm nên thành tựu này, ngoài việc ứng dụng có hiệu quả những tiền đề của chính quyền điện tử, thành phố đã xác lập, của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước và người dân thành phố, chúng ta cũng ghi nhận sự đồng tình, ủng hộ của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp CNTT nói riêng.

Trong thời gian qua, Sở đã tích cực tham mưu, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng một số chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ và khuyến khích các DN hoạt động trên lĩnh vực xuất khẩu phần mềm (XKPM) trên địa bàn thành phố và được UBND thành phố phê duyệt, ban hành theo Quyết định số 30/2012/QĐ-UBND ngày 26/7/2012 (gọi tắt là QĐ 30).

Từ khi QĐ 30 được ban hành, cộng đồng DN rất đồng tình, hưởng ứng đã tạo nên một làn sóng đầu tư mới trong lĩnh vực XKPM trên địa bàn thành phố, nhiều doanh nghiệp được thành lập mới hoặc chủ động đầu tư mở rộng.

Năm 2012, doanh thu XKPM đạt 20,8 triệu USD, đến năm 2013 doanh thu đạt 25 triệu USD (tăng 20,20% so với năm 2012). Dự kiến năm 2014, doanh thu đạt 32,8 triệu USD (tăng 57,70% so với năm 2012 và tăng 31,20% so với năm 2013). Tuy nhiên, trong hơn 2 năm qua (năm 2013 và 2014) là thời gian còn chịu những tác động xấu từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đã ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, sản xuất - kinh doanh và mọi mặt đời sống của người dân; ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN nói chung và đối với các DN XKPM nói riêng.

Trong thời gian qua, một số DN XKPM đã có nhiều nỗ lực, phát triển sản xuất kinh doanh nhưng chưa đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 9 QĐ 30 của UBND thành phố nên chưa được hưởng ưu đãi, hỗ trợ.

“Để phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, đồng thời tạo điều kiện và thúc đẩy mạnh mẽ công tác hỗ trợ phát triển DN theo tinh thần Năm doanh nghiệp 2014, Sở đã tham mưu và được UBND thành phố thống nhất xây dựng dự thảo Quyết định mới để thay thế QĐ 30. Theo đó, Quyết định mới sẽ tập trung điều chỉnh các nội dung liên quan đến thời gian, điều kiện hưởng ưu đãi và cụ thể hóa một số nội dung để bảo đảm tính khả thi và hiệu quả. Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng dự thảo, gửi đến các sở, ngành và đơn vị liên quan góp ý, tổng hợp ý kiến và hiện nay đang gửi Sở Tư pháp thẩm định, trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt”, ông Cẩm cho biết thêm.

Khánh Hồng