Nhiều người thiếu hiểu biết về Internet

Liệu thế hệ sinh ra trong giai đoạn bùng nổ Internet hiểu bao nhiêu về cơ chế hoạt động của nó? Liệu có bao nhiêu người dùng Internet không "đánh đồng" Internet là dịch vụ trang tin toàn cầu (world wide web – www).

Ảnh minh họa.


Một nghiên cứu mới công bố của Trung tâm khảo sát dư luận xã hội Mỹ Pew ngày 25/11 cho thấy hầu hết thế hệ “high-tech” đều có thể dễ dàng nhận ra nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và hiểu rõ cách sử dụng “hashtags” trên trang mạng xã hội Twitter, song lại rất lúng túng khi được hỏi về các chính sách đảm bảo quyền riêng tư người sử dụng của các nhà cung cấp dịch vụ.

Nghiên cứu này chỉ ra một vấn đề đang nổi lên không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới: cả một thế hệ “sùng bái” sự tiện lợi mà công nghệ mang lại song hiểu rất ít về các nguy cơ tiềm tàng của việc tiến hành hầu hết các giao dịch trên mạng Internet.

Theo nghiên cứu này, so với những người dùng Internet lớn tuổi, những người dưới 30 tuổi đều dễ dàng trả lời những câu hỏi kiến thức về Internet như "Wiki" là gì, "captch" dùng như thế nào. Nhưng dù lớn tuổi hay ít tuổi, chỉ khoảng 60% người sử dụng Internet hiểu rằng "net neutrality" là sự xử lý công bằng các dữ liệu số của nhà cung cấp dịch vụ, nói cách khác, tất cả các trang mạng nên được làm việc với cùng một tốc độ trung bình do nhà cung cấp đưa ra. Hiện nhiều trang như Google, YouTube, Amazon hay Netflix đều trả thêm tiền để trang của họ tải "mượt" hơn.

Một sự hiểu lầm khác mà tuổi tác không phải là yếu tố tác động, đó là việc cho rằng các chính sách bảo vệ quyền riêng tư có nghĩa là các công ty sẽ bảo mật các dữ liệu mà họ thu thập về người sử dụng. Khoảng 52% người sử dụng Internet cho là như vậy, nhưng, ngược lại, chính sách bảo mật thông tin lại cho phép công ty bán thông tin của một cá nhân cho các nhà quảng cáo hoặc bên thứ ba.

Sai lầm nghiêm trọng nữa của 3/4 số người được hỏi là đánh đồng Internet với www, trong khi www thực chất chỉ là một dịch vụ chạy trên Internet - mạng máy tính toàn cầu, kết nối các máy tính theo cùng một giao thức.

Nghiên cứu trên được tập đoàn GfK tiến hành từ ngày 12-18/9 với 1.066 người từ 18 tuổi trở lên tham gia trả lời 17 câu hỏi. Sau đây là đường link trả lời các câu hỏi: www.pewinternet.org/quiz/web-iq-quiz/


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Tư liệu

Xã hội

Biển đảo Việt Nam

Kinh tế

Quân sự

Pháp luật

Giáo dục

Dân tộc

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Hiệp định TPP

Video

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Báo giấy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá