Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 06/06/2023

TIN TỨC

Tổng kết và Trao giải Quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38

28/05/2009 16:59 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng 28/5/2009, tại số 5 Đường Phạm Hùng, Hà Nội, Tổng Công ty Bưu Việt Nam (VN Post) đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, Nhà báo Phạm Thành Long, Tổng Biên tập Báo TNTP - Phó Ban Thường trực Ban tổ chức, Phó Ban Giám khảo cuộc thi, cùng nhiều lãnh đạo, chuyên viên, đại diện các đơn vị chức năng, tham mưu, thành viên tham gia, các trường học, các Sở TT & TT, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, các nhà văn, nhà thơ, các đơn vị tài trợ, cơ quan thông tấn báo chí, và đông đảo thầy cô, các em học sinh cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã cho biết: Năm 2009 được Liên Hợp quốc chọn là Năm Quốc tế về lao động, chính vì vậy chủ đề cuộc thi lần thứ 38 mà UPU chọn là: “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Thứ trưởng khẳng định: “Dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước và lao động cần cù. Non sông đất nước ta đã được các thế hệ cha anh gìn giữ và xây đắp qua hàng nghìn năm. Công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa hôm nay là thể hiện sự tiếp nối, đóng góp của thế hệ trẻ với đất nước, viết tiếp lịch sử của cha ông. Đề tài của cuộc thi UPU 38 đã khơi dậy tình cảm, nhận thức của mỗi em học sinh về ý nghĩa, vai trò của lao động trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các em còn thấy rõ hơn trách nhiệm, thành quả lao động, hiểu rõ hơn công việc của cha mẹ, anh chị, người thân của mình hàng ngày. Các em đã trình bày khá sâu sắc, phong phú, hợp lý những suy nghĩ của mình về đề tài của cuộc thi UPU 38”.

Cuộc thi đã thu hút hơn 1,5 triệu bài dự thi của các em từ mọi miền đất nước. Đó là những “bản tham luận” nhỏ đề cập đến vấn đề cấp thiết của Năm Quốc tế về lao động: Chỉ có tình nhân ái, sự quan tâm và trách nhiệm của người sử dụng lao động tạo những điều kiện lao động tốt nhất thì người lao động mới có môi trường làm việc hiệu quả và mới có tương lai tốt đẹp.

Năm 2009 cũng là năm đầu tiên Trung tâm Thông tin và quan hệ công chúng của Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng tham gia tổ chức. Trung tâm đã có nhiều hoạt động truyền bá, cổ vũ cuộc thi: cuộc giao lưu ở làng Hòa Bình – Thanh Xuân (Hà Nội), chương trình quảng bá cho cuộc thi được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1… Hơn 20 năm qua, Việt Nam chính thức tổ chức cuộc thi nhưng số lượng trẻ em khuyết tật hoặc bị thiệt thòi tham gia không nhiều. Do vậy, với cuộc giao lưu này VNPT nhấn mạnh quyền được tham gia của các em. Đồng thời, với mục tiêu tăng cường hiểu biết, tăng cường tình cảm quốc tế cũng như năng lực, kiến thức văn học cho các em, cuộc thi viết thư UPU đã trở thành hoạt động mang nhiều ý nghĩa với nhà trường và các em học sinh khắp mọi miền của tổ quốc.

Bài giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 38 của Việt Nam đã thuộc về em Nguyễn Đắc Xuân Thảo – học sinh lớp 7/10 trường THCS Nguyễn Huệ, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ban tổ chức, Ban Giám khảo Quốc gia đã quyết định trao 39 giải cá nhân cùng 9 giải tập thể cho các nhà trường có học sinh đoạt giải chính thức. Các địa phương có số lượng các em đoạt giải cao là: TP Đà Nẵng (12 giải: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, 8 giải khuyến khích), TP Hà Nội (9 giải: 1 giải nhì, 8 giải khuyến khích), TP Hồ Chí Minh (3 giải: 2 giải ba, 1 giải khuyến khích), Bắc Ninh (2 giải: 1 giải ba, 1 giải khuyến khích), …

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Thành Hưng đã thay mặt lãnh đạo Bộ TT & TT trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin” cho 8 nhà văn, nhà thơ vì những đóng góp không nhỏ của họ vào sự nghiệp chung của ngành Thông tin – Truyền thông. Thứ trưởng gửi lời cảm ơn sự phối hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong trong cuộc thi lần thứ 38 cũng như 19 cuộc thi trước đây, cùng các cấp bộ Đoàn, các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, các thầy cô giáo, anh chị phụ trách các trường, các em học sinh đã tích cực tham gia cuộc thi…

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ý nghĩa sâu sắc trong lòng những người quan tâm. Lễ phát động cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39 sẽ được công bố vào dịp 9/10/2009.

Bùi Giang

Lượt truy cập: 1964

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)