Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc.

09/12/2019 22:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà khói thuốc còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh, gây tổn thất về kinh tế đối với gia đình, xã hội. Ðể nâng cao nhận thức cho mọi người dân; đồng thời thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc.


quypcthuocla-avhb.jpg

Trao đổi về công tác phòng, chống tác của thuốc lá trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, ông Phạm Giang Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh) cho biết: Nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và các huyện, thị, thành phố tăng cường thực thi Luật PCTHCTL, đẩy mạnh triển khai các hoạt động PCTHCTL trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác truyền thông PCTHCTL nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn; thông qua nhiều kênh truyền thông đa dạng. Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, hàng năm, tỉnh tổ chức mít tinh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, vận động người dân bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá được Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh tổ chức vào ngày 26/5 vừa qua đã thu hút hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Ðiện Biên Phủ tham gia hưởng ứng, xuống đường cổ động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc. Công tác tuyên truyền PCTHCTL còn được các cơ quan, đơn vị thực hiện thường xuyên qua các cuộc họp, giao ban để phổ biến Luật PCTHCTL, những nơi quy định cấm hút thuốc và xử phạt khi vi phạm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…
Song song với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiệu quả hoạt động, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh còn tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách, cán bộ thanh tra, công an về tác hại, cách từ bỏ, quy định của Luật PCTHCTL. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát liên ngành về hoạt động PCTHCTL tại các cơ quan, đơn vị và một số khách sạn trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, hầu như các cơ quan, đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo, có kế hoạch triển khai hoạt động PCTHCTL, thực hiện nghiêm túc việc treo biển cấm hút thuốc, phổ biến nội quy không hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị cho cán bộ, công nhân viên… Song bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Một số cơ quan, đơn vị triển khai còn chung chung, chưa quan tâm đến việc thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc; công tác triển khai thực hiện tại một số đơn vị, cơ sở còn chậm, chưa hiệu quả; nơi dành riêng cho người hút thuốc lá tại một số nhà hàng, khách sạn chưa đạt yêu cầu theo quy định; thời lượng, chất lượng công tác tuyên truyền chưa cao; hiện tượng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng còn diễn ra ở nhiều nơi… Ðây là những khó khăn không nhỏ cho việc thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh.
 
Quan tâm thực hiện PCTHCTL, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Không chỉ thành lập được Ban Chỉ đạo PCTHCTL, Sở cũng triển khai hiệu quả việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị. Ðồng thời, thực hiện nghiêm việc treo biển cấm hút thuốc lá tại phòng làm việc và nơi công cộng, với trường hợp vi phạm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, không để tái phạm. Ðối với trường hợp đang hút thuốc lá trực tiếp vận động họ có kế hoạch hạn chế, từ bỏ thuốc lá… Nhờ đó, số lượng người hút thuốc trong toàn đơn vị đã giảm gần 50% so với năm 2016.
 
Chú trọng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác PCTHCTL trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao, ý thức chấp hành việc không hút lá tại nơi làm việc được thực hiện tương đối nghiêm túc, số lượng người bỏ thuốc tăng lên đáng kể. Song để thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện và nhà hàng trên địa bàn, đòi hỏi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị phải nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai hoạt động PCTHCTL nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, thay đổi hành vi hút thuốc tại nơi công cộng, giảm số lượng người hút thuốc và tỷ lệ mắc, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

PV- Xuân Lộc

Lượt truy cập: 1835

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)