Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ TT&TT làm việc với Sở TT&TT Điện Biên

Thứ tư, 08/05/2024 10:31

Ngày 07/5/2024, ngay sau khi kết thúc buổi Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Sở TT&TT tỉnh Điện Biên nhằm giúp địa phương tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ TT&TT làm việc với Sở TT&TT Điện Biên- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Khoảng 100.000 người dân trên địa bàn chưa tiếp cận internet

Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng đã báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về một số kết quả đạt được trong việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn và lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản... Đồng thời, trình bày một số khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số, như: Nhận thức của đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, tỷ lệ người dân có thiết bị thông minh còn thấp; cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế (thiếu chuyên gia về an toàn thông tin, chuyển đổi số); hạ tầng chuyển đổi số hiện nay chưa đồng bộ, một số khu vực không có điện lưới quốc gia, chưa có dịch vụ viễn thông, Internet (175 điểm bản chưa có sóng di động, trong đó có 128 điểm bản chưa có điện).

Theo thống kê của các đơn vị chức năng tỉnh Điện Biên, hiện nay hơn 40.000 người dân chưa có sóng điện thoại và khoảng 100.000 người dân trên địa bàn chưa tiếp cận internet (chiếm 16% dân số toàn tỉnh).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ TT&TT làm việc với Sở TT&TT Điện Biên- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Điện Biên cần triển khai băng tần 700 MHz để tạo cơ hội cho 100.000 người dân được tiếp cận Internet

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận tìm ra các giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Điện Biên 

Theo báo cáo của Giám đốc Sở TT&TT, hiện nay, Điện Biên có khoảng 100.000 người dân chưa được tiếp cận mạng Internet, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hạ tầng viễn thông tỉnh Điện Biên đang ở mức thấp so với mặt bằng chung. Vì vậy, Điện Biên cần triển khai băng tần 700 MHz,đây  là một trong những giải pháp có thể triển khai phủ sóng trong thời gian sớm nhất để tăng tỉ lệ tiếp cận sóng Internet đối với người dân.

Theo Bộ trưởng, việc triển khai băng tần 700 MHz có thể kéo giảm tỷ lệ người dân Điện Biên chưa tiếp cận sóng điện thoại và Internet từ 16% xuống còn dưới 10%. Tuy nhiên, với đặc thù địa hình Điện Biên là núi cao, người dân sống rải rác, thì phải dùng giải pháp Internet vệ tinh mới giải quyết triệt để được.

Bộ trưởng giao Cục Viễn thông làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ tinh tầm thấp để đưa dịch vụ này vào Việt Nam

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn trong việc phủ sóng 4G ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý Điện Biên về những công việc khác như: Việc giám sát thông tin trên không gian mạng; vấn đề trọng tâm khi vận hành cơ sở dữ liệu và các nội dung liên quan hoạt động thông tin cơ sở...

Bộ trưởng nhận định không gian mạng là trận địa không được bỏ trống. Các cơ quan chức năng phải nắm được người dân đang nghĩ gì về tỉnh và các nội dung có liên quan; việc giám sát thông tin trên không gian mạng thuộc về Sở TT&TT tỉnh.

Bộ TT&TT sẽ xây dựng kế hoạch thành lập trung tâm giám sát thông tin mạng ở Bộ với quy mô 200-300 nhân sự.

Về vận hành và ứng dụng cơ sở dữ liệu, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên cho rằng, Sở đang gặp khó trong việc định hướng dữ liệu để tạo ra giá trị thiết thực. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi rằng thu thập dữ liệu mới là nhiệm vụ khó khăn, còn khi có dữ liệu rồi thì việc sử dụng có rất nhiều giải pháp, vấn đề cần quan tâm nằm ở việc cập nhật dữ liệu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, khi có dữ liệu rồi thì sẽ làm được rất nhiều việc. Một trong số những dữ liệu quan trọng là dữ liệu dân cư, đất đai, y tế, giáo dục... Khi có dữ liệu rồi thì các đơn vị phải thực hiện việc cập nhật thường xuyên để dữ liệu luôn "sống".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thực tiễn trong cuộc sống đã chứng minh được vai trò của hệ thống tuyên truyền ở cơ sở, nổi bật là hệ thống truyền thanh phát huy hiệu quả to lớn. Điện Biên lại là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, là nơi chung sống của nhiều dân tộc anh em nên mảng thông tin cơ sở cần được chú trọng và đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, việc đưa sách đến từng thôn, bản, đến người dân là một trong những nhiệm vụ mà Sở TT&TT cần đẩy mạnh thực hiện. Ngoài ra, địa phương cũng có thể xây dựng các thư viện sách miễn phí  để người dân thụ hưởng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Sở TT&TT Điện Biên phải có nhận thức mới trong việc phối hợp 3 bên: “Địa phương - trung ương - doanh nghiệp” khi thực hiện các mục tiêu của ngành trên địa bàn. Để làm việc hiệu quả, Sở TT&TT cần làm những việc mà mình đã quen tay trước rồi đến việc khó sau. Khi làm việc đã quen sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, còn lại những việc khó sẽ phối hợp với những cơ quan chuyên môn triển khai những phần việc có liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ TT&TT làm việc với Sở TT&TT Điện Biên- Ảnh 3.

Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng báo cáo tại buổi làm việc

Những kết quả nổi bật của Điện Biên:

Về phát triển hạ tầng số. Nổi bật là sóng điện thoại phủ đến 96% dân số, sóng 3G, 4G đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn. Tỉnh cũng xây dựng nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Về nền tảng công nghệ thành phố thông minh: Sở đã triển khai nền tảng công nghệ thành phố thông minh (IOC), bao gồm: Cơ sở hạ tầng, trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh; thiết bị và phần mềm họp không giấy tờ; phần mềm phản ánh hiện trường; hệ thống giám sát thông tin trên môi trường mạng; phần mềm quản lý camera giám sát.

Về lĩnh vực báo chí: Các cơ quan báo chí của tỉnh đã phát triển, phân phối nội dung trên các nền tảng số, mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok... đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân.

Về lĩnh vực thông tin đối ngoại, năm 2024 tỉnh tổ chức và phối hợp tổ chức 169 sự kiện lớn, trong đó có nhiều sự kiện quy mô quốc gia (kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; năm Du lịch quốc gia 2024...


PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top