Lào Cai triển khai chương trình hành động “Bưu chính, viễn thông vì mỹ quan đô thị”

6/17/2010 9:36:36 AM

Đó là một trong những nội dung được thống nhất triển khai trong thời gian tới tại Hội nghị giao ban giữa Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp Bưu chính - Viễn thông trên địa bàn tỉnh vừa được tổ chức hôm qua (ngày 15/6). Đồng chí Tô Trọng Tôn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị.


Đánh giá tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Bưu chính - Viễn thông 5 tháng đầu năm 2010, báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông nêu rõ: Các doanh nghiệp BCVT trên địa bàn đã cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật hiện hành, hạ tầng viễn thông được mở rộng và không ngừng nâng cao chất lượng với việc đưa các dịch vụ mới vào phục vụ khách hàng: Dịch vụ 3G, MyTV, Megavnn… Về mạng lưới Bưu chính, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 126/164 xã có điểm Bưu điện văn hoá xã (BĐVHX), trong đó có 111 điểm BĐVHX có điểm truy cập internet công cộng; 69 đại lý bưu chính, chuyển phát; 98/164 xã, phường có báo Đảng đến trong ngày. Bán kính phục vụ là hơn 3km/1điểm phục vụ. Mạng lưới viễn thông và internet có bước phát triển đáng khích lệ. Tính đến nay toàn tỉnh có trên 800 nghìn thuê bao điện thoại các loại, trên 24 nghìn thuê bao internet, mật độ thuê bao internet đạt 3,62/100 dân. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ một số nơi chưa đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng. Nhiều điểm ĐBVHX không mở cửa phục vụ đúng thời gian quy định, tỷ lệ xã có báo Đảng đến trong ngày còn hạn chế, đa số các tuyến cáp chưa được ngầm hóa gây mất mỹ quan đô thị.

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đều đồng tình ủng hộ với kế hoạch hành động “Bưu chính, viễn thông vì mỹ quan đô thị”. Để đảm bảo an toàn hệ thống điện lưới quốc gia, an toàn mạng lưới thông tin và tính mạng cho người dân, Hội nghị đã thống nhất việc bó và treo gọn các đường cáp, dây thuê bao trên các tuyến đường tại khu đô thị mới, trung tâm thành phố và các huyện là việc cần làm ngay với mục tiêu đảm bảo khoảng cách, độ cao với đường điện lực và quy định Luật Giao thông. Cũng tại Hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp đã nêu một số khó khăn như: việc dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông giữa các doanh nghiệp, quá trình triển khai ngầm hóa các tuyến cáp, quản lý và giám sát hoạt động tại các ĐBVHX và các tuyến đường thư….

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tô Trọng Tôn- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá cao nỗ lực hoạt động của các doanh nghiệp BCVT trong việc chấp hành pháp luật và nâng cao chất lượng dịch vụ. Về giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí nhấn mạnh: Các doanh nghiệp BCVT cần tập trung phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ BCVT, chú trọng đến việc quản lý, giám sát các đại lý bưu điện, quản lý sim thuê bao trả trước nhằm sử dụng, khai thác hiệu quả tài nguyên viễn thông, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông; Đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa cáp viễn thông, cùng nhau triển khai chương trình hành động “Bưu chính, viễn thông vì mỹ quan đô thị”; Khẩn trương hoàn thành điều tra mẫu phiếu 05 đảm bảo chất lượng và thời gian theo yêu cầu của Ban chỉ đạo điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe nhìn. Đối với việc dùng chung cơ sở hạ tầng, đồng chí Giám đốc đề nghị các doanh nghiệp cần trao đổi trực tiếp với nhau để giải quyết nhanh những vướng mắc, đồng thời báo cáo những thuận lợi, khó khăn, nhu cầu dùng chung để đánh giá, rà soát, giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn khi triển khai tại các địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất chương trình, kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện với mục tiêu trang trọng, vui tươi và tiết kiệm.