Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 17/3/2017, tại Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là  cuộc Triển lãm thứ 78 được tổ chức tại 54 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 13 đơn vị lực lượng vũ trang do Bộ TT&TT tổ chức.


20170317-L2.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT nhấn mạnh: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã từng căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
 
Theo ông Tạo, thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Trên diễn biến thực địa, Trung Quốc tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.
 
Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.
 
Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Mặc dù, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.
 
Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài, ông Tạo nhấn mạnh.
 
Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.
 
Trải qua gần 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo đến cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đóng quân, ngư dân ta làm ăn, sinh sống trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Trên cơ sở đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
 
Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi to lớn, sâu sắc, tồn tại nhiều nhân tố gây mất ổn định, tranh chấp lãnh thổ, biển, đảo ngày càng phức tạp. Do đó, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng nặng nề và khó khăn. Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang nhân dân và sự giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp tục lập nhiều chiến công xuất sắc mới, xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa của Tổ quốc, ông Nguyễn Văn Tạo cho biết thêm.
 
20170317-l1.jpg
 
20170317-l3.jpg
 
20170317-l5.jpg
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh và các em học sinh trên huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tham quan triển lãm và trải nghiệm công nghệ Thực tại ảo 3D (VR3D)
 
Triển lãm lần này trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm rất có giá trị và gần 100 bản đồ quý hiếm do các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế cung cấp. Các tư liệu trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần những bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua.
 
Đặc biệt, từ Triển lãm tại tỉnh Hà Nam (từ ngày 04/11 đến 08/11/2016), Ban Tổ chức xây dựng một phân khu Triển lãm số để khách tham quan trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu sâu về sa bàn hệ thống của đảo Trường Sa và một số tư liệu hiện vật khác chưa có tại Triển lãm thực tế. Điểm nhấn tại Triển lãm, Ban Tổ chức đã sử dụng công nghệ Thực tại ảo 3D (VR3D) trưng bày đầy đủ các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) trong triển lãm thực tế, đặc biệt là các hiện vật sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa,…); Tích hợp thêm phần sa bàn số 3D về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Phần sa bàn này cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hệ thống đảo này nhằm phục vụ người xem sinh động hơn, hấp dẫn hơn. Mỗi tư liệu sẽ có nội dung thuyết minh riêng phục vụ mục đích tự tham quan, tra cứu của công chúng. Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai Triển lãm số khi không có thuyết minh viên.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 17/3 đến hết ngày 19/3/2017 tại Hội trường Hải đội 401, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 – Số 26 Lê Quý Đôn, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang./.

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)