Du lịch Hải Phòng bứt phá trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0

(Mic.gov.vn) - 

Đây là hội thảo do Sở KH&CN phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức ngày 26/8. Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Thị Sen Quỳnh và Phó Giám đốc Sở Du lịch Dương Đức Hùng đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Thành đoàn Hải Phòng, các Trường và doanh nghiệp liên quan trên địa bàn thành phố.


Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Thị Sen Quỳnh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Theo đó, ứng dụng công nghệ số trong ngành du lịch là một xu thế tất yếu trong bối cảnh Cách mạng công nghệ 4.0 nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và thúc đẩy chuyển đổi số sẽ giúp ngành du lịch khai thác hiệu quả hơn các giá trị gia tăng từ môi trường số, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững hơn.

20220915-pg2.jpg

Toạ đàm tại Hội thảo

Phó Giám đốc Sở Du lịch Dương Đức Hùng cho biết: Hải Phòng có nhiều điều kiện để phát triển ngành du lịch, là vùng đất lâu đời với nhiều truyền thống văn hóa, lịch sử, lễ hội quan trọng; đồng thời là nơi có nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú gắn liền với biển và tài nguyên sinh thái. Du lịch Hải Phòng đang được định hướng để phát triển thành một trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc Bộ. Hải Phòng đang tập trung cao cho phát triển du lịch, khắc phục những hạn chế và coi phát triển du lịch là một trong những đột phá chiến lược nhằm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước. Trọng tâm là phát triển hạ tầng du lịch, nhất là các dự án du lịch, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng cao cấp tầm cỡ quốc tế; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với ẩm thực, biển, đảo, di tích lịch sử, văn hóa…

20220915-pg3.jpg

Trải nghiệm thực tế ảo

Tại hội thảo, đại biểu được nghe các tham luận về các giải pháp, công nghệ hướng đến phát triển du lịch thông minh giới thiệu các giải pháp, như: Giải pháp KH&CN với phát triển du lịch (Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch); Hệ sinh thái du lịch thông minh (Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel); Công nghệ du lịch tương tác thông minh 3D/360 (Starglobal3d).

Trong khuôn khổ hội thảo còn diễn ra tọa đàm Du lịch Hải Phòng bứt phá trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 với sự góp mặt của lãnh đạo Sở Du lịch Hải Phòng, Vietravel,Viettel, Starglobal3d, FPT nhằm chia sẻ sâu hơn cách các doanh nghiệp du lịch lớn ứng dụng KH&CN cũng như chuyển đổi số vào hoạt động du lịch. Theo ông Trần Duy Hào - Founder & CEO của Starglobal3d, hiện nay có rất nhiều công cụ số, nhưng doanh nghiệp du lịch cần lựa chọn các công cụ phù hợp, tránh rơi vào “bẫy chuyển đổi số” (ứng dụng nhiều công nghệ nhưng không đạt được kết quả khả quan). Dưới góc độ của đơn vị quản lý, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định, để phát triển du lịch thông minh, cần phát triển đồng bộ “4 thông minh” gồm: quản lý thông minh, điểm đến thông minh, kinh doanh du lịch thông minh và du khách thông minh…

Việc ứng dụng công nghệ số phát triển du lịch là tất yếu trong bối cảnh hiện nay để đưa Hải Phòng ra thế giới và mang thế giới đến với Hải Phòng. Hội thảo góp phần cung cấp các thông tin, định hướng chính sách, chiến lược, các giải pháp KH&CN, nhằm khai thác triệt để thế mạnh, góp phần phát triển du lịch Hải Phòng theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao trên nền tảng chuyển đổi số toàn diện./.

theo sokncn.haiphong.gov.vn

Từ khóa: Du lịch Hải Phòng, cách mạng công nghệ 4.0

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)