Bình Phước: Hơn 1.300 lượt phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

(Mic.gov.vn) - 

Đây là thông tin đáng chú ý tại hội nghị người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022 do Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước tổ chức sáng nay 28-6. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.


Theo báo cáo tại hội nghị, nhìn chung, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Luật báo chí 2016, Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9-2-2017 của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi, giúp các nhà báo tác nghiệp, tiếp cận được nguồn thông tin chính thống, đưa tin đầy đủ, chính xác, đảm bảo sự công khai, minh bạch thông tin của cơ quan hành chính nhà nước. 

20220628-m01.jpg

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang phát biểu quán triệt tại hội nghị 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện hơn 1.300 lượt phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Một số đơn vị đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) thực hiện các chuyên mục: An ninh Bình Phước; Khuyến nông; Dân số và Phát triển; Nông thôn mới; An toàn giao thông... để cung cấp thông tin tập trung, chuyên sâu theo từng lĩnh vực, ngành.

20220628-m02.jpg

Tỉnh ủy viên, Giám đốc - Tổng biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước Nguyễn Thị Minh Nhâm phát biểu tại hội nghị 

Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử tỉnh cũng thường xuyên cập nhật các nội dung về sự chỉ đạo, điều hành của các cấp, ngành, công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền về chuyển đổi số với hơn 1.000 tin, bài trung bình hằng tháng. Ngoài ra, các sự kiện tiêu biểu, có ý nghĩa quan trọng được định hướng tuyên truyền và cung cấp thông tin cho báo chí, giúp thông tin đến với đông đảo người dân trong tỉnh, trong nước và quốc tế một cách chính thống, đảm bảo tuân thủ quy định, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

20220628-m03.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị, 6 tháng cuối năm 2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động, tăng cường cung cấp thông tin chính thống cho báo chí dưới nhiều hình thức, vừa bảo đảm sự công khai, minh bạch trong hoạt động, vừa góp phần giúp báo chí phản ánh, thông tin trung thực, đầy đủ, kịp thời mọi mặt của đời sống xã hội. 

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí trong tỉnh và ngoài tỉnh, các nhà báo có trách nhiệm đăng, phát, phản ánh trung thực nội dung phát ngôn và thông tin do người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn cung cấp; nâng cao ý thức trách nhiệm, trung thực, khách quan và thực hiện nghiêm túc các quy định khi tác nghiệp cũng như không để xảy ra các vi phạm trong hoạt động báo chí.

Hội nghị cũng đã phổ biến một số quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí liên quan trực tiếp đến thực tế hoạt động tại tỉnh. Trong xu thế bùng nổ thông tin, thông tin đa phương tiện, việc cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, chuẩn mực cho báo chí là vấn đề cấp bách hiện nay. Nếu người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí thiếu thông tin, thiếu tự tin sẽ dẫn đến ngại phát ngôn hoặc phát ngôn sai. Vì vậy, người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí cần phải có bản lĩnh, có kỹ năng và kiến thức mới tự tin để phát ngôn. Thông tin càng công khai, minh bạch càng tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra ý kiến về những khó khăn, trở ngại của phóng viên báo chí khi tiếp xúc với người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, cũng như hạn chế của người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Bà Nguyễn Thị Minh Nhâm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc - Tổng biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước cho rằng, kỹ năng tiếp xúc của người cung cấp thông tin với báo chí là rất quan trọng. Do đó, người được phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cần chủ động, tự tin hơn, nâng cao kỹ năng, đồng thời có sự phối hợp trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để việc tuyên truyền được thực hiện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Ghi nhận các ý kiến tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang khẳng định, sở sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng cho người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần chủ động có kế hoạch định hướng thông tin truyền thông, linh hoạt trong các trường hợp cung cấp thông tin cho báo chí, đảm bảo theo đúng quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. 

Thu Thảo - Ngọc Thảo

Từ khóa: Bình Phước, phát ngôn, cung cấp thông tin, báo chí

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)