Thách thức nguồn nhân lực cho CMCN 4.0 trong lĩnh vực TT&TT

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 17/8/2018, tại Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo “Thách thức nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông” giữa các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, viện nghiên cứu và các đơn vị làm chính sách của Bộ TT&TT với mục tiêu tìm ra các giải pháp đẩy mạnh cải cách phương pháp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học; đào tạo, hướng nghiệp gắn với việc làm và theo nhu cầu của xã hội để đáp ứng nguồn nhân lực cho CMCN 4.0.


20172408-ta3.jpg

TS. Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội thảo, có TS. Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 50 đại biểu là lãnh đạo của các vụ, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và các viện nghiên cứu thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt Hàn có TS. Hoàng Bảo Hùng – Hiệu trưởng cùng với Ban Giám hiệu và Trưởng các đơn vị trực thuộc trường.

20172408-ta10.jpg

Ông Đinh Đức Thiện – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận

Cách mạng công nghiệp 4.0 là những nhân tố đặc biệt quan trọng, quy định sự phát triển, vận hành xã hội trong thế kỷ 21. Có thể nói, cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là cơ hội ngàn vàng, hiếm có để Việt Nam tiến thẳng vào các lĩnh vực công nghệ cao, tranh thủ các thành tựu do cuộc cách mạng này đem lại để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thu hẹp khoảng cách phát triển của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc thích ứng đào tạo nguồn nhân lực số đang đặt ra yêu cầu, thách thức không chỉ cho doanh nghiệp mà cho cả các cơ sở đào tạo, bao gồm cả đại học và dạy nghề. Vì thế, Hội thảo “Thách thức nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông” giữa các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, viện nghiên cứu và các đơn vị làm chính sách được tổ chức với mục tiêu tìm ra các giải pháp đẩy mạnh cải cách phương pháp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học; đào tạo, hướng nghiệp gắn với việc làm và theo nhu cầu của xã hội.
 
20172408-ta2.jpg
 
Các thành viên tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm
 
Hội thảo là diễn đàn để các nhà lãnh đạo quản lý đào tạo và các nhà làm chính sách của Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi. Nội dung của Hội thảo tập trung vào các vấn đề:

1. Phân tích, đánh giá thực trạng về công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực của các đơn vị đào tạo, như: Cơ hội, thách thức và định hướng phát triển đào tạo ngành, nghề mũi nhọn; Hiện trạng công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học của các Trường để chuẩn bị cho CMCN 4.0; Kết nối cung cầu giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp sử dụng lao động; Nội dung hợp tác giữa các cơ sở đào tạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, …

2. Định hướng phát triển, xu hướng và chính sách nghiên cứu khoa học; Kinh nghiệp nghiên cứu khoa học và công bố khoa học; Định hướng đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp với xu thế hiện nay; Gắn kết nghiên cứu khoa học giữa các viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, …

Minh Nhựt

Theo http://viethanit.edu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)