Việt Nam hiện có hơn 408.000 tên miền quốc gia “.VN”

(Mic.gov.vn) - 

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, đã phát triển được 70.900 tên miền quốc gia “.VN”, nâng số lượng tên miền “.VN” đang duy trì trên hệ thống lên 408.382 tên miền.


 20170710-M1.jpg
 Trong nửa đầu năm nay, số lượng tên miền ".VN" được phát triển mới là 70.900 tên miền, tăng trưởng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
 
 Hơn 6 năm, số lượng tên miền “.VN” tăng gấp 3,2 lần

Theo VNNIC, trong thời gian đầu phát triển, từ năm 2000 - 2005, tên miền “.VN” gặp khó khăn trong cạnh tranh với tên miền quốc tế (gTLD) vì mức độ phổ dụng và đã có quá trình phát triển từ trước. Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều chính sách đồng bộ nhằm khuyến khích sử dụng, phát triển tên miền quốc gia “.VN” trong những năm qua, người dùng đã dần quan tâm và hưởng ứng sử dụng tên miền “.VN” tại thị trường Việt Nam. Và đến nay có thể khẳng định, tên miền “.VN” đã có chỗ đứng riêng trong cộng đồng sử dụng.

Thống kê cho hay, trong khoảng 4 năm gần đây, tốc độ phát triển tên miền quốc gia “.VN” trung bình hàng năm đều đạt hơn 10%. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng tên miền “.VN” đang được duy trì trên hệ thống là 408.382, gấp hơn 3,2 lần so với tổng số tên miền “.VN” tại thời điểm cuối năm 2010.

Số liệu thống kê của VNNIC cũng cho thấy, tỷ lệ website có sử dụng tên miền “.VN” trong toàn bộ không gian tên miền “.VN” đạt trên 50%, trong đó có những đuôi tên miền có tỷ lệ sử dụng cao như: “.GOV.VN” (81,31%), “.EDU.VN” (74,48%), “ORG.VN” (68,92%).

Đối với hệ thống các trường đại học trên cả nước, gần như đạt 100% các trường sử dụng tên miền .VN làm tên website chính của trường. Năm 2016 cơ cấu chủ thể đăng ký, sử dụng tên miền “.VN” giữa tổ chức và cá nhân là 54% và 46% so với năm 2012 là 63% và 37%.

Cùng với đó, khoảng cách về số lượng đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam đã dần được thu hẹp. Theo thống kê, hiện tỷ lệ sử dụng tên miền “.VN” và tên miền quốc tế nói chung tại Việt Nam đạt khoảng 50 - 50.

Đặc biệt là, liên tục từ năm 2011 cho đến nay, tên miền “.VN” luôn là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực ASEAN và nằm trong Top 10 ở châu Á.

Nâng vị thế Việt Nam trên không gian mạng quốc tế

Từ những kết quả đạt được nói trên, tên miền “.VN” đã góp phần phát triển Internet Việt Nam giai đoạn 2012 - 2016, đặc biệt góp phần trong chiến lược chung đó là nâng cao, ứng dụng Chính phủ điện tử trong quản lý, điều hành của khối cơ quan nhà nước. Hiện nay, phần lớn các Bộ, Ngành đều sử dụng tên miền “.VN” làm cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Bên cạnh đó, với việc mức phí tên miền “.VN” thay đổi theo chiều hướng cạnh tranh với tên miền quốc tế, việc cho phép chuyển nhượng tên miền “.VN” góp phần hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập đăng ký, sử dụng tên miền “.VN”, góp phần tăng hiệu quả kinh tế xã hội xét về mặt quản lý nhà nước, về mặt thông tin cũng như thu ngân sách nhà nước đối với tên miền “.VN”.

Đại diện VNNIC cũng cho biết, tháng 3/2017, Đảng ủy Trung tâm đã ban hành Nghị quyết số 10 về thúc đẩy đăng ký sử dụng và phát triển thị trường tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” đến năm 2020,  bao gồm các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như: xây dựng quy hoạch phát triển thị trường tên miền “.VN”; hoàn thiện khung hành lang pháp lý cho quản lý và phát triển tên miền; tăng cường quản lý, giám sát, điều tiết thị trường đăng ký tên miền phát triển lành mạnh; nâng cao số lượng, chất lượng các dịch vụ hỗ trợ đối với tên miền “.VN”...

Trong năm nay, VNNIC đang ghiên cứu, đề xuất quy hoạch tài nguyên tên miền “.VN” đến năm 2023 và định hướng giải pháp phát triển thị trường dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.VN”.   

Với giai đoạn sắp tới, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên Internet tại Việt Nam; đảm bảo công tác quản lý tài nguyên Internet đóng góp đắc lực cho hoạt động quản lý Internet nói chung, quản lý thông tin trên Internet nói riêng; VNNIC cũng xác định sẽ tập trung để thúc đẩy phát triển tên miền “.VN”, tăng trưởng số lượng website sử dụng tên miền “.VN” trên Internet, nâng cao vị thế của Việt Nam trên không gian mạng quốc tế.
 
Ngày 3/7/2017, “Thỏa thuận hợp tác về phối hợp tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Bình Dương” đã được VNNIC và  Sở TT&TT Bình Dương ký kết. Theo thỏa thuận, thời gian tới, VNNIC và Sở TT&TT Bình Dương sẽ phối hợp tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia “.VN”, tên miền tiếng Việt và các hoạt động thúc đẩy phát triển địa chỉ IPv6 trên địa bàn tỉnh Bình Dương; phối hợp xây dựng quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển hoạt động CNTT của tỉnh Bình Dương; xây dựng quy chế phối hợp khảo sát, trao đổi các số liệu về tình hình phát triển, sử dụng Internet quốc gia tại địa phương; đồng thời phối hợp triển khai các hoạt động hướng dẫn đăng ký; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tên miền quốc tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương; giải quyết tranh chấp tên miền, xử lý vi phạm.
 
Bình Dương là địa phương thứ 8 VNNIC triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác với các Sở TT&TT. Trước đó, cũng nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet tại các địa phương, VNNIC đã ký hợp tác với các Sở TT&TT Quảng Ninh, Lâm Đồng, Quảng Bình, Cần Thơ, Đồng Tháp, Đồng Nai và TP.HCM.
 

Theo ICTNews

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)