Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị TP.HCM lập lộ trình cụ thể để quy hoạch báo chí

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 27/6/2016, đoàn công tác Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.HCM về các vấn đề kinh tế, xã hội trong 6 tháng đầu năm.


20160628-m2.JPG 
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn
 
Trong buổi làm việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Trương Minh Tuấn đã có những nhận định về vấn đề công nghệ thông tin (CNTT) và báo chí tại TP.HCM.
 
Theo đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, TP là nơi đạt được nhiều kết quả tốt trong lĩnh vực CNTT, và trong những năm qua tiếp tục dẫn đầu cả nước về công nghiệp CNTT, thu hút nước ngoài và nghiên cứu phát triển CNTT.
 
Bộ trưởng cũng đánh giá cao Sở TT&TT TP.HCM với vai trò quản lý nhà nước đã phối hợp với Ban quản lý khu công nghệ cao để giải quyết kịp thời những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp về thuế, đầu tư trong lĩnh vực này.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh rằng, TP nhiều năm liền là nơi hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, và bước đầu khẳng định tính khả thi của mô hình này để từ đó đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
 
“Bộ đánh giá rất cao sự quyết tâm của Thành phố nhằm đưa công viên phần mềm Quang Trung thành khu CNTT tập trung hàng đầu cả nước, và xây dựng mô hình quản lý phù hợp để nơi này phát triển thành một hình mẫu” – Bộ trưởng nói.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng Thành phố chưa tận dụng hết tiềm năng để phát triển CNTT bởi với nơi này có nhiều lợi thế ở vị trí, nhân lực, vốn nhưng chưa có bước đột phá về CNTT, chưa có sản phẩm nổi bật chiếm lĩnh thị trường nội địa.
 
“Đề nghị Thành phố tiếp tục phát huy vai trò là nơi đi đầu trong phát triển và ứng dụng CNTT, từ đó xây dựng chiến lược lâu dài để đưa Thành phố thành một trung tâm thu hút đầu tư và sản xuất công nghiệp CNTT của khu vực, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đưa Thành phố lọt TOP 10 Thành phố hấp dẫn về gia công phần mềm như mục tiêu đề ra” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.
 
Về lĩnh vực báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, TP.HCM là địa phương có nhiều cơ quan báo chí nhất cả nước với đội ngũ nhà báo được cấp thẻ là trên 1.300 người, và hầu hết các cơ quan đều tự hạch toán.
 
Bộ trưởng nhận định rằng: “Tính chuyên muôn nghiệp vụ, cũng như kỹ thuật trình bày thể hiện phong cách làm báo hiện đại. Điểm mạnh là cơ bản các báo, đài giữ được tôn chỉ mục đích và thực hiện đúng quy định của pháp luật về báo chí, nâng cao dân trí, phục vụ dân sinh, giáo dục lòng nhân ái”.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thẳng thắn cho rằng một số cơ quan báo chí tại Thành phố hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện không đúng giấy phép, trong khi việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phần lớn dừng lại ở bề nổi.
 
“Một số cơ quan báo chí phản ánh không cân đối các mặt tích cực và tiêu cực, đưa nhiều tin tức về mặt trái của xã hội lên trang nhất, một số báo điện tử còn đăng những thông tin phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục. Trong khi đó việc khai thác và sử thông tin của các hãng thông tấn nước ngoài thiếu chọn lọc, làm ảnh hưởng đến hoạt động đối ngoại. Một số cơ quan còn để xảy ra vi phạm quy định về quảng cáo, thiếu các bài bình luận sắc bén về kinh tế, chính trị, xã hội” – Bộ trưởng nhận định.
 
Đề khắc phục những hạn chế trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện triển khai quy hoạch sắp xếp lại báo chí theo đề án quy hoạch báo chí. Cũng theo Bộ trưởng, Sở TT&TT Thành phố cần phối hợp với Ban Tuyên giáo quản lý báo chí, quản lý những người làm báo để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyễn Cường (Infonet)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)