Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tài nguyên tần số

(Mic.gov.vn) - Năm 2012, Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ) sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện các văn bản qui phạm pháp luật để thực thi Luật Tần số nhằm đảm bảo việc sử dụng tài nguyên này hiệu quả.

Sắp cho đấu giá, chuyển nhượng tần số

Tại buổi hội nghị “Báo cáo tổng kết công tác năm 2011 và kế hoạch công tác 2012” ngày 4/1, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ cho biết, để thực hiện Luật Tần số VTĐ và hoàn chỉnh khung pháp lý cho việc đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số VTĐ, Cục đã xây dựng dự thảo “Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số VTĐ”. Dự thảo này đã được Bộ TT&TT trình với Thủ tướng Chính phủ và sớm được ban hành trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Cục cũng hoàn thành một số dự thảo văn bản khác như Dự thảo Thông tư của Bộ TT&TT quy định chi tiết về thi tuyển quyền sử dụng tần số VTĐ, Dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý, sử dụng tần số VTĐ thuộc nghiệp vụ di động hàng không, nghiệp vụ dẫn đường hàng không, Dự thảo Thông tư về Quy hoạch sử dụng kênh tần số cho truyền hình mặt đất băng tần VHF/UHF tới năm 2020. …
 

Theo ông Hoan, trong năm 2012, Cục sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản qui phạm pháp luật để thực thi Luật Tần số bao gồm Thông tư quy định chi tiết về thi tuyển quyền sử dụng tần số VTĐ, Thông tư về lệ phí cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ và phí sử dụng tần số VTĐ… cũng như sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy hoạch tần số cho truyền hình mặt đất băng tần VHF/UHF, Quy hoạch phân bổ kênh tần số cho phát thanh FM băng tần 87MHz-108 MHz… Bên cạnh đó, việc phối hợp vị trí quỹ đạo và hỗ trợ VNPT và Viện Khoa Công nghệ VN hoàn thành các dự án phóng vệ tinh VINASAT 2 trong tháng 4/2012 cũng là nhiệm vụ quan trọng của Cục trong năm tới.
 

Thí điểm cấp phép điện tử cho 4 DN viễn thông
 

Về công tác ấn định tần số và cấp giấy phép tần số, trong năm 2011, Cục đã giải quyết tốt những vấn đề về cấp phép viba, cấp phép phát thanh truyền hình cho các DN viễn thông đáp ứng nhu cầu sử dụng tần số. Cụ thể, Cục Tần số đã xây dựng hệ thống cấp phép điện tử và thực hiện thí điểm cấp phép điện tử đối với 4 DN viễn thông là Viettel, MobiFone, Hanoi Telecom, G-Tel Mobile từ quý 2/2011. Trong đó, tổng số hồ sơ cấp phép điện tử hoàn toàn (đã loại bỏ bản giấy phép giấy) là 25 hồ sơ và tổng số giấy phép điện tử (được tích hợp chữ ký số) là hơn 6 nghìn giấy phép.

Ngoài ra, Cục tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác cấp phép, khuyến khích người sử dụng đăng ký hồ sơ cấp phép qua mạng. Năm 2011, Cục đã cấp tài khoản đăng nhập hệ thống cho 145 khách hàng. Số lượng hồ sơ điện tử là 815 hồ sơ, đăng ký cấp mới là 281 hồ sơ, gia hạn 354 hồ sơ. Trên cơ sở đó, tháng 4/2011, tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam 2010 (VICTA 2010), Cục Tần số VTĐ đã vinh dự được công nhận và trao tặng giải thưởng “Cơ quan Nhà nước cấp Tổng cục, Cục và tương đương ứng dụng CNTT hiệu quả nhất”.

Nâng cao hiệu quả kiểm tra tần số
 

Đầu tháng 11/2011, Cục Tần số VTĐ khai trương phòng đo tương thích điện từ EMC, đây cũng là phòng đo EMC đầu tiên tại Hà Nội và thứ hai của VN. Tính đến nay, phòng đo EMC của Cục đã hoàn thành đo kiểm trên 300 mẫu sản phẩm CNTT và thiết bị VTĐ. Với vai trò là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước chuyên ngành về tần số VTĐ, về tương thích điện từ, phòng đo EMC là công cụ cần thiết để Cục Tần số VTĐ chủ động triển khai những hoạt động cần thiết giúp Bộ TT&TT xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn về tương thích điện từ. Đồng thời, đây cũng là công cụ hữu hiệu giúp Cục thực hiện tốt chức năng thanh tra, giám sát các vi phạm về tương thích điện từ, từ đó tạo ra một hành lang pháp lý cần thiết để các DN hoạt động.
 

Đối với việc thanh, kiểm tra xử lý vi phạm về tần số, năm 2011, Cục đã thực hiện 53 đợt kiểm tra định kỳ với 155 cơ quan, đơn vị tiêu biểu như Công ty Thông tin di động, Đài PT-TH Lạng Sơn, Viễn thông Lạng Sơn, Viễn thông Bắc Giang… Trên cơ sở đó, Thanh tra Cục đã ra quyết định xử phạt đối với 59 tổ chức và cá nhân (trong đó quyết định xử phạt tiền là 32 tổ chức và cá nhân, quyết định xử phạt cảnh cáo là 27 tổ chức và cá nhân) với tổng số tiền xử phạt là hơn 143 triệu đồng.

Theo Ictnews.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)