EVN khai trương Hệ thống cáp quang biển Liên Á

(Mic.gov.vn) - Ngày 6/11, tại Hà Nội, Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom) đã chính thức khai trương Hệ thống cáp quang biển Liên Á (IACS).

IACS là dự án cáp quang biển do EVNTelecom tham gia đầu tư cùng với TATA Communication - nhà đầu tư chính của Ấn Độ.

Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbit/giây, với tổng vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD, trong đó EVNTlecom góp 30 triệu USD, cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps.

Tổng chiều dài tuyến là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hongkong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang sẽ cập bờ tại Vũng Tàu, với dung lượng ban đầu được EVNTelecom sử dụng độc quyền là 50Gbps (bằng tổng dung lượng kết nối quốc tế của tất cả nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam năm 2008).

Ông Võ Quang Lâm, Phó Giám đốc EVNTelecom cho biết, hệ thống cáp quang biển Liên Á là một trong hệ thống cáp lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay, được đầu tư bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có tiềm lực và kinh nghiệm trong khu vực và quốc tế.

Hệ thống được kết nối với các trạm trung chuyển ở Hongkong, Singapore, Nhật Bản sẽ cho phép EVNTelecom tiết kiệm tối đa chi phí, trong khi có thể truy cập không hạn chế (trong khuôn khổ dung lượng được cấp) với những trạm trên, cho phép kết nối trực tiếp với TGN-Pacific và một số trạm cáp quan trọng tại Mỹ và các châu lục khác.

Với tư cách là nhà đầu tư của IACS, EVNTelecom sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi kết nối từ Nhật Bản tới bờ Tây nước Mỹ thông qua mạng lưới cáp ngầm xuyên Thái Bình Dương.

Sự kết nối này sẽ là chìa khóa trong việc giúp EVNTelecom trở thành doanh nghiệp viễn thông hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ trung chuyển Internet cũng như các dịch vụ khác phụ thuộc vào kết nối với Mỹ.

Hệ thống cáp quang biển Liên Á chính thức đưa vào sử dụng đánh dấu mốc EVNTelecom trở thành công ty viễn thông thứ 2 tại Việt Nam (cùng với VNPT) sở hữu và khai thác hệ thống cáp quang biển hiện đại với dung lượng lớn hơn rất nhiều các hệ thống cáp quang biển hiện tại.

Sẵn có thế mạnh hạ tầng mạng truyền dẫn đất liền cộng với việc hoàn thành tuyến cáp quang biển Liên Á, quyền lợi độc quyền khai thác 50Gbps trên IACS, EVNTelecom sẽ đem lại cơ hội giảm giá cước các dịch vụ viễn thông cho chính EVNTelecom và cả các doanh nghiệp viễn thông khác của Việt Nam nhờ vào việc được khai thác các kết nối với viễn thông thế giới ở mức giá rẻ hơn nhiều các đường kết nối hiện tại.

Bên cạnh đó, việc khai trương đưa vào vận hành IACS của EVNTelecom sẽ giảm nhiều nguy cơ bị cô lập với thế giới bên ngoài khi có sự cố về cáp quang biển xảy ra với các đường cáp quang biển khác hiện có như hệ thống cáp quang biển SMW3 hay TVH.

Các khách hàng là doanh nghiệp, ngân hàng, các bộ, ngành có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kết nối Internet quốc tế, thuê kênh quốc tế và các dịch vụ dữ liệu khác sẽ được EVNTelecom đáp ứng 100% nhu cầu với dịch vụ tốt nhất, mức giá cước hợp lý do đường truyền được dự phòng đầy đủ.

Hơn thế, trong giai đoạn hiện tại và những năm tới, việc đưa tuyến cáp quang Liên Á vào hoạt động mới đáp ứng nhu cầu phát triển các dịch vụ 3G đòi hỏi hệ thống truyền dẫn lớn.

Trước khi đầu tư xây dựng hệ thống cáp quang biển này, mạng truyền dẫn EVNTelecom được đánh giá là một trong những hệ thống hiện đại, an toàn và tối ưu nhất tại Việt Nam.

Hệ thống hoạt động song song trên tuyến đường dây tải điện 500kV và 220kV, tuyến đường trục Bắc-Nam dung lượng 80Gbps sử dụng công nghệ tiên tiến DWDM, được thiết kế theo cấu trúc mạch vòng ring, đảm bảo độ an toàn cao cho mạng lưới.

Mạng liên tỉnh kết nối tới 63 tỉnh, thành với trên 7.500km cáp quang, mạng nội hạt với trên 40.000km cáp quang trải dài trên toàn quốc, kết nối 100% huyện thị./.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)