Metfone tự tin với thị trường Cambodia

(Mic.gov.vn) - Metfone đã trở thành một thương hiệu lớn ở Campuchia. Ngày 22- 10 Hội nghị khách hàng của Metfone về dịch vụ Internet băng rộng đã thu hút đến 200 doanh nghiệp hàng đầu của Campuchia tham dự. Báo Phnompenh Post đã tranh thủ sự kiện này để phỏng vấn ông Nguyễn Duy Thọ - Giám đốc Công ty Metfone. Website Viettel xin trích đăng lại bài phỏng vấn này.

PV:  Theo đánh giá: Metfone hiện có 2 triệu người sử dụng và trở thành nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ hai tại Campuchia. Vậy ông tính toán như thế nào để ra con số này? Và bao nhiêu sim đang hoạt động? 

Ông Nguyễn Duy Thọ: Con số 2 triệu thuê bao là do Bộ BCVT Campuchia (MIC) công bố. Trên hệ thống của chúng tôi, số thuê bao hoạt động hàng ngày hiện đạt hơn 2,500,000 thuê bao.

PV: Báo chí cũng nói nhiều về việc Metfone đang giữ thị phần dịch vụ ADSL là 60% và điện thoại cố định là 50%. Ông có thể xác nhận những con số này?

Ông Nguyễn Duy Thọ: Đây cũng là những con số mà MIC công bố. Do đó nó hoàn toàn chính xác và khách quan. Nếu nói về con số cụ thể thì hiện chúng tôi đang có 7.000 khách hàng ADSL và hơn 40.000 khách hàng điện thoại cố định.

PV: Hiện tại có 9 nhà cung cấp di động tại Campuchia. Các chuyên gia cho rằng xu thế sát nhập của thị trường là không thể tránh được. Ông có cho rằng, việc này sẽ dẫn tới sự liên doanh, liên kết của các doanh nghiệp, hoặc đơn giản là sự biến mất của một số nhà cung cấp không?

 Ông Nguyễn Duy Thọ: Đây là quy luật tất yếu. Thông thường, ở các thị trường đã bão hòa về di động trên thế giới, chỉ có khoảng 3 nhà cung cấp tồn tại, hoặc là 3 nhà cung cấp chiếm tới hơn 90% thị phần.
 
PV: Metfone gần như là ở vị trí độc quyền trong việc cung cấp băng thông rộng tại Cambodia. Công ty đã đầu tư bao nhiêu trong việc xây dựng mạng cáp quang. Hiện nay mức phủ của mạng lưới ra sao, kế hoạch mở rộng và nâng cấp cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Duy Thọ: Công ty đã đầu tư mạng cáp quang trị giá hơn 80 triệu USD. Mức độ phủ hiện nay là tới 100% số huyện, 80% số xã, 85% số trạm BTS đã được phủ quang. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ phủ nốt đến tất cả các xã có thể phủ được bằng quang. Quan điểm của chúng tôi, hạ tầng truyền dẫn là xương sống. Đó không chỉ là tài sản của công ty mà còn là tài sản chung của quốc gia, góp phần đưa thông tin hiện đại về vùng nông thôn, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước và đặc biệt là tăng vị trí xếp hạng về ngành viễn thông và công nghệ thông tin của Cambodia trên trường quốc tế, ngang bằng khu vực. 

PV: Liên doanh Telcotech vào thị trường. Ông đánh giá thế nào về sự gia nhập của một công ty mới trong lĩnh vực truyền dẫn?

Ông Nguyễn Duy Thọ: Trong thời điểm này chỉ có duy nhất Metfone có mạng cáp quang rộng và lớn nhất. Tuy nhiên các mạng khác cũng đang thành lập mạng lưới của mình, chắc chắn trong thời gian tới giá còn giảm mạnh nữa. Và theo tôi, càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường băng rộng thì người dân Campuchia càng được hưởng lợi. Không chỉ về giá cả mà còn là chất lượng dịch vụ và sự đa dạng của các dịch vụ nữa (Internet, Truyền hình, …).

PV: Xin cảm ơn Ông!

Nguồn VIETTEL

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)