Hội thảo Quốc gia về Công nghiệp Công nghệ thông tin trong xu thế đầu tư mới

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 28/11/2008, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia (BCĐ QG) về CNTT và Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề Công nghiệp CNTT trong xu thế đầu tư mới. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp; Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT Đỗ Trung Tá, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và Lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành Trung ương và địa phương.


Ngày 28/11/2008, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia (BCĐ QG) về CNTT và Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề Công nghiệp CNTT trong xu thế đầu tư mới. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp; Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT Đỗ Trung Tá, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và Lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành Trung ương và địa phương.
Công nghiệp CNTT đóng vai trò rất quan trọng việc trong phát triển bền vững CNTT của đất nước. Công nghiệp CNTT Việt Nam thời gian qua có tốc độ tăng trưởng khá cao, tổng doanh thu năm 2007 ước đạt đạt trên 3,6 tỉ USD. Tuy nhiên, sự phát triển đó vẫn chưa xứng với tiềm năng và sự quan tâm tạo điều kiện của Nhà nước.

Từ thực trạng đó, BCĐ QG về CNTT phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo này với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của ngành Công nghiệp CNTT. Quan trọng hơn, những ý kiến đóng góp ghi nhận tại Hội thảo sẽ là nền tảng cơ bản cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn chỉnh hàng lang pháp lý, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển Công nghiệp CNTT.

Với chủ đề “Công nghiệp CNTT trong xu thế đầu tư mới”, hội thảo tập trung vào 2 nội dung chính là Đầu tư trong công nghiệp CNTTPhát triển Khu CNTT tập trung tại Việt Nam. Hội thảo đề cập đến nhiều khía cạnh về đầu tư trong lĩnh vực Công nghiệp CNTT từ việc thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài cho đến cơ chế, chính sách đầu tư phát triển nhân lực, phát triển sản xuất; chính sách ưu đãi đầu tư cũng như định hướng cho đầu tư trong bối cảnh mới; phát triển khu CNTT tập trung để thu hút đầu tư. Mục tiêu của Hội thảo nhằm nghiên cứu hiện trạng, xu hướng đầu tư phát triển Công nghiệp CNTT nói chung và phát triển Khu CNTT tập trung nói riêng. Bên cạnh đó, Hội thảo sẽ là kênh thông tin quan trọng để các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước kiến nghị, đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước các cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy ngành Công nghiệp CNTT Việt Nam phát triển.

Ban tổ chức mong muốn Hội thảo về Công nghiệp CNTT Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên tại Việt Nam, là nơi để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước cùng nhau thảo luận tìm ra những giải pháp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT nước nhà.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết việc tổ chức Hội thảo này là việc làm cần thiết trong vịêc triển khai thực hiện Nghị định 71/2007/NĐ-CP. Cũng thông qua hội thảo chúng ta nhìn rõ hơn bức tranh tổng thể về ngành Công nghiệp CNTT Việt Nam trong đó có cả cơ hội và thách thức để cùng tìm ra giải pháp đưa ngành Công nghiệp CNTT Việt Nam sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp xứng đáng vào vào nền kinh tế quốc dân, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Thông qua hội thảo sẽ là cơ hội để cho cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm còn là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế thảo luận, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan quản lý CNTT – TT, Bộ trưởng sẽ cùng tập thể lãnh đạo bộ nỗ lực hết mình nhằm hoàn thiện môi trường chính sách, cải thiện cơ chế đầu tư, nâng cao chất lượng và số lượng các khu CNTT tập trung, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đáp ứng ngày càng cao của ngành công nghiệp CNTT. Đặc biệt, thông qua hội thảo này ban tổ chức mong muốn được lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về những vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ để hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp cần triển khai nhằm mục tiêu đó là tạo điều kiện tốt nhất cho ngành Công nghiệp CNTT phát triển đúng với xu thế của thời đại để mang lại những tiềm năng và lợi thế cho đất nước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: ngành CNTT đã có bước phát triển nhanh trong thời gian vừa qua, điều đó thể hiện chính sách phát triển CNTT của Đảng, Nhà nước đã đóng một vai trò rất quan trọng vào thành công trên. Tuy nhiên, để ngành CNTT phát triển nhanh và bền vững chúng ta cần già soát lại những cơ chế chính sách nhằm đưa ra những cơ chế đột phá thu hút chất xám, tài chính đầu tư vào lĩnh vực này. Từ một đất nước không được xếp hạng trong lĩnh vực CNTT đến nay Việt Nam đã có thứ hạng trên bản đồ CNTT thế giới. Do đó, chúng ta cũng cần xây dựng thương hiệu cho ngành CNTT Việt Nam…

Lê Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)