Các doanh nghiệp viễn thông thực hiện đổi số thuê bao điện thoại cố định

(Mic.gov.vn) - 

Thực hiện chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quy hoạch lại đầu số điện thoại cố định trên toàn quốc, bắt đầu từ 0h00 ngày 5/10/2008, VNPT đã chính thức thực hiện đổi số điện thoại cố định trên toàn quốc. Theo đó, hơn 10 triệu thuê bao điện thoại cố định của VNPT trên 55 tỉnh, thành sẽ được đổi số. Ngoài 8 tỉnh, thành phố đã có độ dài số thuê bao là 7 chữ số, 53 tỉnh, thành phố hiện đang có độ dài số điện thoại cố định là 6 chữ số sẽ được nâng lên thành 7 chữ số bằng cách thêm số 3 vào trước số điện thoại hiện có.


Thực hiện chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quy hoạch lại đầu số điện thoại cố định trên toàn quốc, bắt đầu từ 0h00 ngày 5/10/2008, VNPT đã chính thức thực hiện đổi số điện thoại cố định trên toàn quốc. Theo đó, hơn 10 triệu thuê bao điện thoại cố định của VNPT trên 55 tỉnh, thành sẽ được đổi số.

Ngoài 8 tỉnh, thành phố đã có độ dài số thuê bao là 7 chữ số, 53 tỉnh, thành phố hiện đang có độ dài số điện thoại cố định là 6 chữ số sẽ được nâng lên thành 7 chữ số bằng cách thêm số 3 vào trước số điện thoại hiện có. Riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ nâng từ 7 lên thành 8 chữ số. Mã vùng điện thoại của các tỉnh, thành phố vẫn được giữ nguyên. Các thuê bao GPhone khi chuyển đổi sang 7 số cũng được áp dụng như các số thuê bao cố định thông thường khác.

Tại Hà Nội do việc sắp xếp lại địa giới hành chính nên việc đổi số điện thoại sẽ khó khăn hơn. Các thuê bao điện thoại cố định của Hà Tây cũ, thuê bao của huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) sẽ chuyển đổi sang sử dụng thống nhất mã vùng (04) thay vì các mã cũ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng, VNPT sẽ tiếp tục áp dụng phương thức quay số song song theo kiểu cũ (6 số) và kiểu mới (7 số) trong vòng 2 tuần trước khi chuyển đổi. Công việc này cũng áp dụng đối với số fax của doanh nghiệp. Theo kế hoạch, thời điểm chính thức áp dụng cách quay duy nhất mã vùng mới là từ 0h ngày 19/10/2008. Sau đó, nếu khách hàng gọi đến số máy cũ sẽ được tổng đài nhắc bằng lời thoại hoặc bằng tiếng tút ngắn.

Theo phương án phân chia đầu số thuê bao cố định mới, các DN viễn thông sẽ được sở hữu ít nhất một đầu số riêng để dễ quản lý, khai thác. Khách hàng sử dụng mạng Viettel, EVN, SPT, VTC sẽ tiến hành đổi số cố định với toàn bộ thuê bao từ ngày 26-10. Các đầu số cũng được phân chia lại cho từng nhà cung cấp để dễ dàng quản lý. Theo đó, Viettel sẽ sở hữu đầu số 6, EVN đầu số 2, SPT đầu số 5, VTC đầu số 4, FPT sắp ra mắt dịch vụ với đầu số 7.

Sau khi đổi số, kho số thuê bao cố định của TPHCM và Hà Nội sẽ lên 80 triệu số cho mỗi địa phương và kho số các tỉnh cũng tăng lên tương ứng khoảng 8 triệu số. Việc quy hoạch kho số theo phương án mới sẽ đủ để mạng lưới điện thoại cố định Việt Nam phát triển lâu dài.

Phạm Bình

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)