Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Mic.gov.vn) - 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trần Đức Lai thừa ủy quyền của Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Học viện công nghệ Bưu chính, Viễn thông.Ngày 14-9-2007, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới dự buổi Lễ có các ông: Nguyễn Khánh - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Trung Tá - nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông; Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Long Trận – Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bùi Thiện Minh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn BCVT, đại diện Bộ, Ban, Ngành, các giáo sư trường đại học về viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Đức ...


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trần Đức Lai thừa ủy quyền của Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Học viện công nghệ Bưu chính, Viễn thông.Ngày 14-9-2007, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới dự buổi Lễ có các ông: Nguyễn Khánh - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Trung Tá - nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông; Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Long Trận – Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bùi Thiện Minh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn BCVT, đại diện Bộ, Ban, Ngành, các giáo sư trường đại học về viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Đức và cơ quan thông tin báo chí Trung ương và địa phương.

Ngày 11-7-1997, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trên cơ sở sắp xếp lại Viện Khoa học kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm Đào tạo BCVT I và II. Học viện thực hiện thí điểm mô hình ba gắn kết giữa Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Sản xuất kinh doanh. Đây là một mô hình hoàn toàn mới, thực tế đã gặp nhiều khó khăn nhưng với chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Bộ BCVT (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo Học viện, lãnh đạo Tổng công ty BCVT (nay là Tập đoàn BCVT) Học viện đã có được những kết quả đáng khích lệ.

Học viện thực hiện việc đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp các sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng cao trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, điện tử, tin học phục vụ sự phát triển của ngành BCVT và CNTT Việt Nam, hoạt động trên 2 lĩnh vực quốc sách hàng đầu là giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ. Hiện nay Học viện là một trong những trường đại học uy tín của quốc gia về đào tạo viễn thông, công nghệ thông tin và một số chuyên ngành khác với nhiều cấp bậc đào tạo khác nhau từ cao đẳng, đại học và sau đại học.

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Học viện có đóng góp không nhỏ trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại, thực hiện đi tắt đón đầu, đưa công nghệ cao vào lĩnh vực bưu chính viễn thông. Học viện là một trong số ít đơn vị nghiên cứu của Việt Nam đi đầu nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm viễn thông và CNTT, nghiên cứu chiến lược quy hoạch phát triển về mạng và dịch vụ BCVT và CNTT, cung cấp các dịch vụ tư vấn về công nghệ, thực hiện đo kiểm, đánh giá chất lượng mạng lưới, tư vấn và thực hiện công trình BCVT và CNTT cũng như tổ chức nghiên cứu các vấn đề về kinh tế, điều hành sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực BCVT và CNTT.

Với những nỗ lực phấn đấu và đóng góp cho sự phát triển của ngành trong 10 năm qua, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao rặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trần Đức Lai thừa ủy quyền của Nhà nước đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Học viện công nghệ Bưu chính, Viễn thông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã biểu dương sự đóng góp của tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của Học viện với sự phát triển của ngành BCVT và CNTT Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị Học viện cần tập trung làm tốt một số công việc sau:

1. Đổi mới cơ chế hoạt động theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về xã hội hoá giáo dục và xây dựng cơ chế tự chủ trong nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hoạt động theo mô hình DN. Tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo. Đối với các ngành kỹ thuật mạnh dạn áp dụng chương trình đào tạo nước ngoài, đặc biệt những nước phát triển.

2. Xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ cao để đáp ứng các chương trình đào tạo tiên tiến, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế.

3. Chú trọng hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa nghiên cứu đón đầu vừa giải quyết chuyển giao công nghệ khoa học của mình để tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ cạnh tranh cao đáp ứng nhu cầu của Tập đoàn và của xã hội.

Thứ trưởng nhấn mạnh “Cần xây dựng thành công thương hiệu danh tiếng của mình để học viện CNBCVT trở thành một trong những cơ sở đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học tốt nhất của Việt Nam, tiến tới là một trong những trường đại học, học viện có uy tín trong khu vực và trên thế giới”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá bày tỏ Học viện cần tạo ra cơ chế thích hợp thực sự gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu với sản xuất kinh doanh, trong thời gian tới cần thúc đẩy sự gắn kết nhuần nhuyễn hơn nữa. Ông cho rằng “Chúng ta đang sống trong thời đại CNTT và Truyền thông, sự cạnh tranh về nhân lực, nhân tài rất quyết liệt. Vì vậy, Học viện cần mở thêm một số chương trình giảng dạy, môn học phù hợp với thời kỳ kinh tế tri thức, đây là vấn đề mới cần phải suy nghĩ, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển một số chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu thời đại”.

PTH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)