Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Tập đoàn Microsoft

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 21/5/2007, Bộ Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Microsoft (Hoa Kỳ) đã ký một Thỏa thuận Hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp nhằm mục đích đẩy mạnh sự phát triển ngành CNTT-Truyền thông Việt Nam. Thỏa thuận đã được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine và Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer... Một phần quan trọng của Thỏa thuận này là Chính phủ Việt Nam thực hiện ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng phần mềm Microsoft Office cho toàn bộ hệ thống máy tính của các cơ quan Chính phủ Trung ương và địa phương.


Ngày 21/5/2007, Bộ Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Microsoft (Hoa Kỳ) đã ký một Thỏa thuận Hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp nhằm mục đích đẩy mạnh sự phát triển ngành CNTT-Truyền thông Việt Nam. Thỏa thuận đã được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine và Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer... Một phần quan trọng của Thỏa thuận này là Chính phủ Việt Nam thực hiện ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng phần mềm Microsoft Office cho toàn bộ hệ thống máy tính của các cơ quan Chính phủ Trung ương và địa phương.

Bốn lĩnh vực trọng tâm của Thảo thuận Hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp

Tiếp cận các công cụ năng suất đẳng cấp thế giới cho các nhân viên làm việc tại các cơ quan Chính phủ:

Theo hợp đồng cung cấp bản quyền phần mềm, phần mềm Microsoft Office sẽ được sử dụng hợp pháp trên các máy tính thuộc các cơ quan Chính phủ Trung ương và địa phương. Công cụ năng suất mới này với định dạng Open XML mới sẽ cho phép liên vận hành, nâng cao tính minh bạch cũng như tính tương thích cho hàng triệu văn bản Office hiện đang tồn tại theo các định dạng của Office và các văn bản sẽ được tạo ra trong tương lai.

Đào tạo chuyên sâu cũng sẽ được tổ chức cho các nhân viên chuyên môn của Chính phủ nhằm tối ưu hóa khả năng nâng cao hiệu quả làm việc và mang lại những lợi ích từ việc sử dụng phần mềm có bản quyền.

Một kiến trúc dịch vụ chính phủ điện tử mạnh và đảm bảo

Theo một phần Thỏa thuận, Microsoft và Bộ BCVT sẽ triển khai và thử nghiệm một kế hoạch phát triển hạ tầng cho tương lai nhằm đạt được những lợi ích tốt nhất cho người dân từ việc tương tác điện tử với Chính phủ. Việc này sẽ tạo nền tảng cho Chính phủ Việt Nam cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ cho người dân, nâng cao hiệu quả làm việc cho cán bộ Nhà nước, tối ưu hóa các nguồn lực tài chính, trao quyền hạn cho người dân và cải thiện hình ảnh tiến bộ của chính phủ.

Thu hẹp khoảng cách số cho người dân nói chung và học sinh sinh viên nói riêng

Mục tiêu là trang bị kỹ năng CNTT cho người dân ở các khu vực khó khăn trên khắp cả nước, nâng cao kỹ năng cho giáo viên, thông qua họ để đào tạo các kỹ năng CNTT cho học sinh khối phổ thông tới năm 2010.

Gây dựng và phát triển các doanh nghiệp phần mềm địa phương

Một số chương trình nhằm khơi dậy và phát huy tiềm năng của các công ty và doanh nghiệp phần mềm:

- Thiết lập Quỹ phát triển CNTT-TT của Microsoft tại Việt Nam thực hiện các chương trình phát triển cho toàn ngành CNTT-TT Việt Nam nhằm nâng cao năng lực ICT của Việt Nam.

- Hỗ trợ nhà cung cấp phần mềm phát triển sản phẩm phần mềm chất lượng cao.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer thăm Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer

Cùng dự buổi tiếp có Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành... Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của ông Ballmer tới Việt Nam và là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm một tuần tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc với các Bộ, ngành chức năng Việt Nam của ông Steve Ballmer sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Microsoft với Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và công nghệ thông tin. Thủ tướng mong muốn Microsoft tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo CNTT cho các địa pưhơng, giúp đại học FPT đào tạo kỹ sư phần mềm, hình thành Trung tâm dịch vụ toàn cầu của Microsoft tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ...

Sau đó, tại trụ sở Bộ Bưu chính Việt Nam ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer. Bộ trưởng đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Giám đốc Microsoft đến Việt Nam và cam kết sẽ phối hợp triển khai những thỏa thuận đã ký kết. Bộ trưởng cũng giới thiệu với ông Steve Ballmer những thành quả Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực CNTT-TT trong những năm gần đây. Công nghệ thông tin được coi là động lực để phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Giám đốc Microsoft bày tỏ sự cám ơn đối với sự đón tiếp mà Bộ Bưu chính Viễn thông đã dành cho ông. Ông cho rằng lộ trình phát triển của Việt Nam rất ấn tượng, hơn hẳn những nước mà ông biết. Ông hy vọng sau chuyến thăm này, Microsoft sẽ có những hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam để cung câp những sản phẩm phù hợp với Việt Nam.

* Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Vũ Đức Đam và Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve ballmer tham gia Bàn tròn trực tuyến với Vietnamnet

Tại trụ sở Bộ Bưu chính Viễn thông, 18 Nguyễn Du, Hà Nội, giao lưu Bàn tròn trực tuyến với độc giả Vietnamnet kéo dài gần một giờ đồng hồ (từ 11h20 đến 12h10 sáng ngày 21/5/2007). Việt Nam và Microsoft khẳng định mong muốn và quyết tâm cùng nhau lớn mạnh. Microsoft sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực đầy tiềm năng,, phát triển các yếu tố cần thiết để xây dựng một chính phủ điện tử, xã hội điện tử và đặc biệt là phát triển phần mềm thành một ngành công nghiệp mũi nhọn, giúp đưa các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam thâm nhập thị trường thế giới; để Việt Nam tham gia ngày càng nhiều vào chuỗi giá trị toàn cầu và tiến tới có đóng góp tích cực vào kho tàng sở hữu trí tuệ và CNTT chung của thế giới.

Khi được hỏi cảm nhận về Việt Nam, ông Steve Ballmer cho biết ông rất ấn tượng về sự năng động của nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng và cam kết của chính phủ Việt Nam đối với CNTT, đặc biệt là Thỏa thuận Hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp mới được ký kết giữa Bộ BCVT và Microsoft. Theo Thứ trưởng Vũ Đức Đam, thỏa thuận này thể hiện tầm nhìn và quyết tâm của Chính phủ VIệt Nam, khẳng định Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế. Quyết tâm này cũng sẽ tạo ra cú hích đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp phần mềm nói riêng yên tâm, mạnh dạn đầu tư chiều sâu, phát triển các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao...

PTT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)