Thông điệp nhân ngày Viễn thông Thế giới / Ngày Xã hội Thông tin 17/5


* Thông điệp từ Tổng Thư ký Liên hiệp quốc nhân Ngày Viễn thông Thế giới / Ngày Xã hội Thông tin 17/5
 
Kể từ khi xuất hiện máy điện báo vào giữa thế kỷ 19, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã là một trong những tổ chức đóng vai trò chủ chốt trong việc giúp cho toàn thế giới liên lạc với nhau. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ và kỹ thuật - từ viễn thông truyền thống đến hệ thống và các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhất, ITU vẫn tiếp tục cung cấp cho các Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội sự hướng dẫn và trợ giúp chuyên nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các công nghệ thông tin và truyền thông. Tiếp sau sự kết thúc thành công hai giai đoạn của Hội nghị thượng đỉnh Thế giới về Xã hội Thông tin (WSIS), toàn bộ các tổ chức của hệ thống Liên hợp quốc đã cam kết trong bản Kế hoạch Hành động là sẽ gắn kết chặt chẽ công nghệ thông tin và truyền thông với sự phát triển.

Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là “kết nối giới trẻ”. Giới trẻ là những người sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông có kiến thức và sáng tạo nhất so với những đối tượng sử dụng khác. Nhưng cuộc cách mạng số vẫn còn nằm ngoài tầm tay của rất nhiều người trong số họ, đặc biệt là những trẻ em gái, phụ nữ và những người sống ở các vùng xa xôi hẻo lánh và nghèo đói.

Vì vậy, tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp hãy cùng thống nhất quan điểm và cùng làm việc trên tinh thần hợp tác với giới trẻ để tạo ra các công nghệ, các ứng dụng và các dịch vụ phù hợp, giúp cho việc tiếp cận các công nghệ thông tin và truyền thông trở nên dễ dàng hơn. Với việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, giới trẻ thường có xu hướng tìm tòi, học hỏi kiến thức mới và họ thấy rằng chẳng khó khăn gì trong việc vượt qua các rào cản truyền thông. Trong nhiều trường hợp, giới trẻ chính là động lực của sự phát triển và sử dụng các công nghệ mới trong tiến trình đổi mới. Nhưng khoảng cách số đã chia tách một bộ phận giới trẻ khác ra khỏi xu hướng này và khiến họ không thể tận dụng được toàn bộ các lợi ích của toàn cầu hóa. Giới trẻ ở bất kỳ đâu đều phải có được các cơ hội ngang nhau để thoát ra khỏi cảnh đói nghèo và sự thất học và để nhận thức được đầy đủ khả năng tiềm ẩn của mình.

Chúng ta hãy đẩy mạnh việc đưa ra các chính sách công có tầm nhìn xa trông rộng, các mô hình kinh doanh có tính cách mạng và các giải pháp công nghệ có tính sáng tạo để cung cấp cho giới trẻ mọi phương tiện cần thiết và khuyến khích họ tham gia vào nỗ lực chung của toàn cầu nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Chúng ta hãy tận dụng tối đa kết quả và tầm ảnh hưởng của Liên minh Toàn cầu về Công nghệ thông tin, truyền thông và Phát triển, Diễn đàn Quản lý Internet, Quỹ Tương trợ Số (Digital Solidarity Fund), Kế hoạch hành động Doha của ITU và các cơ chế quan trọng khác nhằm đạt được các kết quả đề ra của Hội nghị thượng đỉnh Thế giới về Xã hội Thông tin (WSIS). Nhân Ngày Viễn thông Thế giới / Ngày Xã hội Thông tin, tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy góp phần vào việc kết nối giới trẻ và tạo ra một xã hội thông tin mở, dành cho tất cả mọi người và hướng tới sự phát triển.
Ban Ki-Moon - Tổng thư ký Liên hợp quốc
 

 
* Thông điệp từ Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nhân Ngày Viễn thông Thế giới / Ngày Xã hội Thông tin 17/5

Kết nối giới trẻ: Cơ hội của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)
 
Trong một thế giới nối mạng đang ngày càng phát triển, giới trẻ không chỉ là người được hưởng các lợi ích mà họ chính là những động lực thúc đẩy phát triển các sáng kiến và kỹ thuật mới nhất. Đối với nhiều người, việc sử dụng ngày càng nhiều và lệ thuộc vào các công cụ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đã đưa đến sự quyết định lựa chọn phong cách sống của họ. Rõ ràng, trách nhiệm của chúng ta ngày hôm này là phải cung cấp cơ hội sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho tất cả giới trẻ, đặc biệt là đối với những người vẫn chưa được tiếp cận với cuộc cách mạng số đang diễn ra.

Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Xã hội Thông tin (WSIS) nhận định rằng giới trẻ là lực lượng lao động tương lai đồng thời là những người tiếp nhận công nghệ thông tin và truyền thông sớm nhất và cũng kêu gọi cung cấp các phương tiện ICT và nâng cao năng lực ICT cho giới trẻ. Để đạt được mục tiêu quan trọng này, các chiến lược điện tử (e-strategies) cấp quốc gia phải chú trọng tới các yêu cầu đặc biệt của trẻ em, đặc biệt là những trẻ em bị thiệt thòi và bị đặt bên lề xã hội, và đảm bảo sự tham gia đầy đủ của thế hệ trẻ vào Xã hội Thông tin. công nghệ thông tin và truyền thông là công cụ tuyệt vời để cung cấp thông tin và kiến thức cho trẻ em và các nhóm trẻ dễ bị tổn thương khác và đóng vai trò như một chất xúc tác trong việc đảm bảo các quyền của trẻ em trong cộng đồng các dân tộc.

Đánh dấu sự khởi đầu của mình vào ngày 17/5/1865, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là tổ chức quốc tế lâu đời nhất hiện nay. Tuy nhiên, ITU vẫn là một tổ chức trẻ và giữ vai trò truyền thông toàn cầu hàng đầu thế giới. Như các nhà lãnh đạo thế giới đã công bố tại WSIS, ITU cam kết phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông và giúp cho khả năng tương hợp, tính liên thông, và khả năng kết nối các mạng và các dịch vụ toàn cầu trở nên dễ dàng hơn, tăng cường việc phát triển một môi trường cho phép, truyền lòng tin đối với việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông bằng cách đẩy mạnh khả năng bảo mật máy tính. Liên minh cũng cam kết mở rộng các lợi ích của công nghệ thông tin và truyền thông cho mọi người vào bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.

Năm nay, chúng tôi tập trung tới việc gắn kết các mối quan tâm của giới trẻ vào các hoạt động phát triển của ITU như là một phương tiện cung cấp cho giới trẻ nhiều cơ hội và nhiều sự lựa chọn tốt hơn cho tương lai. Một mặt, công nghệ thông tin và truyền thông phải được tận dụng để nâng cao việc xây dựng năng lực của giới trẻ thông qua chương trình giáo dục và học tập trực tuyến cải tiến. Mặt khác, chúng tôi cam kết đẩy mạnh các khả năng của giới trẻ trong việc tận dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm hướng đến sự phát triển của một thế giới hữu ích, hòa bình hơn và tốt đẹp hơn.

Khi tổ chức kỷ niệm Ngày Xã hội Thông tin Thế giới, chúng tôi mời tất cả các bên liên quan cũng như các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạch định chính sách nhà nước cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể cho trẻ em và giới trẻ trên toàn thế giới trong việc tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông . Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với giới trẻ với ý nghĩa là một phương tiện học tập, chia sẻ thông tin và kiến thức, cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng, và giao tiếp với các em cùng trang lứa khác.

Yếu tố chính để đạt được ước vọng phát triển đó nằm ở việc đầu tư vào thế hệ tương lai, đặc biệt là bằng cách hoàn thiện việc giao tiếp giữa trẻ em hôm nay với nhau và nâng cao năng lực của thế hệ trẻ.
 
TS. Hamadoun Toure - Tổng Thư ký ITU

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)