Lào Cai: Định hướng phát triển báo chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

(Mic.gov.vn) - Ngày 05/01/2012, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý IV/2011, định hướng tuyên truyền quý I/2012 và công bố mục tiêu phát triển báo chí tỉnh Lào Cai đến năm 2020. Đồng chí Hà Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện Hội Nhà báo tỉnh, Phòng PA83 - Công an tỉnh, lãnh đạo các cơ quan báo chí, cơ quan xuất bản bản tin trên địa bàn tỉnh, các báo Trung ương thường trú tại tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo đánh giá, trong quý IV/2011, các cơ quan báo chí đã thông tin chính xác, kịp thời tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh, trong nước và thế giới, cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của nhân dân. Những vấn đề nổi bật được báo chí tuyên truyền đậm nét là: Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lấn thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XIV đi vào cuộc sống; kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2011; Hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 13 và diễn biến của kỳ họp Quốc hội; những nỗ lực của các cấp các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới; triển khai dự án tăng cường Phó chủ tịch cho các xã thuộc 03 huyện nghèo; tuyên truyền “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tuyên truyền 7 chương trình công tác trọng tâm và 27 đề án của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIV. Ngoài ra, một số vấn đề “nóng” được dư luận và xã hội quan tâm đã được báo chí thông tin kịp thời.

Hoạt động báo chí trong quý diễn ra khá sôi động, phong phú với các loại hình báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử. Báo chí địa phương đã có đổi mới về nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng tuyên truyền và định hướng dư luận xã hội. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều bài viết sắc nét, có tính phản biện xã hội cao, mang lại hiệu quả tuyên truyền tích cực. Điển hình là phóng sự “Lọ thuốc nhỏ - hậu quả lớn” của Đài PT-TH tỉnh Lào Cai đã phản ánh thực trạng lạm dụng thuốc diệt cỏ để làm nương đồi của một bộ phận nông dân, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Phóng sự đã đạt Giải Vàng tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2011.

Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông đã công bố Quy hoạch phát triển báo chí tỉnh Lào Cai đến năm 2020 của UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 2758/QĐ-UBND ngày 17/10/2011. Theo đó, đến năm 2020, Lào Cai sẽ có một nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, 100% hộ dân được nghe Đài Tiếng nói Việt Nam và chương trình của Đài tỉnh; 95% tỷ lệ hộ dân xem được truyền hình Việt Nam và chương trình của Đài tỉnh. Báo chí in phát triển cả về số lượng và chất lượng, chú trọng báo dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đến 2020, có 40% xã có Báo Lào Cai đến trong ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các cơ quan báo chí đã bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, truyền tải kịp thời và đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của tỉnh đến với người dân. Thông tin trên báo chí đã phản ánh phong phú và sinh động mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh Lào Cai đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Năm 2012, để hệ thống báo chí tiếp tục đóng góp hiệu quả cổ vũ các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, báo chí cần tiếp tục đổi mới về hình thức thể hiện và nâng cao chất lượng nội dung, xây dựng và mở rộng đội ngũ cộng tác viên để có thêm nhiều tiếng nói từ cơ sở. Đặc biệt, báo chí cần làm tốt định hướng dư luận và quan tâm nhiều hơn tới định hướng tư tưởng cho giới trẻ. Đồng chí cũng đề nghị cơ quan quản lý báo chí tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giao ban báo chí; nghiên cứu đánh giá hiệu quả các bản tin để tránh lãng phí; đổi mới cuộc thi bản tin số Xuân của các sở, ban, ngành nhằm nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, bảo đảm tính đặc thù ngành. 

Quý I/2012, các cơ quan báo chí trong tỉnh cần tập trung thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới; các thành tựu phát triển KT-XH tỉnh Lào Cai năm 2011 và mục tiêu phát triển KT-XH năm 2012; các đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước; chương trình xây dựng Nông thôn mới; tuyên truyền “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; không khí vui xuân, đón Tết Nhâm Thìn năm 2012 của nhân dân./.

Thu Hiền

Sở TT&TT Lào Cai

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)