Hội nghị Giao ban xuất bản – in – phát hành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2011

(Mic.gov.vn) - Ngày 27/12/2011, tại Hội trường Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị giao ban xuất bản – in – phát hành năm 2011. Dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Công an tỉnh, lãnh đạo các Nhà xuất bản, Công ty in và phát hành trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Lê Viết Xuân, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo khái quát tình hình hoạt động của khối Xuất bản – in – phát hành trong năm 2011 và định hướng phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Nhìn chung, hoạt động xuất bản – in – phát hành trên địa bàn Thừa Thiên Huế năm 2011 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các Nhà xuất bản trên địa bàn tỉnh tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn đảm bảo được chức năng chính chủ yếu đó là vừa làm công tác tuyên truyền tư tưởng văn hoá qua những xuất bản phẩm, vừa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tổng số sách xuất bản trong năm đạt 293 đầu sách/194.957 bản, với tổng doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng. Hầu hết các ấn phẩm của các Nhà xuất bản trong năm qua đều có nội dung tốt, hình thức đẹp, được bạn đọc quan tâm và đánh giá cao. Sản phẩm đầu ra của các cơ sở in trên địa bàn như sách giáo khoa, xuất bản phẩm, hoá đơn tài chính…đạt chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Tổng doanh thu của các công ty in năm 2011 đã đạt 32,85 tỷ đồng; các công ty phát hành đang trong thời điểm phát hành lịch blog, các loại văn phòng phẩm phục vụ năm mới 2012. Doanh thu ngày càng tăng, đảm bảo lợi ích cho người lao động.

Tuy nhiên, hoạt động xuất bản - in - phát hành năm 2011 vẫn gặp một số khó khăn do tình hình lạm phát, giá vật tư tăng cao, nguồn kinh phí chi cho đầu tư cho các bản thảo sách, cũng như liên kết đặt hàng đối với nhiều ấn phẩm quá hạn hẹp trong khi thị trường xuất bản phẩm cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn; Trang thiết bị kỹ thuật chưa được đầu tư, nâng cấp… tình trạng photocopy sách giáo trình của Nhà xuất bản Đại học Huế, in nối bản, in trái phép các loại sách giáo khoa vẫn diễn ra, gây khó khăn trong khâu phát hành, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Công Tuyên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã khẳng định: Năm 2011 khối xuất bản – in – phát hành đã có những kết quả, những thành công đáng ghi nhận. Tuy nhiên, các đơn vị cần cố gắng hơn nữa để ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định thương hiệu, đẩy mạnh thị trường trong tỉnh và tìm kiếm thị trường ở các tỉnh bạn.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, năm 2012 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hoá – chính trị đặc biệt quan trọng: là năm du lịch, Festival Huế 2012 và cũng là năm Thừa Thiên Huế đẩy mạnh công tác chỉnh trang, quy hoạch đô thị... các đơn vị Xuất bản – in – phát hành cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa để vượt qua khó khăn, thử thách cùng hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng tỉnh nhà trở thành một trung tâm văn hoá – xã hội lớn của cả nước, xứng đáng là thành phố Festival quốc tế, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nguyễn Thị Quyên

Sở TT&TT Thừa Thiên Huế

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)