Đắk Lắk: Xử phạt nhân viên mạo danh phóng viên, nhà báo để hoạt động báo chí

(Mic.gov.vn) - Ngày 14/10/2011, Chánh Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Văn Tuy – trú tại 382 đường Nguyễn Thái Bình, xã Hòa Thắng, Thành phố Buôn Ma Thuột. Ông Tuy bị xử phạt hành chính với số tiền 3 triệu đồng, về hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí nhằm trục lợi – quy định tại Nghị định số 02/2011/NĐ – CP của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động báo chí, xuất bản.

Theo hồ sơ vụ việc, trong ngày 22/9/2011, ông Tuy – mặc dù chỉ là nhân viên lái xe (của Văn phòng liên lạc, thông tin, phát hành, quảng cáo, địa chỉ 277, Hoàng Diệu, Thành phố Buôn Ma Thuột – thuộc cơ quan đại diện miền Trung – Tây Nguyên của báo Bảo vệ Pháp luật) nhưng ông Tuy đã sử dụng thẻ nhân viên đến nhà bà Tạ Thị Hạnh, trú tại 107- đường Giải phóng – phường Tân Thành – Thành Phố Buôn Ma Thuột để xác minh, giải quyết đơn thư - trên cơ sở nhận đơn khiếu nại của ông Lê Văn Sinh (trú tại thị xã Gia Nghĩa – tỉnh Đăk Nông). Tại nhà bà Hạnh, ông Tuy đã sử dụng thẻ nhân viên và tự giới thiệu là phóng viên của Báo bảo vệ pháp luật để chụp hình, ghi âm ý kiến trình bày của bà Hạnh. Khi bà Hạnh yêu cầu mở lại cho nghe đoạn băng ghi âm thì ông Tuy không thực hiện yêu cầu của bà Hạnh. Theo tường trình của bà Tạ Thị Hạnh thì khi người nhà bà Hạnh yêu cầu ông Tuy cho xem giấy giới thiệu của cơ quan báo chí thì ông Tuy nói: “tôi là nhà báo có quyền chụp hình, ghi âm mọi nơi, mọi chỗ, trừ biên giới quốc gia”. Thấy ông Tuy có những biểu hiện không bình thường bà Hạnh sinh nghi ngờ nên đã viết tường trình phản ánh sự việc và gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk.

Để xác minh, làm rõ vụ việc trên, cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với ông Nguyễn Văn Huân – phụ trách Văn phòng đại diện khu vực miền Trung –Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) của báo  Bảo vệ pháp luật, được ông Huân cho biết: ông Nguyễn Văn Tuy chỉ là nhân viên hợp đồng làm nhiệm vụ lái xe của Văn phòng liên lạc tại Đăk Lăk chứ không phải là phóng viên. Ông Huân cũng khẳng định: ngày 22 tháng 9 năm 2011 lãnh đạo Văn phòng đại diện báo Bảo vệ pháp luật khu vực miền Trung – Tây Nguyên không chỉ đạo ông Tuy đến nhà của bà Tạ Thị Hạnh, trú tại 107 đường Giải phóng để xác minh, giải quyết đơn thư như ông Tuy đã trình bày với cơ quan chức năng. Ông Huân cũng khẳng định việc làm trên của ông Tuy là vi phạm pháp luật.

Cũng trong quá trình làm việc, qua phân tích của cơ quan chức năng, bản thân ông Tuy cũng đã nhận thấy rõ hành vi sai phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Hoàng Dưỡng

Sở TT&TT Đắk Lắk

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)