Sở TT&TT Phú Thọ: Hội nghị giao ban báo chí quý II năm 2011

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 30/6, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý II năm 2011. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Phú Thọ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá tình hình hoạt động báo chí quý II/2011 và thảo luận thông qua một số nhiệm vụ trọng tâm về hoạt động báo chí trong quý III/2011.

Đánh giá chung về tình hình hoạt động báo chí trong quý II/2011, các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đã bám sát định hướng thông tin, tuyên truyền của của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phản ánh toàn diện, đầy đủ và kịp thời tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, trong nước và quốc tế. Đặc biệt, các cơ quan báo chí đã tập trung tuyên truyền đậm nét cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhiều vấn đề mang tính trọng tâm, trọng điểm trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; thu hút đầu tư, đào tạo nghề cho lao động nông thôn… đã được đăng tải trên các số báo Phú Thọ hàng ngày với chất lượng ngày càng nâng cao giúp cho các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý có thêm kênh thông tin để đề ra các biện pháp giải quyết cụ thể. Các chuyên mục phát sóng trên Đài PT – TH tỉnh ngày càng được cải tiến về chất lượng, nội dung và hình thức, đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân, thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình khi đề cập tới nhiều vấn đề thiết yếu của đời sống. Cổng Giao tiếp điện tử tỉnh tiếp tục đổi mới về giao diện và chất lượng các bài viết, thông tin kịp thời đầy đủ các văn bản chỉ đạo của tỉnh, các hoạt động chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh trên các lĩnh vực.

Công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí cũng tiếp tục được tăng cường; quan hệ phối hợp giữa các cơ quan chỉ đạo báo chí, quản lý nhà nước về báo chí và cơ quan báo chí tiếp tục được đẩy mạnh, thông qua đó góp phần định hướng tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất; góp phần ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động báo chí của tỉnh vẫn còn bộc lộ một số mặt hạn chế như: một số sản phẩm báo chí tuy đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức song chất lượng đạt được vẫn chưa cao. Việc phản hồi những thông tin báo chí nêu, nhất là các vấn đề tỉnh đang tập trung chỉ đạo chưa nhận được sự tham gia, phối hợp chủ động, tích cực của một bộ phận cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn dẫn đến thông tin một chiều, chưa đáp ứng nhu cầu được thông tin của người dân.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu nhất trí với những đánh giá của cơ quan quản lý về hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh trong quý II. Các ý kiến phát biểu xung quanh một số vấn đề về nâng cao chất lượng báo chí; cấp, đổi thẻ nhà báo; quản lý hoạt động và phóng viên thường trú tại tỉnh…

Hội nghị cũng đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong trong hoạt động báo chí quý III/2011: Tập trung tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2011-2016; tuyên truyền kết quả triển khai học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và chương trình hành động của Tỉnh ủy, các cấp, các ngành thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền theo Kế hoạch số 960/KH-UBND ngày 05/4/2011 của UBND tỉnh về việc thông tin tuyên truyền, phổ biến quán triệt Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Kế hoạch số 515/KH-UBND ngày 04/3/2011 của UBND tỉnh về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội nhằm định hướng dư luận ủng hộ việc thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước trên địa bàn; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và mốc biên giới, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biển, đảo quốc gia Việt Nam và phản bác lại các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và chủ quyền biển đảo Việt Nam; đồng thời tiếp tục tuyên truyền đậm nét các ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước như: kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7; chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9…

Lệ Thủy

Sở TT&TT Phú Thọ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)