Hậu Giang: Ra quân điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe – nhìn năm 2010

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 01/6/2010, tất cả 547 điều tra viên của tỉnh Hậu Giang đồng loạt ra quân thực hiện cuộc điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn toàn quốc năm 2010.

Trong vòng 30 ngày, sẽ có tổng số hơn 11.200 phiếu điều tra từ cấp tỉnh, huyện, xã và ấp, khu vực được các điều tra viên thu thập thông tin về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Theo ghi nhận ngày đầu ra quân, diễn tiến của công việc khá thuận lợi một mặt do lực lượng điều tra viên cơ sở có nhiều kinh nghiệm sau cuộc tổng điều tra dân số vừa qua, mặt khác do công tác chuẩn bị khá chu đáo và mẫu biểu của các phiếu điều tra khá rõ ràng.

Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã cử lực lượng chuyên viên thường trực – nòng cốt là lực lượng chuyên viên của Sở TT&TT đến từng địa bàn kịp thời hỗ trợ điều tra viên cơ sở khi có những vấn đề phát sinh.

Ông Đỗ Chiêu Quí – Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở TT&TT Hậu Giang cho biết:  Đây là đợt tổng điều tra quy mô lớn, thu thập thông tin đến từng hộ gia đình, từng thôn bản và các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng trên toàn quốc nhằm đánh giá hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe - nhìn trong toàn quốc. Ở cấp trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành lập Ban chỉ đạo điều tra, thống kê của Bộ. Ở cấp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Chắc đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo Điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn toàn quốc năm 2010 với 14 thành viên, trong đó ông Trần Thành Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban. Tổ chuyên viên giúp việc do Sở TT&TT chủ trì với 22 thành viên, gồm đại diện các Phòng, Ban trực thuộc Sở TT&TT, đại diện 1 số sở, ngành liên quan và lãnh đạo Phòng văn hoá và thông tin các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

Trước ngày diễn ra cuộc điều tra, có gần 20 cán bộ, chuyên viên thường trực của Sở TT&TT, phòng Văn hoá và Thông tin các huyện – thị được hướng dẫn chi tiết cách thức tiến hành điều tra với tiêu chí: Đúng tiến độ, chính xác và phù hợp từng địa bàn phụ trách. Lực lượng chuyên viên thường trực của tỉnh phối hợp với 7 huyện, thị tổ chức tập huấn đến hơn 550 điều tra viên và phát phiếu điều tra đến từng ấp, khu vực trong toàn tỉnh.

“Chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ lớn và quan trọng của ngành trong năm 2010 mà Thủ tướng giao cho Bộ TT&TT chủ trì, riêng chúng tôi được UBND tỉnh Hậu Giang giao cho nhiệm vụ thường trực, chịu trách nhiệm chính về chuyên môn, kỹ thuật nên công tác phối hợp với các Sở, ngành khác được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Cuộc điều tra cũng có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng đối với việc xây dựng chiến lược phát triển Thông tin và Truyền thông của tỉnh, của đất nước trong thời gian tới. Chính vì thế quán triệt từ lãnh đạo đến cán bộ, công chức của toàn ngành phải khẩn trương làm tốt các nhiệm vụ của cuộc điều tra” – Ông Chiêu nói.
 

Để đảm bảo đúng tiến độ và chính xác, ông Nguyễn Văn Ba – Phó giám đốc Sở TT&TT Hậu Giang – Tổ trưởng tổ thường trực Ban chỉ đạo tỉnh cho biết: “Theo kế hoạch của Bộ TT&TT thời gian thu thập số liệu sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày. Thế nhưng, qua các cuộc tập huấn lãnh đạo các huyện – thị trong tỉnh đều nhất trí đồng loạt ra quân với quyết tâm cao sẽ hoàn tất công tác thu thập số liệu từ ngày 01 đến 15/6/2010. Sau đó tiến hành phúc tra từ cấp ấp, khu vực; cấp xã, phường, thị trấn; cấp huyện, thị và phối hợp với Bộ TT&TT phúc tra cấp tỉnh. Để đảm bảo độ chính xác của số liệu thống kê, chúng tôi đặc biệt chú trọng các yêu cầu sau:

Một, tập huấn thật kỹ cho lực lượng chuyên viên thường trực, lực lượng điều tra viên ở cơ sở. Trong những buổi tập huấn trao đổi thật chi tiết cách ghi các biểu mẫu, chú ý tính sát thực trong từng lời khai của hộ gia đình. Chú ý công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan để người dân hiểu đúng, hiểu đầy đủ yêu cầu, mục đích của cuộc điều tra. Từ đó phối hợp chặt chẽ với lực lượng điều tra viên tại ấp, khu vực.

Hai, có chủ trương, chế độ cử chuyên viên cấp tỉnh, cấp huyện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra hàng ngày tại cơ sở nhằm hỗ trợ lực lượng điều tra viên – nhất là điều tra viên vùng sâu, vùng xa đến tận nơi, gặp đúng người và ghi thật rõ các yêu cầu trên phiếu điều tra.

Ba, trong cuộc điều tra lần này chúng tôi được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, được sự góp sức thật lớn của lãnh đạo các địa phương và sự hưởng ứng tận lực, tận tâm của lực lượng chuyên viên, cộng tác viên và điều tra viên. Ngay khi nhận nhiệm vụ từ UBND tỉnh chúng tôi có hướng dẫn các huyện, thị thành lập tổ công tác chuyên về cuộc điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn năm 2010 tại các huyện – thị. Điều rất mừng là tổ trưởng tổ công tác này hầu hết là đồng chí chủ tịch hoặc phó chủ tịch huyện. Còn lực lượng chuyên viên và điều tra viên thì nói thật cho đến lúc này anh em vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ nhưng với tinh thần trách nhiệm cao tất cả đã vào cuộc và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

 

Tuyết An - Tuyết Loan

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)