Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 01/10/2023

TIN TỨC

Cơ hội cho lao động nông nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

04/03/2014 14:59 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, kỳ kiểm tra tiếng Hàn dành riêng cho 1.895 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành nông nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 23/3.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Biên bản Ghi nhớ đặc biệt (MOU) ký ngày 31/12/2013 giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).
Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) và Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc) phối hợp tổ chức kỳ kiểm tra này dành riêng cho những người lao động đã nộp phí kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính vào tháng 8/2012 để dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành nông nghiệp nhưng chưa tiến hành kiểm tra do chương trình EPS dành cho lao động Việt Nam tạm dừng từ cuối tháng 8/2012.

Hiện tại, các lao động trên đã tập trung ôn tập bổ sung kiến thức ở các trung tâm đào tạo bằng nguồn kinh phí hỗ trợ từ Đề án 71 của Chính phủ về thúc đẩy xuất khẩu lao động nhằm xóa đói giảm nghèo bền vững ở các huyện nghèo. Hình thức kiểm tra với nhóm lao động này được thực hiện trên giấy, với đề thi do phía bạn cung cấp. Những người đạt trong kỳ thi này sẽ được đưa hồ sơ lên mạng việc làm của Hàn Quốc để chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn.

Ngoài ra, kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cho những người lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn có nguyện vọng trở lại nước bạn làm việc sẽ bắt đầu từ ngày 12/3 tới. Địa chỉ kiểm tra là cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước, thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/4.

Trước đó, cuối tháng 12/2013, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký MOU đưa trở lại hơn 14.000 lao động sang làm việc tại nước bạn. Tuy nhiên, quy định này chỉ hỗ trợ ba nhóm đối tượng. Đó là những lao động đã đỗ kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn năm 2011 và 2012; lao động của các huyện nghèo đi làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp; lao động về nước đúng hạn đã đỗ kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính. Thỏa thuận đặc biệt này có thời hạn một năm.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Lượt truy cập: 1162

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)