Ngành Thông tin và Truyền thông: Thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới

11/23/2015 8:59:37 AM

Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Thông tin và Truyền thông chung sức xây dựng nông thôn mới” do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động và triển khai Đề án phát triển Thông tin - Truyền thông giai đoạn 2011 - 2020 của Chính phủ, cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã phát động phong trào thi đua nhằm huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, các đơn vị thuộc Sở cùng nỗ lực phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành.


Theo chân ông Nguyễn Tiến Đạt - Chủ tịch UBND xã Chí Đám, chúng tôi đi dọc con đường chạy vào khu trung tâm đang xây dựng mới của xã. Đường làng ngõ xóm sạch đẹp, nền đường được cứng hóa, trường học xây dựng khang trang, toàn xã đã có ¾ trường học đạt chuẩn Quốc gia.
 
Ông Đạt phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: Thời gian qua, xã Chí Đám đã xác định tăng cường công tác lãnh chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, làm tốt công tác quy hoạch, thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 -2015, tập trung các nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, phấn đấu đến năm 2015 trở thành xã nông thôn mới. Đặc biệt, với sự quan tâm, chỉ đạo của ngành Thông tin và Truyền thông, đến nay, xã Chí Đám đã đạt 17/19 tiêu chí, trong đó tiêu chí thứ 8 về bưu điện đã có 100% các điểm bưu chính, viễn thông và Internet đến tận các thôn bản giúp người dân có điều kiện tiếp cận với các thông tin tư liệu trên các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, trồng trọt. Đây cũng là một trong những thuận lợi để các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về nông thôn mới được người dân biết tới và ủng hộ.
 
Tỉnh Phú Thọ có 13 huyện, thành thị với 277 xã, phường, thị trấn, trong đó có 247 xã triển khai xây dựng nông thôn mới. Khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bắt đầu triển khai năm 2009, trên địa bàn tỉnh chỉ có 60 máy điện thoại/100 dân; 04 thuê bao Internet/100 dân; hạ tầng Internet mới được triển khai ở trung tâm một số xã trong tỉnh còn hầu hết các xã khó khăn, xã vùng sâu, vùng xa chưa có internet. Đến nay, toàn tỉnh đã có 12 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông và Internet. Thuê bao điện thoại đã đạt tới 157 máy/100 dân, trong đó điện thoại di động chiếm 90%; Internet đạt 16 thuê bao/100 dân; hạ tầng Internet băng rộng di động, 3G triển khai đến 100% trung tâm các xã và vùng lân cận. Dịch vụ truyền hình trả tiền phát triển mạnh với số lượng gần 70.000 thuê bao. 100% số xã có ít nhất một điểm phục vụ bưu chính, viễn thông. Nguồn vốn huy động đầu tư vào phát triển hạ tầng viễn thông đưa Internet đến thôn bản trong công cuộc xây dựng nông thôn mới năm 2011 đạt trên 18 tỷ đồng thì đến năm 2014 đạt 36,7 tỷ đồng. Theo rà soát, đánh giá của Ban Chỉ đạo hiện nay số xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí về bưu điện là 209 xã. Trong năm 2014, Phú Thọ là 1 trong 40 tỉnh được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để triển khai Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Theo kế hoạch đã có 73 điểm thuộc các xã vùng sâu, vùng xa của 13 huyện, thành, thị được hưởng thụ dự án gồm: 45 điểm bưu điện văn hóa xã, 1 thư viện tỉnh, 12 thư viện huyện và 15 thư viện xã với tổng số 460 máy tính có kết nối mạng, 73 máy in và các thiết bị ngoại vi. Vốn đối ứng từ ngân sách của UBND tỉnh cho các điểm thư viện công cộng là 1,9 tỷ đồng; các điểm bưu điện văn hóa xã sử dụng kinh phí đối ứng là 2,25 tỷ đồng của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Đến nay, dự án đã hoàn thiện lắp đặt và đi vào khai thác, thu hút được nhiều lượt người đến truy cập với phương thức miễn phí 100% khi đến sử dụng Internet tại các điểm thư viện công cộng, giảm 50% giá cước truy nhập Internet tại các điểm bưu điện văn hóa xã của dự án. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin của Đảng và Nhà nước, rút ngắn khoảng cách hưởng thụ thông tin giữa vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tiêu chí số 8 của ngành Thông tin và Truyền thông.
 
Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân trong việc “chung sức xây dựng nông thôn mới”và sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới của ngành, thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí, Cổng Giao tiếp điện tử tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung phản ánh đầy đủ, kịp thời các hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp, các ngành về xây dựng nông thôn mới. Thông qua việc tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, viết bài chuyên sâu phản ánh những kết quả nổi bật, những điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới trên tất cả các tiêu chí, những cách làm hay, sáng tạo, những kinh nghiệm thực tiễn của các địa phương, những tấm gương điển hình của các tập thể, cá nhân thực hiện tốt, góp phần tạo sức lan tỏa trong việc học tập và làm theo ở các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, tăng cường đào tạo kiến thức, kỹ năng về khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quá trình quản lý, sản xuất, kinh doanh cho cán bộ và người dân; khai thác, phổ cập chuyển giao các phần mềm, giải pháp về thông tin và truyền thông hữu ích đã được áp dụng thành công, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới. Tổ chức triển khai Nghị quyết số 28/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và các Quyết định, Kế hoạch của UBND tỉnh về xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Thọ đến năm 2020; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy hoạch phát triển hạ tầng mạng viễn thông tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2020 chú trọng đến các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và các xã chưa đáp ứng được tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các doanh nghiệp phát triển mạng lưới và tổ chức cung ứng dịch vụ đáp ứng yêu cầu tối thiểu về kỹ thuật, chất lượng dịch vụ bưu chính, viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông, mạng lưới truyền dẫn băng rộng đa dịch vụ trên địa bàn xã về cơ bản theo đúng quy hoạch, kế hoạch; vùng phủ sóng thông tin di động được mở rộng, chú trọng đến công tác quản lý an toàn và an ninh thông tin; có hạ tầng kỹ thuật viễn thông sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ cung cấp Internet từ đó góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.
 
Với sự quyết liệt chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông cùng sự nỗ lực, đồng lòng của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong ngành tin tưởng việc thực hiện tiêu chí thứ 8 trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn sẽ sớm được hoàn thiện góp phần cùng với toàn tỉnh đưa Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về đích theo đúng lộ trình.

phutho.gov.vn