Thành lập các trạm y tế lưu động để hỗ trợ F0 cách ly, điều trị tại nhà

(Mic.gov.vn) - 

 Ngày 17/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức cuộc họp về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.


20211118-m04.jpg

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt cơ sở tại Khu công nghiệp Đô thị Sonadezi Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tỉnh từ 18 giờ ngày 16/11 đến 18 giờ ngày 17/11, toàn tỉnh ghi nhận 428 ca mắc COVID-19, tăng 128 ca so với ngày hôm qua, trong đó ghi nhận 347 ca cộng đồng. Thành phố Vũng Tàu và thị xã Phú Mỹ vẫn là hai địa phương có số ca mắc cao nhất tỉnh (thành phố Vũng Tàu với 190 ca mắc, trong đó 170 ca mắc cộng đồng; thị xã Phú Mỹ 132 ca mắc, 102 ca cộng đồng).

Tính đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu lũy kế có 733 F1 cách ly tại nhà. Việc thực hiện cách ly F1 tại nhà đang gặp một số khó khăn, do hầu hết các nhà ở nông thôn đều không đáp ứng được quy định nhà vệ sinh riêng trong phòng và các F1 cách ly tại nhà chưa được các địa phương giám sát chặt chẽ…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh đang tăng cao, các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến chỉ còn công suất 50%, vì vậy cần thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà, nơi làm việc.

Nguyên nhân số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao được xác định từ nguồn lây bên ngoài và hiện nay F0 đã xâm nhập vào trong cộng động, việc không truy vết triệt để F1, không xử lý triệt để ổ dịch khiến dịch ngày càng bùng phát. Bên cạnh đó, những nơi tập trung đông người đang là mối nguy lớn bùng phát dịch của tỉnh.

Ông Trần Văn Tuấn đề xuất, để kiểm soát được dịch, tỉnh cần siết chặt, nâng cấp độ dịch đối với những địa bàn nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc diện rộng nhằm phát hiện sớm F0.

Theo ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 của tỉnh, các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ việc tập trung đông người, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm quy định 5K. Cụ thể, không để người dân buôn bán tự phát dưới lòng lề đường, việc tập trung ăn uống các cửa hàng ăn, quán cà phê trong các ngõ hẻm…, tăng cường công tác truyền thông, xử lý hành chính vi phạm tụ tập đông người theo quy định.

Ông Mai Ngọc Thuận đề nghị, các địa phương phải tổ chức đánh giá lại thực tế cấp độ dịch của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh để đưa ra phương án phòng, chống dịch sát với thực tế. Đồng thời, các địa phương nhanh chóng triển khai thành lập Trạm Y tế lưu động để chuẩn bị cho việc tỉnh sẽ thực hiện cách ly và điều trị F0 tại nhà. Trạm Y tế lưu động này sẽ hỗ trợ việc điều trị các ca F0 tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, các địa phương cần sâu sát, nỗ lực, kịp thời hơn trong công tác phòng, chống dịch để sớm kiểm soát tốt được dịch; việc kiểm soát dịch không được thực hiện quá cứng nhắc, mà phải linh hoạt.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các địa phương khi nâng cấp độ dịch phải có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để thực hiện cho tốt.

Đối với việc cách ly, điều trị F0 tại nhà, tỉnh sẽ thực hiện vào ngày 25/11 tới, các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn về việc cách ly, điều trị tại nhà đối với những trường hợp này. Các địa phương phải nhanh chóng thành lập các Trạm Y tế lưu động, y tế chăm sóc trực tuyến cho F0 để người dân không hoang mang, lo lắng khi thực hiện cách ly, điều trị tại nhà.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Từ khóa: Bà Rịa-Vũng Tàu, trạm y tế lưu động, hỗ trợ F0, cách ly, điều trị tại nhà, COVID-19

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)