TP.HCM: “Không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là tin giả

(Mic.gov.vn) - 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid–19 TP. HCM khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.tp-hcm-khong-cho-nguoi-dan-di-chuyen-trong-7-ngay-la-tin-gia.jpg

Thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhận định là có dấu hiệu gia tăng. (Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn)

Từ chiều và tối ngày 12/8, trên mạng xã hội lan truyền nội dung, “BT TP chỉ đạo:

– Sẽ ko cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày.

– Sẽ cho người dân và cơ quan chuẩn bị 4 ngày. Đúng 8 giờ sáng thứ 2 tuần sau, án binh bất động toàn TP.

– Từ đây đến hết tháng 8, cả nước chỉ về thêm 3,2 triệu liều vắc xin ko đủ cho TPHCM. Đề nghị tiêm đúng đối tượng. Đẩy nhanh tốc độ tiêm trong 4 ngày phải hoàn thành.

– Cơ bản ko để cho người dân di chuyển trong 7 ngày.

– Ngày mai quận huyện sở ngành chuẩn bị phương án cho việc thực hiện.

– Y tế chuẩn bị sẵn sàng KHXN, lực lượng XN, cách thức, kể cả tiêm vắc xin.”

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM, đây là thông tin giả mạo. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM lưu ý, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của TP.

Vì vậy, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Trước đó, ngày 7.8.2021, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở.

4-1.jpg

5-642x1024.jpg

 

Tin bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh là tin giả


Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TPHCM; thông tin từ báo Tuổi trẻ TPHCM (https://tuoitre.vn/so-y-te-phoi-hop-cong-an-vao-cuoc-xac-minh-vu-bac-si-nhuong-may-tho-cuu-san-phu-song-thai-20210808084511554.htm), thông tin từ tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnhhttps://m.facebook.com/story.php?story_fbid=5720993714642620&id=100001961447372
Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam ( VAFVC) khẳng định thông tin nêu trên là tin giả. Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé  song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21.7, không phải ảnh chụp ngày 7.8 như mạng xã hội chia sẻ (https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=5720993714642620&id=100001961447372)

Một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm làm.


Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; hãy cùng nhau thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.

https://tingia.gov.vn

Từ khóa: TP.HCM, “Không cho người dân di chuyển trong 7 ngày”, bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ, nhường cho sản phụ song sinh, tin giả, Covid-19

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)