UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới

(Mic.gov.vn) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ - UNESCO vừa chính thức bắt đầu các hoạt động kỷ niệm Ngày phát thanh quốc tế 13/2.

Trong thông điệp gửi mọi người dân trên thế giới, Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh phát thanh vẫn là phương tiện truyền thông đến được với đông đảo công chúng, hơn cả internet và truyền hình.

Bà Bokova cho hay trong thời đại của nhiều phương tiện truyền thông mới, phát thanh vẫn là phương tiện có thể truyền tải mọi thông điệp đến với mọi  người ở mọi nơi vào mọi lúc. Phát thanh cũng tạo diễn đàn để thảo luận mọi vấn đề của quốc tế, nước sở tại, địa phương; tạo tiếng nói cho người ít tiếng nói trong xã hội, người nghèo, dân tộc thiếu sổ, phụ nữ. Phát thanh giúp cải thiện tình trạng mù chữ, cứu người trong thiên tai. Phát thanh là kênh để học hỏi và chia sẻ. Đó là lý do chúng ta cần khuyến khích phát thanh tạo những cầu nối mới cho sự tôn trọng và  hiểu biết lẫn nhau giữa con người. Chúng ta đang sống trong thế kỷ của kỹ thuật số, nhưng phát thanh vẫn là một sức mạnh để bảo vệ hòa bình và phát triển bền vững trên thế giới.

Các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp) nhằm tôn vinh những giá trị của phát thanh, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa các đài phát thanh trên toàn thế giới.

Cùng với các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO, các đài phát thanh nhiều nước, cả quốc gia và địa phương, đều có những hoạt động sôi nổi kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 13/2./.

Ngày Phát thanh thế giới khởi nguồn do sáng kiến của Viện Phát thanh Tây Ban Nha, được sự ủng hộ của gần 50 tổ chức phát thanh quốc gia và quốc tế lớn, bao gồm Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á (ABU) mà Việt Nam là một sáng lập viên.

Từ năm 2011, lãnh đạo UNESCO đã nghiên cứu phương án khả thi. Qua thăm dò, sáng kiến này được 91% các tổ chức phát thanh toàn thế giới ủng hộ.

Sau cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi vào ngày 29/9/2011 giữa các thành viên của Ban Chấp hành UNESCO, ngày 13/2, ngày đầu tiên phát sóng chương trình phát thanh của Liên Hiệp Quốc vào năm 1946, đã được lựa chọn là Ngày Phát thanh thế giới.

Phiên họp thứ 36 Đại hội đồng UNESCO (bắt đầu từ ngày 28/10/2011) công bố Ngày Phát thanh thế giới là ngày 13/2.

Theo Chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)