Tên miền tiếng Việt chính thức được... cho không

(Mic.gov.vn) - Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC vừa công bố chính thức cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt từ hôm nay, 28/4 cho mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu.


Tên miền tiếng Việt sắp được cho không

Tên miền tiếng Việt được tạo từ các ký tự quy định trong bảng mã tiếng Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001, và các ký tự nằm trong bảng mã mở rộng của tiếng Việt.

Theo VNNIC, tên miền tiếng Việt nói riêng và tên miền tiếng bản địa của các nước nói chung thuộc hệ thống tên miền đa ngữ, đây là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet.

Ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như Việtnam.vn, đạihọcbáchkhoa.vn, chợBếnThành.vn, chữarắncắn.vn,.. tên miền tiếng Việt còn có ý nghĩa quan trọng trong việc hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet của Việt Nam với thế giới.

Việc đăng ký sử dụng các tên miền này còn đồng nghĩa với việc bảo hộ rõ ràng ý tưởng, tên sản phẩm dịch vụ, tên nhãn hiệu, thương hiệu… bằng tiếng Việt trên Internet.

Được biết, trong giai đoạn cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt, VNNIC chỉ định Nhà đăng ký tên miền .VN là công ty HI-TEK(DOT VN) là đơn vị thực hiện việc tiếp nhận đăng ký và quảng bá tên miền tiếng Việt trên toàn cầu.

Tên miền tiếng Việt và các dịch vụ đi kèm theo cho các cá nhân, tổ chức trên toàn thế giới được cung cấp thông qua các website trực tuyến: http://Tên.VN (http://Ten.VN hoặc http://name.VN), http://tênmiềntiếngviệt.vnhttp://tenmientiengviet.vn.

Mỗi cá nhân được đăng ký và sử dụng miễn phí đến 5 tên miền tiếng Việt và mỗi tổ chức được đăng ký sử dụng miễn phí 100 tên miền theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Theo Vnmedia.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)