Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc và trao tặng “Máy tính cho cuộc sống” tại Sở TT&TT Ninh Bình

(Mic.gov.vn) - Sáng 26/8, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có chuyến thăm và làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình. Tham dự buổi làm việc có ông Đỗ Trung Tá – nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT; ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Phan Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. Tham dự còn có đại diện Hội Tin học Việt Nam; đại diện các đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo Sở TT&TT Ninh Bình; đại diện các Nhà tài trợ và các đơn vị thụ hưởng.

Tại buổi làm việc, ông Lâm Văn Toàn - Giám đốc Sở TT&TT đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2010. Trong những tháng đầu năm, ngành TT&TT Ninh Bình đã đảm bảo tốt thông tin liên lạc trong mọi tình huống (nhất là trong phòng chống bão lụt vừa qua), an ninh thông tin, an toàn mạng lưới được duy trì, cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đảm bảo chất lượng, công tác điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ phổ cập điện thoại, internet và nghe nhìn đúng tiến độ, công tác kiểm tra, xử lý các sai phạm trên lĩnh vực thông tin điện tử và lưu hành xuất bản phẩm lậu được tăng cường. Đến 6/2010, trên địa bàn tỉnh có tổng số 59.254 thuê bao internet, đạt mật độ 6,5 thuê bao/100 dân; tỷ lệ người sử dụng internet là 17,3%; tổng số điện thoại trên địa bàn tỉnh là 654.209 máy, đạt mật độ 72,2 máy/100 dân; 100% số xã có báo đọc trong ngày; 71,5% cán bộ, công chức được trang bị máy tính; 100% cơ quan Nhà nước có mạng LAN và kết nối Internet tốc độ cao;  42% công chức sử dụng hộp thư điện tử để trao đổi văn bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Trung Tá ghi nhận những kết quả mà Sở TT&TT Ninh Bình đã đạt được. Ông cũng chia sẻ những khó khăn trong thực thi quản lý Nhà nước về lĩnh vực thông tin truyền thông nói chung và về công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng, đồng thời chỉ ra 5 yếu tố (5N) để đưa ngành CNTT phát triển, đó là “Nhận thức - Nhân lực - Nội lực - Nối kết - Ngoại lực”. Mỗi địa phương với những đặc thù khác nhau sẽ có cách vận dụng những yếu tố này một cách linh hoạt để đạt được hiệu quả cao trong chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Chính phủ, mà quan trọng nhất ở đây chính là yếu tố “nhận thức” của những người đứng đầu một bộ máy, một tổ chức về vai trò và đóng góp của CNTT đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và của đất nước…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng ghi nhận những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Sở đã đạt được; ông cũng khẳng định, những đề xuất kiến nghị của Sở TT&TT Ninh Bình về lĩnh vực CNTT, Bộ sẽ từng bước giải quyết và trước mắt, Bộ sẽ tác động và giúp đỡ trong việc xây dựng phòng họp giao ban trực tuyến tại Sở TT&TT.

Cũng trong chương trình làm việc sáng 26/8 tại Sở TT&TT Ninh Bình, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao tặng 50 bộ máy vi tính, trị giá gần 300 triệu đồng cho 50 đơn vị, trường học, đơn vị LLVT thuộc những vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đại diện các Nhà tài trợ - ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Công ty Cổ phần thiết bị nội, ngoại thất Dầu khí và ông Lâm Văn Toàn - Giám đốc Sở TT&TT đã cùng nhau ký kết Biên bản trao tặng máy tính. Việc trao tặng máy vi tính nằm trong khuôn khổ Chương trình “PCs for Life - Máy tính cho cuộc sống” là hoạt động nhằm gây dựng và vận động một quỹ máy tính cho người dân tại các khu vực khó khăn, ít có cơ hội tiếp xúc với máy tính và Internet, đóng góp một phần vào mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững. Chương trình do Bộ TT&TT phát động, Vụ Hợp tác quốc tế triển khai thực hiện. Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là nhà tài trợ miễn phí lắp đặt và cước sử dụng internet cho các đơn vị được thụ hưởng.

Ông Phan Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu cảm ơn Đoàn công tác của Bộ TT&TT và các Nhà tài trợ đã dành sự quan tâm ưu ái cho tỉnh Ninh Bình và giao nhiệm vụ cho Sở TT&TT Ninh Bình có trách nhiệm tổ chức phân phát máy tính đúng đối tượng, quản lý theo đúng quy định và hướng dẫn các đơn vị được thụ hưởng máy tính về kỹ năng sử dụng máy tính để mục đích của chương trình “Máy tính cho cuộc sống” đạt được hiệu quả cao nhất, góp phần vào sự phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Minh Thảo

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)