Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế: Tổ chức Giao ban Xuất bản – In – Phát hành năm 2010

(Mic.gov.vn) - Sáng 28/12/2010, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Công ty Cổ phần in & dịch vụ Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Giao ban khối Xuất bản – in – phát hành năm 2010.

Đến dự có các đồng chí: Lê Sỹ Minh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Đoàn Thanh Vinh – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Lê Viết Xuân – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, các đồng chí đại diện Công an tỉnh, lãnh đạo các Nhà xuất bản, các Công ty in và các nhà phát hành trên địa bàn tỉnh.
Tại hội nghị, đồng chí Lê Viết Xuân đã báo cáo khái quát tình hình hoạt động của các đơn vị trong khối xuất bản – in – phát hành trong thời gian qua, nêu lên một số giải pháp, phương hướng nhằm giúp các đơn vị hoạt động tốt hơn. Nhìn chung, các Nhà xuất bản, Công ty in, phát hành đã thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích được quy định trong Luật xuất bản, không để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, hoạt động xuất bản, in và phát hành năm 2010 vẫn gặp một số khó khăn do giá vật tư tăng cao, nguồn kinh phí chi cho đầu tư cho các bản thảo sách, cũng như liên kết đặt hàng đối với nhiều ấn phẩm quá hạn hẹp trong khi thị trường xuất bản phẩm cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn; Trang thiết bị kỹ thuật chưa được đầu tư, nâng cấp…
Đại diện các Nhà xuất bản, Công ty in, phát hành đã đóng góp nhiều ý kiến thảo luận, đề xuất với cơ quan quản lý về vấn đề nguồn bản thảo bị hạn chế, thiếu kinh phí, thiếu nhân lực khiến cho hiệu quả công việc chưa cao. Tình trạng photocoppy, in lậu vẫn còn diễn ra gây khó khăn trong khâu phát hành, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Minh, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề nghị cần tăng cường phối hợp giữa các nhà xuất bản, các công ty in và các công ty phát hành thành một khối liên kết, đẩy mạnh thị trường trong tỉnh và tìm kiếm thị trường ở các tỉnh lân cận. Sự phối hợp liên kết trên tinh thần tôn trọng lợi ích của nhau sẽ giúp các doanh nghiệp trong khối phát triển thuận lợi hơn. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan quản lý cần tạo mọi điều kiện đề các đơn vị phát triển sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo trong hành lang pháp lý. Đặc biệt các cơ quan quản lý, các đơn vị Xuất bản – in – phát hành phải luôn đề cao cảnh giác chống lại các đối tượng làm trái pháp luật, cố tình chống lại đường lối của nhà nước.
Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Viết Xuân đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị trong khối Xuất bản – in – phát hành đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, quản lý nhà nước không chỉ là quản lý mà còn phải tạo ra hành lang pháp lý để các doang nghiệp trong khối có điều kiện phát triển, tạo ra được một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị trong khối cần làm đúng luật và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh, kiểm tra của các cơ quan quản lý.
 

Hoàng Thị Hồng Gấm

Sở TT&TT Thừa Thiên Huế

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)