Sở TT&TT Quảng Nam kỷ niệm 5 năm thành lập

(Mic.gov.vn) - Ngày 26/01/2009, tại Bưu điện tỉnh Quảng Nam, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (01/2005-01/2010), đồng thời triển khai chương trình công tác 2010.

Đánh giá chặng đường 5 năm phát triển, Giám đốc Sở TT&TT, ông Nguyễn Anh Cả đã nêu bật những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực quản lý nhà nước như: Bưu chính và chuyển phát, Viễn thông, Internet và tần số vô tuyến điện, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản, công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết tranh chấp, khiếu nại tố cáo, các hoạt động của Trung tâm và Hội Tin học- Viễn thông...

Năm 2004, tỉnh Quảng Nam có 4 doang nhiệp viễn thông (Mobifone, Vinaphone, Viettel và VNTelecom) cung cấp dịch vụ điện thoại di động với tổng số trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) là 80 trạm. Đến nay, số trạm BTS đã tăng lên đến 972 trạm với 7 doanh nghiệp viễn thông tham gia cung cấp và khai thác dịch vụ di động, cố định và Internet. Hiện nay các doanh nghiệp đang triển khai mạng 3G trên diện rộng, điều này thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển mạnh mẽ. So với 2005, số máy điện thoại đã tăng hơn 60 máy/100 dân, mật độ sử dụng Internet ngày càng rộng rãi và tổng doanh thu năm 2009 đạt gần 600 tỷ đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng gần 400 tỷ đồng.

Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực CNTT có nhiều chuyển biến với việc chú trọng xây dựng Website và tăng hiệu quả hoạt động của các Website ở các cơ quan nhà nước, sử dụng email, phần mềm trao đổi văn bản điện tử, sử dụng  hệ thống thư điện tử tại các cơ quan, đơn vị. Triển khai dự án hội nghị truyền hình tại 6 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn có các hoạt động thúc đẩy sự phát triển CNTT trên địa bàn như: Tổ chức Hội thảo, hội nghị chuyên ngành, chuyên đề về CNTT, triển khai thực hiện đề tài khoa học cấp Bộ “Một cửa điện tử”, xây dựng chương trình ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS phục vụ quản lý nhà nước...

Trong năm 2009 đã cấp 113 giấy phép xuất bản các ấn phẩm không nhằm mục đích kinh doanh cho các tổ chức, đơn vị. Cấp 01 giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm. Đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật QLNN về báo chí xuất bản cho gần 150 cán bộ lãnh đạo, PV, BTV, nhà báo của các cơ quan báo chí và lãnh đạo các phòng VHTT, Đài truyền thanh các huyện thành phố trong tỉnh.

Trong điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện làm việc còn thiếu thốn, Thanh tra Sở đã khắc phục những khó khăn, phối hợp với các ngành liên quan tiến hành 30 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật trên các lĩnh vực, đã xử phạt vi phạm hành chính 64 đơn vị, nộp vào ngân sách 111.550.000 đồng. Riêng năm 2009 đã tiến hành 7 cuộc thanh tra với tổng số tiền xử phạt là 43.400.000 đồng.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trên lĩnh vực QLNN, hoạt động của các Trung tâm: CNTT- TT, Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam và Hội Tin học qua 5 năm hoạt động đã đạt được những kết quả: xây dựng 59 Website cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh, xây dựng  phần mềm cho 41 đơn vị trên các lĩnh vực. Phối hợp đào tạo 01 lớp kỹ sư Điện tử Viễn thông, 01 lớp cử nhân CNTT, 54 lớp đào tạo ngắn hạn  trên lĩnh vực CNTT... Cập nhật, tích hợp các dữ liệu của tỉnh trên Internet.
Tại buổi lễ kỷ niệm, Sở Thông tin & Truyền thông đã nhận được Cờ dẫn đầu phong trào thi đua năm 2009 do Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng. UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh năm 2009. Sở Thông tin và Truyền thông tặng giấy khen cho 12 tập thể và 19 cá nhân thuộc phòng VH&TT, Đài Truyền thanh, Đài Truyền thanh phát lại truyền hình các huyện, thành phố.
 

Trần Thị Kim Châu - Sở TT&TT Quảng Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)