Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

TRIỂN KHAI IPV6 TẠI VIỆT NAM

Việt Nam hiện có 460.000 tên miền quốc gia “.VN” được đăng ký sử dụng

06/11/2018 15:08 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tính đến cuối tháng 10/2018, số lượng tên miền “.VN” đã được đăng ký sử dụng trên hệ thống là 460.000 tên miền. Trong suốt 10 năm qua, tên miền “.VN” luôn đứng đầu khu vực Đông Nam Á và Top 10 châu Á về số lượng tên miền mã quốc gia được đăng ký sử dụng.


 Số liệu thống kê nêu trên vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết tại Hội nghị CEO các Nhà đăng ký tên miền “.VN” năm 2018 mới được đơn vị này chủ trì tổ chức tại Hà Nội.

Cũng trong báo cáo tổng kết tình hình thức hiện hợp đồng nhà đăng ký tên miền “.VN” năm thứ 2, VNNIC cho biết, về thị phần tên miền tại Việt Nam, số liệu tạm tính đến cuối tháng 10/2018, số lượng tên miền chung cấp cao nhất (gTLDs - các tên miền “.com”, “.net”, “.edu”, “.org”, “.int”, “.biz”, “.info”, “.name”, “.pro”, “aero”, “.museum”, “.coop” và những tên miền chung cấp cao nhất khác) vẫn đang nhiều hơn cả, với hơn 489.000 tên miền, chiếm 47% tổng số tên miền tại Việt Nam; tiếp đó là tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất (ccTLD “.VN”) với gần 460.000 tên miền, chiếm 44%; và số lượng tên miền chung mới cấp cao nhất (New gTLD) là gần 88.000 tên miền, chiếm 9%.
 
Về hệ thống nhà đăng ký tên miền, Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Trung tâm đã thực hiện thanh lý 2 nhà đăng ký, chuyển đổi tư cách 1 nhà đăng ký trong nước sang nhà đăng ký nước ngoài, hiện tại hệ thống nhà đăng ký tên miền gồm 8 nhà đăng ký trong nước (PA Việt Nam, Mắt Bão, GMO Runsystem, Nhân Hòa, iNet, VNPT, ESC và SPT) cùng 5 nhà đăng ký nước ngoài (Webnic, Instra, EuroDNS, InterNetX, Hi-Tek).
 
Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho biết thêm, trong thời gian tới, Trung tâm có kế hoạch tiếp nhận thêm các Nhà đăng ký trong nước và nước ngoài.
 
Đối với việc phát triển tên miền “.VN” của hệ thống trong năm thứ 2 thực hiện hợp đồng Nhà đăng ký, báo cáo của Trung tâm Internet Việt Nam cho hay, toàn hệ thống đạt 106,41% phát triển mới so với cam kết sản lượng trong hợp đồng, trong đó PA Việt Nam, Mắt Bão, GMO và Nhân Hòa là những Nhà đăng ký đã thực hiện tốt cam kết phát triển mới tên miền “.VN” trong năm thứ hai thực hiện hợp đồng Nhà đăng ký.
 
Cũng tại hội nghị CEO các Nhà đăng ký tên miền “.VN” năm 2018, lãnh đạo cấp cao của các Nhà đăng ký đã trao đổi, thảo luận các vấn đề xoay quanh các giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững tên miền “.VN”, cập nhật các chính sách, hoạt động nổi bật, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa Trung tâm Internet Việt Nam và các Nhà đăng ký, và giữa các Nhà đăng ký với nhau.
 
Đặc biệt, tại hội nghị, nhiều vấn đề trọng tâm mang tính giải pháp nhằm thúc đẩy, phát triển bền vững tên miền “.VN” trong bối cảnh thị trường có nhiều cạnh tranh đến từ ngành công nghiệp tên miền nói chung đã được đại diện lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam và các Nhà đăng ký tập trung trao đổi, thảo luận.
 
Trong số những giải pháp được đưa ra, Trung tâm Internet Việt Nam và các Nhà đăng ký đều cho rằng giải pháp trọng tâm là cần nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khách hàng, kết hợp với việc tạo ra các dịch vụ giá trị mới để tăng giá trị, hình ảnh cho tên miền “.VN”. Bên cạnh đó, các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc đăng ký, sử dụng tên miền trong thời đại kinh tế số cũng được các đại biểu góp mặt tại hội nghị bàn luận sôi nổi.

infonet.vn

Lượt truy cập: 1677

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)