Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 28/05/2023

TRIỂN KHAI IPV6 TẠI VIỆT NAM

Đã có trên 700 hồ sơ đăng ký sử dụng tên miền .VN qua phương thức điện tử

18/10/2018 14:52 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Việc tiếp nhận đăng ký tên miền “.VN” qua hồ sơ điện tử được iNet và Mắt Bão thử nghiệm từ trung tuần tháng 9/2018. Đến nay, theo số liệu thống kê của 2 nhà đăng ký này, số hồ sơ đăng ký tên miền “.VN” theo phương thức online đã là trên 700 hồ sơ.


 ten-mien-vn.jpg

Đến nay, IPv6 đã hiện diện rộng khắp trong hoạt động mạng, dịch vụ Internet toàn cầu. Tính đến tháng 9/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Với tốc độ ứng dụng hiện tại, dự báo tới 2020, IPv6 phủ rộng gần như 100% hoạt động Internet toàn cầu.
 
Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, giai đoạn 3 - từ năm 2016-2019 là giai đoạn chính thức chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ Internet Việt Nam sang hoạt động với nền tảng IPv6. Mục tiêu tổng thể của Kế hoạch này là Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 kể từ năm 2019.
 
Với DVCTT, Thông tư 32 ngày 15/11/2017 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định về việc cung cấp DVCTT và bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện với Trang/Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước đã yêu cầu Cổng thông tin điện tử, DVCTT mức độ 3, 4 hỗ trợ thế hệ địa chỉ mới IPv6 theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. “Do đó, việc triển khai chuyển đổi hạ tầng CNTT, chính phủ điện tử, DVCTT sử dụng địa chỉ IPv6 là một yêu cầu bắt buộc với các cơ quan nhà nước”, đại diện VNNIC nói.
 
Cũng tại hội nghị, đại diện VNNIC đã cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình triển khai IPv6 tại Việt Nam; đồng thời tư vấn về phương án chuyển đổi hạ tầng CNTT, Chính phủ điện tử, DVCTT sử dụng địa chỉ IPv6 cho cơ quan nhà nước.
 
Theo số liệu thống kê từ APNIC, thời điểm hiện tại, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 17%; còn theo số liệu của Cisco, Việt Nam hiện có khoảng hơn 8 triệu người dùng IPv6, đứng thứ 3 Khu vực ASEAN, thứ 5 khu vực châu Á, chỉ sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan. Mạng IPv6 quốc gia của Việt Nam trên nền tảng hệ thống mạng trung chuyển Internet VNIX và Hạ tầng DNS quốc gia được duy trì và phát triển ổn định đã phát huy thế mạnh cho các doanh nghiệp kết nối và triển khai cung cấp dịch vụ công nghệ cao.
 
Bên cạnh các kết quả ứng dụng triển khai thực tế về IPv6, trước ngưỡng cửa của CMCN 4.0, song hành với địa chỉ IP, tài nguyên tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” cũng đạt bước cải tiến lớn trong công tác cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cũng như quản lý hồ sơ khi VNNIC mới đây đã chính thức cho phép đăng ký sử dụng tên miền “.VN” thông qua hồ sơ điện tử.
 
Từ trung tuần tháng 9/2018 đến nay, 2 Nhà đăng ký tên miền iNet và Mắt Bão đã thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.VN” qua hồ sơ điện tử. Trong đó, nhà đăng ký Mắt Bão đã cung cấp dịch vụ hồ sơ điện tử cho các chủ thể là cá nhân; nhà đăng ký iNET đã sẵn sàng tiếp nhận đăng ký cho cả tổ chức và cá nhân. Tiếp sau 2 nhà đăng ký này, các nhà đăng ký khác như PA Việt Nam, Nhân Hòa … cũng đang nhanh chóng xúc tiến chuẩn bị triển khai phương thức tiếp nhận hồ sơ này.
 
Đặc biệt, VNNIC cũng cho biết thêm, theo số liệu thống kê của iNet và Mắt Bão, đến nay tổng số hồ sơ đăng ký sử dụng tên miền “.VN” qua phương thức điện tử đã lên tới hơn 700 hồ sơ. Kết quả bước đầu này đã phần nào cho thấy định hướng triển khai đăng ký sử dụng tên miền “.VN” qua hồ sơ điện tử không những giúp rút ngắn quy trình xử lý, đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, mà quan trọng hơn là đã tạo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký sử dụng tên miền.
 
Cũng tại hội nghị tập huấn mới được tổ chức ở Hải Dương, đại diện Sở TT&TT 9 tỉnh phía Bắc đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch hạ tầng CNTT sử dụng địa chỉ IPv6 của địa phương mình. Phúc đáp những đề nghị của đại diện các Sở TT&TT, khẳng định VNNIC luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn các Sở TT&TT trong việc chuyển đổi IPv6 cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, Giám đốc VNNIC Trần Minh Tân cũng khuyến nghị các Sở TT&TT nên có quy hoạch địa chỉ, kế hoạch chuyển đổi từ địa chỉ IPv4 sang IPv6, báo cáo UBND để phê duyệt đề án triển khai IPv6 tại địa bàn.

Vân Anh (ICTNews)

Lượt truy cập: 1241

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)