Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25/07/2021

BIỂN ĐẢO - QUÊ HƯƠNG

Hiểu biết hơn từ “Tủ sách pháp luật”

24/06/2020 09:24 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mô hình “Tủ sách pháp luật” trang bị cho tàu đánh bắt xa bờ được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh triển khai thí điểm cho một số ngư dân tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) mang lại hiệu quả thiết thực, lan tỏa trên địa bàn toàn huyện.


 20200624-l21.jpg

Ngư dân Ngô Đức Tài (trái) giới thiệu tủ sách pháp luật được trang bị trên tàu cá

Một ngày cuối tháng 11, tại âu thuyền Phú Thuận (xã Phú Thuận), nhiều con tàu vừa trở về sau chuyến đánh bắt xa bờ đang “nằm nghỉ”, chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Anh Ngô Đức Tài, một chủ tàu, đang chăm chú đọc quyển “Những vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên Biển Đông”. Người ngư dân vốn chỉ quen làm bạn với sóng gió, hào hứng kể, đang tranh thủ thời gian rảnh rỗi, đọc sách pháp luật liên quan đến những quy định về vùng đánh bắt; về xử phạt đối với vi phạm trong nghề thủy, hải sản; về chủ quyền biển đảo… để mở mang hiểu biết, áp dụng thiết thực trong những chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, đảm bảo hoạt động đánh bắt, khai thác đúng quy định của pháp luật.

Rất nhiều quyển sách như: “Bộ luật Hàng hải Việt Nam”, “Hỏi đáp về pháp luật về biển”, tờ rơi về biển, đảo Việt Nam… được sắp xếp ngăn nắp trong chiếc tủ gỗ áp chắc chắn vào thân tàu ở vị trí thuận lợi. Đây là “Tủ sách pháp luật” do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trang bị. Anh Tài cho biết: Không chỉ trong thời gian rảnh rỗi khi tàu nằm bờ, ngay hành trình đánh bắt trên biển, những lúc nghỉ ngơi, anh em bạn thuyền cũng đọc sách pháp luật, tờ rơi, để kiến thức thấm dần dần.
 
Theo Thượng tá Trần Văn Tuyển, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, từ trước đến nay, lực lượng BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền giúp ngư dân thực hiện đúng theo quy định của pháp luật trong cuộc sống, trong hoạt động đánh bắt, khai thác. Để góp phần nâng cao hiệu quả thiết thực, Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP tỉnh chỉ đạo Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai đóng 5 tủ sách pháp luật bằng loại gỗ bằng các chất liệu tốt để trang bị thí điểm cho 5 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân xã Phú Thuận.
 
Tủ sách pháp luật chia 3 ngăn. Trên cùng là ngăn tủ thuốc cá nhân, được Phòng Hậu cần (thuộc Bộ Chỉ huy) cấp bông, băng, gạc, thuốc sát trùng, thuốc chữa đau bụng, hạ sốt… Ngăn thứ 2 đựng sách pháp luật, tờ rơi. Ngăn còn lại đựng các giấy tờ cá nhân liên quan của chủ tàu, các thuyền viên trên tàu. Trong những đầu sách cấp cho ngư dân có quyển từ phổ thông về tiếng Trung, tiếng Anh (Trung - Việt; Anh - Việt), để trong trường hợp tàu không may bị sóng gió đánh dạt vào vùng biển nước ngoài, ngư dân có thể giao tiếp bằng những câu phổ thông nhất. Đồng thời, từ những kiến thức được trang bị, ngư dân tránh được vi phạm pháp luật đối với vùng biển nước ngoài.
 
“Tủ sách pháp luật rất tiện dụng, có hiệu quả thiết thực, chúng tôi rất phấn khởi. Những ngư dân khác trên địa bàn cũng rất mong muốn được trang bị”- anh Nguyễn Văn Tấn, một chủ chủ tàu khác trong số 5 chủ tàu đã được trang bị thí điểm “Tủ sách pháp luật” bày tỏ.
 
Trung tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thuận An cho biết: Từ hiệu quả của mô hình “Tủ sách pháp luật”, UBND huyện Phú Vang đã đề xuất và được UBND tỉnh cấp kinh phí 600 triệu đồng để trang bị thêm 150 tủ sách pháp luật cho ngư dân trên địa bàn Phú Vang. Việc đóng các tủ sách pháp luật đã triển khai, đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn tất.
“Phú Lộc cũng có một số tàu đánh bắt xa bờ, nên chúng tôi đang tham mưu với địa phương nhân rộng mô hình này. Qua đó, giúp ngư dân chấp hành đúng pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác, đánh bắt trên biển, chung tay cùng lực lượng biên phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo”- Thượng tá Trần Văn Tuyển nói.
 

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Lượt truy cập: 304

Từ khóa: Tủ sách, pháp luật, ngư dân, vươn khơi, bám biển

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)