Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 17 từ ngày 25 đến 29/04

Thứ sáu, 29/04/2011 13:45

Các thông tin diễn ra trong ngành TT&TT tuần qua tiếp tục được các báo trong và ngoài ngành quan tâm như: Thông tin Internet VN ảnh hưởng vì bảo trì tuyến cáp quang biển quốc tế; thông tin Cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt; Doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông thắng lớn… và một số thông tin liên quan đến cước di động, lễ trao giải thưởng Victa 2010, nhà mạng đầu tư tăng chất lượng dịch vụ, phá ổ phát tán tin nhắn rác lớn tại Hà Nội…

img

Nhiều cơ quan Nhà nước “ngỏ cửa” đón tin tặc.

Nhiều cơ quan Nhà nước chỉ sử dụng tường lửa sẵn có của hệ điều hành và phần mềm diệt virus miễn phí để bảo mật thông tin, không ban hành văn bản về an toàn thông tin.Đó là một trong những thông kết luận đáng chú ý nhất trong Báo cáo Tình hình thực hiện Chỉ thị số 34/2008/CT-TTg ngày 3/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước vừa được Bộ TT&TT công bố. Theo thống kê, hiện vẫn có tới 10% các Bộ, cơ quan ngang Bộ (đến cấp đơn vị trực thuộc); 27% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (đến cấp sở, ban, ngành, quận, huyện) chưa đầu tư, trang bị phần mềm quét, lọc thư rác cho hệ thống thư điện tử. Đáng chú ý, có tới 29% các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 50% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa ban hành văn bản quy định về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.

 

Cảnh báo 4 triệu thuê bao di động sắp bị cắt mạng.

Nếu không có gì thay đổi, công tác đối chiếu dữ liệu của thuê bao trả trước sẽ được cơ quan chức năng tiến hành từ 1/5 tới. Lời khẳng định sẽ xử lý mạnh tay, không loại trừ việc cắt liên lạc thuê bao vi phạm đăng ký thông tin đã được đưa ra. Sau một thời gian khá dài làm công tác chuẩn bị, hai Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã sẵn sàng cho việc phối hợp rà soát thông tin đã đăng ký của các thuê bao di động trả trước tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để có thể phối hợp cùng Bộ Công an trong việc rà soát các thông tin của thuê bao trả trước đăng ký với doanh nghiệp thông tin di động tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tuy nhiên, việc đối soát thông tin từ 1/5 tới sẽ tiến hành với các thuê bao ở Hà Nội trước. Đã có 4,1 triệu thuê bao thuộc khu vực Hà Nội được chuyển sang cơ quan Công an đối chiếu dữ liệu chứng minh thư trong đó, Viettel có 1,57 triệu, MobiFone có 1,25 triệu, còn lại là VinaPhone với khoảng 1,28 triệu thuê bao…

Phá ổ phát tán SMS rác “khủng” tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, lực lượng thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ TT&TT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục Phòng chống Tội phạm công nghệ cao (C50) đã phát hiện công ty này có địa chỉ tại 34 phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã sử dụng 5 máy điện thoại Nokia 3110C kết nối với máy tính được cài đặt sẵn phần mềm “SMS Carter” để phát tán tới 800 tin nhắn mỗi giờ. Nội dung của tin rác đều liên quan tới bói toán, cờ bạc, lô đề tới các thuê bao điện thoại di động nhằm dẫn dụ người sử dụng nhắn tin đến đầu số 8x14 của chính EMOBI. 

VICTA 2010 - Vinh danh các đơn vị xuất sắc nhất

36 cơ quan và doanh nghiệp đã được trao Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam năm 2010 nhưng sự xuất hiện của nhiều “gương mặt cũ” ở nhiều giải liên tiếp cho thấy giải thưởng lần tới cần có những đổi mới. Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Chung khảo khẳng định: Các giải thưởng được trao đều thể hiện sự đánh giá sâu sát của Bộ TT&TT đối với sự phát triển của các đơn vị và doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng, sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước (220 bộ hồ sơ hợp lệ), sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia, các hiệp hội và sự đóng góp có trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước là những yếu tố góp phần tạo nên thành công của giải thưởng năm nay. Kế thừa thành công từ việc tổ chức giải thưởng các năm 2008, 2009, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, việc xét chọn giải thưởng năm nay được tổ chức chặt chẽ, khoa học đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chí khách quan, dân chủ và công khai, minh bạch. VNPT thắng tuyệt đối về Internet, điện thoại:Tại lễ trao tặng Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 vừa diễn ra sáng 23/4/2011, thêm một lần nữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chứng minh doanh nghiệp số 1 cung cấp dịch vụ Internet, cố định và di động tới người dân. Năm nay, giải thưởng duy nhất và cao nhất về viễn thông cố định: doanh nghiệp viễn thông cố định phát triển hạ tầng tốt nhất đã thuộc về Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. Doanh nghiệp trực thuộc VNPT, công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC đã “ẵm” cả hai giải về Internet: Doanh nghiệp Internet hoạt động hiệu quả nhất và doanh nghiệp Internet cung cấp dịch vụ băng rộng tốt nhất.

Hàng loạt số VIP của EVNTelecom bị thu hồi... vì cấp nhầm

Chủ nhân những số thuê bao “siêu”đẹp có đuôi 99999 hay 88888 và 66666 của mạng di động EVNTelecom đang đứng trước thực tế sẽ bị thu hồi số do nhà mạng này... cấp nhầm cho khách hàng. Phản ánh đến Dân trí, anh Trương Hải Đăng, chủ nhân số thuê bao 20299999 “tố khổ”: Chưa kịp hãnh diện vì đã “nghiến răng” chi tới 20 triệu đồng bỏ để sở hữu bằng được của số VIP thì  ít lâu sau anh đã  nhận được tin “sét đánh”  khi EVNTelecom thông báo: số điện thoại này sẽ bị thu hồi, cắt liên lạc trong thời gian ngắn sắp tới. Lý do được đưa ra bởi nhà mạng chưa được phép lưu hành số này. EVNTelecom cũng đưa ra hướng giải quyết sẽ đổi cho số khách số thuê bao khác.

Việt Nam: Người dùng Internet tăng nhanh nhất khu vực

Theo báo cáo NetCitizens Việt Nam 2011 do hãng Cimigo vừa công bố, Việt Nam có khoảng 26,8 triệu người đang sử dụng Internet, với tỷ lệ 31% dân số.Trong giai đoạn 2000 - 2010, tỷ lệ tăng tưởng người sử dụng Internet tại Việt Nam đạt mức 12.035%. Theo đó, tỷ lệ người sử dụng Internet tại nước ta đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Tại Việt Nam, khoảng 62% người sử dụng truy cập Internet mỗi ngày, và trung bình mỗi ngày họ dành khoảng 2 giờ 20 phút trên Internet. Ở những thành phố lớn, người dân truy cập Internet thường xuyên hơn so với thành phố nhỏ. Theo báo cáo, người dùng ở Hà Nội dành hơn 160 phút mỗi ngày để truy cập Internet, cao hơn so với TP.HCM (dành 150 phút mỗi ngày để truy cập Internet). 

Nhà mạng chuyển hướng từ “lượng” sang “chất”.

Khi thị trường di động đang tiến về ngưỡng bão hòa thì vấn đề chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng sẽ được các mạng di động đặt lên hàng đầu. Đây sẽ là cuộc chạy đua mới khi mà thị trường di động đã phát triển ở mức cao hơn. Cho đến thời điểm này, thị trường di động Việt Nam đã ngót nghét khoảng gần 100 triệu thuê bao di động. Với một thị trường hoảng 90 triệu dân thì đây là tỷ lệ thuê bao khá cao. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả người dân Việt Nam đều dùng điện thoại, bởi trong số đó có những người dùng hai tay “vài súng”. Với con số thuê bao này, cũng đồng nghĩa với việc thị trường di động Việt Nam đang dần tiến tới ngưỡng bão hòa.
Các mạng di động cho rằng thị trường di động Việt Nam đã bắt đầu qua thời kỳ “ăn no” miễn là cứ alo và nhắn tin được chuyển sang thời kỳ “ăn ngon” là chất lượng dịch vụ phải tốt và chăm có khách hàng chu đáo. Như vậy, với xu hướng này của thị trường thì đòi hỏi các mạng di động phải tăng tính chuyên nghiệp cao bởi khách hàng ngày càng khó tính và đòi hỏi cao hơn.

Nhật Bản cung cấp dịch vụ kết nối toàn cầu cho VN.

Tập đoàn Viễn thông NTT (NTT Com) của Nhật Bản sẽ hợp tác với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để cung cấp dịch vụ kết nối toàn cầu cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và nhà cung cấp thông tin Internet (ICP) ở Việt Nam thông qua mạng Tier-1 của NTT Com trước tháng 6 năm 2011. Theo thỏa thuận giữa hai bên công bố ngày 26/4, tập đoàn NTT Com sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam để cung cấp kết nối trực tiếp tới mạng Tier-1 thông qua hệ thống hạ tầng của VNNIC, theo đó các ISP và ICP của Việt Nam sẽ có thêm phương án mới cung cấp cho khách hàng các môi trường Internet tiên tiến và kết nối với các nội dung và dịch vụ trên khắp thế giới.

Hàng trăm thuê bao mất tiền vì khuyến mãi "siêu khủng".

Website http://mobifone-viettel.clanteam.com xuất hiện trên mạng từ tháng 1/2011 và nhanh chóng được hai hãng viễn thông MobiFone và Viettel đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ có thể mất tiền, nếu khách hàng truy cập và làm theo cách thức nạp thẻ. Hơn 3 tháng tưởng đã thấm cú lừa ngoạn mục, đến giữa tuần qua, hàng trăm thuê bao di động lại "tự móc túi mình" khi bỏ tiền ra nạp thẻ qua trang website trên. Điều đáng nói là, chiêu thức lừa lần này tinh vi hơn gấp nhiều lần.

Bắt giữ sách lậu khối lượng lớn trên đường Láng.

Sáng nay (27/4), Phòng PC 46 - CATP cùng Đội QLTT số 14 bất ngờ kiểm tra hành chính các kiốt bán sách thuộc khu vực đường Láng và phát hiện nhiều đầu sách in lậu với số lượng khá lớn. Tại hiệu sách số 20 ngõ 850 Đường Láng , lực lượng liên ngành đã phát hiện hàng loạt các đầu sách lậu, không có hoá đơn chứng từ. Phần lớn những đầu sách này đang được bán rất chạy trên thị trường như: trọn bộ 11 tập Hạt giống tâm hồn, trọn bộ 25 tập Chicken Soup for the Soul, trọn bộ 4 cuốn luyện thi Toeic, bảy thói quen thành đạt, Bí mật tư duy triệu phú, Nghĩ lớn để thành công...

Gói cước gọi quốc tế siêu rẻ VinaPhone tái xuất.

Sau một thời gian nâng cấp chất lượng dịch vụ, điều chỉnh các gói cước bảo đảm lợi tối đa cho khách hàng, VinaPhone đã công bố chính thức cung cấp trở lại Gói cước quốc tế có thời lượng giới hạn - IDD 1714 cho tất cả các thuê bao trả trước và trả sau trên toàn quốc. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/5/2011, các thuê bao VinaPhone đăng ký sử dụng gói IDD 1714, có thể thực hiện các cuộc gọi đi quốc tế chất lượng cao từ máy di động với mức cước rẻ hơn cả mức cước liên lạc trong nước. VinaPhone là mạng di động đầu tiên ở Việt Nam cung cấp Gói cước quốc tế giá rẻ IDD 1714cho các thuê bao di động có nhu cầu thường xuyên gọi điện ra nước ngoài.

Thị trường di động Việt vào giai đoạn bão hoà.

Điều này được thể hiện khá rõ nét lại số liệu phát triển trong lĩnh vực di động trong 4 tháng đầu năm 2011 mà Tổng cục Thống kê vừa công bố. Tuy nhiên, riêng Internet, các doanh nghiệp lớn như VNPT vẫn có sự phát triển khá mạnh. Theo đó, tổng số thuê bao điện thoại phát triển mới trong bốn tháng đầu năm đạt 3,2 triệu thuê bao, bằng 23% cùng kỳ năm 2010, bao gồm 26,8 nghìn thuê bao cố định, bằng 4% và 3,1 triệu thuê bao di động, bằng 24%. Số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 4/2011 ước tính đạt 174,3 triệu thuê bao, tăng 25% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 16,5 triệu thuê bao cố định, tăng 0,9% và 157,8 triệu thuê bao di động, tăng 28,2%.

Internet VN ảnh hưởng vì bảo trì tuyến cáp quang biển quốc tế.

Từ ngày 2/5 đến hết 14/5/2011, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) được đơn vị vận hành triển khai bảo dưỡng nhằm nâng cấp chất lượng hệ thống. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng tới một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam có dung lượng khai thác trên tuyến cáp này. Trong quá trình bảo trì, việc truy nhập các dịch vụ quốc tế như web, e-mail, thoại, video… có khả năng bị ảnh hưởng (tốc độ nhanh, chậm không ổn định trong khoảng thời gian nhất định) ở khu vực phía Nam (các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở vào), còn tại khu vực phía Bắc hầu như không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị tác động, nên truy nhập web và e-mail giữa các khách hàng trong nước (có địa chỉ IP thuộc Việt Nam) được tiến hành bình thường.

Cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt.

Sau 3 tháng triển khai cấp phát ưu tiên, ngày 28/4, VNNIC công bố chính thức cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt theo nguyên tắc ““Đăng ký trước được quyền sử dụng trước”. Theo thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), kể từ 10h30 ngày hôm nay, 28/4/2011, mọi tổ chức, cá nhân sẽ được đăng ký tự do, miễn phí tên miền Tiếng Việt trực tuyến tại các website http://Tên.VN; http://Ten.VN ; http://name.VN; http://tênmiềntiếngviệt.vnhttp://tenmientiengviet.vn. Theo đó, mỗi cá nhân được đăng ký và sử dụng miễn phí đến 05 tên miền tiếng Việt và mỗi tổ chức được đăng ký đẻ sử dụng miễn phí theo nguyên tắc “Đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top