Cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt

Dân trí Sau 3 tháng triển khai cấp phát ưu tiên, hôm nay, 28/4, VNNIC công bố chính thức cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt theo nguyên tắc ““Đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Theo thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), kể từ 10h30 ngày hôm nay, 28/4/2011, mọi tổ chức, cá nhân sẽ được đăng ký tự do, miễn phí tên miền Tiếng Việt trực tuyến tại các website http://Tên.VN ; http://Ten.VN ; http://name.VN http://tênmiềntiếngviệt.vn và http://tenmientiengviet.vn.

 

Theo đó, mỗi cá nhân được đăng ký và sử dụng miễn phí đến 05 tên miền tiếng Việt và mỗi tổ chức được đăng ký đẻ sử dụng miễn phí theo nguyên tắc “Đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

 

Việc cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt là bước triển khai thứ 2 trong lộ trình cấp tên miền tiếng Việt của VNNIC. Trước đó, VNNIC đã triển khai giai đoạn ưu tiên đăng ký từ ngày 10/01 đến hết ngày 27/04/2011 cho các đối tượng ưu tiên (Cơ quan Đảng, Nhà nước, chủ các nhãn hiệu hàng hóa, sở hữu trí tuệ…).

 

Trả lời trước thắc mắc của PV báo Dân trí về việc cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt sẽ dẫn đến tình trạng khó kiểm soát về nội dung và trạng thái sử dụng của tên miền, ông Trần Minh Tân - Phó GĐ VNNIC - cho biết hiện tại Bộ TT-TT đã thành lập Cục quản lý thông tin điện tử để thực hiện chức năng giám sát hoạt động trên Internet. Do đó, toàn bộ nội dung đăng tải trên các website có tên miền tiếng Việt cũng sẽ phải thống nhất theo quy định về thông tin điện tử giống như các tên miền cấp 2 .vn. “Mặc dù đang trong giai đoạn cấp và duy trì miễn phí nhưng hàng năm những tên miền đã đăng ký phải gia hạn tên miền. Nếu không gia hạn, tên miền sẽ bị thu hồi và chuyển giao quyền sở hữu”, ông Tân nhấn mạnh.

 

Khôi Linh