Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 16/12/2014

Thứ ba, 16/12/2014 12:47

Công bố danh sách 31 phần mềm nguồn mở được Nhà nước ưu tiên dùng, siết chặt quản lý trang thông tin điện tử và mạng xã hội, xây dựng chính quyền điện tử... là vấn đề nổi bật được các báo phản ánh về ngành trong ngày hôm nay(16/12/2014). Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:

img

Quy định mới của Bộ TT&TT về các sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước có hiệu lực từ ngày 20/1/2015 (Ảnh minh họa: Internet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Thiệt hại vì mất an toàn thông tin: Doanh nghiệp biết nhưng làm ngơ
Đó là một trong những thông tin khá ngỡ ngàng mà Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra khi đánh giá về mức độ đảm bảo an ninh, an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.
 
Công bố danh sách 31 phần mềm nguồn mở được Nhà nước ưu tiên dùng
Danh mục 31 sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước vừa được Bộ TT-TT ban hành, là những sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chí về tính năng kỹ thuật cũng như tính mở và bền vững.
 
Cần Thơ hợp tác với FPT phát triển CNTT
Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông (CNTT-VT) trong giai đoạn 2015-2020, Cần Thơ kỳ vọng sớm hoàn thiện mô hình chính quyền điện tử, tiếp tục là đầu tàu của vùng kinh tế ĐBSCL.
 
FPT sẽ hỗ trợ Cần Thơ xây Chính quyền điện tử
Theo biên bản ghi nhớ hợp tác mới ký kết, FPT và UBND TP.Cần Thơ dự kiến sẽ hợp tác trong 4 lĩnh vực: Chính quyền điện tử; Y tế điện tử; Đào tạo nguồn nhân lực CNTT-VT; Đầu tư vào khu CNTT tập trung của TP.Cần Thơ.
 
31 phần mềm nguồn mở được ưu tiên dùng trong cơ quan Nhà nước
Danh mục 31 sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước vừa được Bộ TT&TT ban hành, là những sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chí về tính năng kỹ thuật cũng như tính mở và bền vững.
 
Tuần lễ khám phá tri thức công nghệ thông tin
Sự kiện Tuần lễ khám phá tri thức công nghệ thông tin diễn ra từ hôm qua 15-12 đến hết ngày 18-12 tại Cần Thơ nhằm trao đổi, cập nhật thông tin, kiến thức về lĩnh vực thông tin và truyền thông cho sinh viên, giảng viên.
 
Cần Thơ và FPT hợp tác phát triển công nghệ thông tin-viễn thông
Ngày 15-12, tại Tòa nhà FPT Đà Nẵng, UBND TP Cần Thơ và Tập đoàn FPT đã ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác chiến lược về phát triển Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) giai đoạn 2015 – 2020.
 

VIỄN THÔNG
 
Viettel sẵn sàng đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ vào Myanmar
Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang chờ chính phủ Myanmar bật đèn xanh để đầu tư khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ vào Myanmar bằng cách liên doanh với một doanh nghiệp viễn thông của Myanmar nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông di động, internet tại quốc gia này.
 

BÁO CHÍ
 
Quản lý trang tin thông tin điện tử, đừng đợi rách rồi mới vá
Việc Nhà nước tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thành lập trang tin điện tử để cung cấp thông tin, quảng bá thương hiệu, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh là một chủ trương đúng, phù hợp với quy định của pháp luật.Với quy định mở này, chỉ trong một thời gian ngắn, các trang tin điện tử đã “nở rộ”. Tuy nhiên, việc phát triển quá nóng, trong khi hoạt động thanh kiểm tra, giám sát chưa diễn ra thường xuyên đã khiến cho việc quản lý loại hình này có những lúc, những thời điểm rơi vào quá tải. Hệ quả là vẫn còn nhiều trang điện tử đã vượt khỏi tầm kiểm soát, đi chệch hướng, vi phạm quy định của pháp luật, gây bức xúc cho cộng đồng xã hội.
 
Quản lý trang tin thông tin điện tử, đừng đợi “rách rồi mới vá”: Nhiều kiểu lách luật, bịt thế nào cho kín?
Nếu như báo điện tử phải hoạt động theo luật báo chí, tức là có những ràng buộc nhất định để đảm bảo tính trung thực, khách quan, thì các trang tin thông tin điện tử và trang tin điện tử tổng hợp không phải tuân theo luật báo chí. Từ kẽ hở này đã nảy sinh nhiều hệ lụy, dẫn đến sai phạm khó kiểm soát của hàng loạt trang tin thông tin điện tử thời gian qua như thông tin sai, thiếu kiểm chứng, giật gân, câu khách; vi phạm đạo đức xã hội, làm băng hoại thuần phong mỹ tục; vi phạm bản quyền.
 
Nhiều người cố tình "trốn" nộp lại thẻ nhà báo
Nhiều phóng viên, nhà báo cố tình giữ lại thẻ nhà báo sau khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc ở cơ quan báo chí có tên ghi trong thẻ. Cơ quan báo chí phải rất vất vả mới có thể thu hồi lại thẻ.
 
Phát sóng 100 tập ký sự về biển đảo quê hương
Tối 15/12, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Dương (BTV) chính thức phát sóng chương trình ký sự về biển đảo quê hương với 100 tập (mỗi tập kéo dài 15 phút).
 
Phát sóng ký sự 100 tập về biển đảo quê hương
Tối 15/12, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Dương (BTV) chính thức phát sóng chương trình ký sự về biển đảo quê hương với 100 tập (mỗi tập kéo dài 15 phút). Đây là ký sự về biển đảo được xây dựng công phu trải dài gồm 28 tỉnh, thành phố có biển đảo dọc chiều dài đất nước.
 
Hơn 500 tác phẩm thi liên hoan Truyền hình toàn quốc
Có 513 tác phẩm dự của 116 đơn vị tham gia dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34 - tại TP Huế.
 

XUẤT BẢN
 
Buổi giới thiệu bộ sách Việt Nam danh tác sẽ diễn ra vào 18g ngày 17-12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.
 

TỔNG HỢP
 
Viettel trao học bổng "Vì em hiếu học" cho học sinh xã Chí Viễn
Ngày 15/12/2014, tại xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức trao tặng 10 suất học bổng đầu tiên của chương trình “Vì em hiếu học” cho các em học sinh trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn.
 
Bất cập trong quản lí thiết bị vô tuyến điện ngoài luồng
Việc sử dụng thiết bị vô tuyến điện ngoài luồng gây can nhiễu và ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cho các hệ thống thông tin liên lạc trong nước như hệ thống dẫn đường hàng không, hàng hải, GPS… Tuy nhiên, công tác quản lí việc nhập khẩu mặt hàng này vẫn còn bất cập.
 
Giao tiếp “đi xuống” vì mạng xã hội?
Tay cầm iPad hoặc điện thoại di động, mắt dán vào màn hình bấm phím lia lịa... mọi người như đắm chìm vào một thế giới riêng. Triệu chứng giao tiếp “câm” này đang di căn với tốc độ chóng mặt tại các thành phố khiến những cuộc trò chuyện thường nhật đang dần chết yểu.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.
Hải Nam (Tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top