Phát sóng ký sự 100 tập về biển đảo quê hương

Tối 15/12, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Dương (BTV) chính thức phát sóng chương trình ký sự về biển đảo quê hương với 100 tập (mỗi tập kéo dài 15 phút). Đây là ký sự về biển đảo được xây dựng công phu trải dài gồm 28 tỉnh, thành phố có biển đảo dọc chiều dài đất nước.

Ông Bùi Thiện Khải, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Dương cho biết, với đặc thù Bình Dương là một tỉnh không có biển, nhưng người dân Bình Dương luôn yêu biển và luôn hướng về biển đảo Tổ quốc. Bên cạnh đó, Bình Dương cũng là một tỉnh công nghiệp thu hút đông lực lượng lao động gồm công nhân từ nhiều nơi đến làm ăn, sinh sống, trong đó không ít thanh niên xuất thân từ các miền quê có biển, có đảo.

Trang web của Đài phát thanh và truyền hình Bình Dương.


“Bằng tình yêu biển đảo, tập thể đài đã xây dựng 100 tập. Nghĩ là dễ thực hiện, nhưng khi bấm máy khởi quay thì gặp nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, bằng tình yêu biển đảo, ý chí và sự hỗ trợ tận tình của các đồng nghiệp ở khắp các tỉnh, thành mà đoàn làm ký sự đi qua đã giúp đỡ phóng viên, biên tập viên của đài BTV hoàn thành được 100 tập ký sự trong vòng một năm qua. Đến nay, chương trình bắt đầu lên sóng truyền hình. Ký sự ra mắt nhằm góp phần tuyên truyền nhận thức về biển đảo; đồng thời, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Tổng đạo diễn ký sự ông Bùi Thiện Khải chia sẻ.

Nội dung ký sự đã thể hiện đậm nét về các vùng đất gắn bó với biển, đời sống của người dân với biển. Ký sự quay lại những nét văn hóa lâu đời ở các làng quê ven biển. Những nội dung ký sự làm sống động những trang sử hào hùng của Tổ quốc về con dân đất Việt với bao đời nay, có tập tục sinh sống gắn bó với biển đảo quê hương. Từng ký sự như những cột mốc ở một vùng biển, một nơi có biển thông qua các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch và cuộc sống của bà con ngư dân, chiến sĩ... tại từng địa danh đều được thể hiện trong các tập phim ký sự.

Mở đầu tập ký sự bắt đầu là địa danh ở tỉnh Quảng Ninh. Vùng đất này là dấu mốc lịch sử - văn hóa gắn với thương cảng Vân Đồn, đảo Cô Tô, di tích chiến thắng Bạch Đằng đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược... đã đi vào sử sách nước nhà. Đặc biệt, trong ký sự mô tả về sự kỳ vĩ của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh, cũng như cuộc sống của ngư dân các làng chài trên vịnh, hoạt động của du lịch, du khách quốc tế đến với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Ấn tượng nhất là những tập phim ký sự về quần đảo Trường Sa - nơi đoàn làm phim đã trải qua cùng ăn, cùng sống với bà con, chiến sỹ ở trên các đảo như Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn,… Tất cả những thước phim đã cho thấy biển đảo quê hương là một phần máu thịt, không thể tách rời với Tổ quốc. Ký sự đã ghi lại toàn diện về các vùng đất gắn liền với biển từ Quảng Ninh đến mũi Cà Mau.

Ông Khải cho biết thêm, 100 tập ký sự về biển đảo quê hương sẽ cung cấp lại cho các đài truyền hình khác nếu có nhu cầu. Hiện đã có nhiều đài đăng ký phát sóng lại ký sự trên, trong đó Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bình Thuận là đài có bản quyền đầu tiên.

Dự kiến 100 tập ký sự biển đảo quê hương sẽ lên sóng tối 15/12 vào lúc 21 giờ 45 và sẽ tiếp tục phát theo lịch vào 21 giờ 45 thứ hai, thứ ba, thứ tư hằng tuần trên BTV1, phát lại vào 11giờ 15 ngày hôm sau trên BTV2.


Dương Chí Tưởng

Đời sống văn hoá

Giải trí

Sáng tác

Bạn đọc viết

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá