Cần làm cho giáo viên, học sinh hiểu rõ, hiểu sâu hơn về chủ quyền biển, đảo

Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 vừa phối hợp Ban Dân vận tỉnh ủy Quảng Nam tuyên truyền về tình hình an ninh biển đảo cho cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển

 “Việt Nam phải trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển bền vững, thịnh vượng” – đó là quan điểm xuyên suốt được khẳng định tại Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc để ngư dân vươn khơi

Đóng quân trên địa bàn, nơi được coi có vị trí “trọng yếu bậc nhất” của miền Trung cả về quân sự, quốc phòng lẫn kinh tế-xã hội đã đặt ra cho BĐBP Đà Nẵng những thách thức trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển. Những năm qua, với việc triển khai Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, các đơn vị BĐBP Đà Nẵng đã tiến hành chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của quần chúng nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, là điểm tựa để ngư dân bám biển, vươn khơi.

Sát cánh cùng ngư dân bám biển, vươn khơi

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mỗi năm, tỉnh Quảng Nam phải gánh chịu hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới lớn nhỏ khác nhau. Bởi vậy, với những người lính mang quân hàm xanh nơi đây, nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, làm điểm tựa giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời bình.

Cùng ngư dân vươn khơi

Những ngày này, các làng biển đang bước vào mùa đánh bắt mới năm 2020. Hàng trăm ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên khẩn trương sắm sửa lương thực, thực phẩm, lấy đá, bơm dầu sẵn sàng vươn khơi trong niềm hân hoan, kỳ vọng chuyến biển mới thuận buồm xuôi gió, hải sản đầy khoang…

“Phao cứu sinh” trên vùng biển Hải Phòng

Hải Phòng có bờ biển dài 125km với 366 đảo lớn, nhỏ, trong đó, 3 đảo lớn nhất là Cát Bà, Long Châu, Bạch Long Vĩ. Trong nhiều năm qua, BĐBP Hải Phòng không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, mà còn nỗ lực vượt qua khó khăn, ứng cứu kịp thời ngư dân khi xảy ra sự cố trên biển hoặc thảm họa thiên tai.

“Phao cứu sinh” trên vùng biển Hải Phòng

Hải Phòng có bờ biển dài 125km với 366 đảo lớn, nhỏ, trong đó, 3 đảo lớn nhất là Cát Bà, Long Châu, Bạch Long Vĩ. Trong nhiều năm qua, BĐBP Hải Phòng không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, mà còn nỗ lực vượt qua khó khăn, ứng cứu kịp thời ngư dân khi xảy ra sự cố trên biển hoặc thảm họa thiên tai.

Đồng hành cùng ngư dân giữa trùng khơi

 45 năm kể từ ngày thành lập, Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển vươn khơi và vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đã biết bao con nước lớn, nước ròng, những người lính biển nếm đủ vị khắc nghiệt của cuộc sống sông nước. Vất vả đấy, thế nhưng mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, những người lính lại thấy trách nhiệm của mình lớn lao hơn.

“Phao cứu sinh” của ngư dân trên biển

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị thường xuyên đưa nội dung công tác phòng, chống lụt bão vào kế hoạch huấn luyện để mọi cán bộ, chiến sĩ không bị động, bất ngờ, luôn sẵn sàng có mặt khi tàu bè của ngư dân bị nạn, hoặc cần bộ đội hỗ trợ cứu giúp.

Thông thạo biển cả như... trong lòng bàn tay

 “Trưa nay ăn gì? Rau dền luộc, hay nước lá me chua nấu với cá ngừ…?”. Những người lính có thâm niên ở Hải đoàn 48 BĐBP đều từng trải qua những năm tháng gian khổ. Cái khổ của lính biển, đó là nếu có tiền cũng chưa chắc mua được bó rau xanh. Bởi mỗi chuyến đi chợ có thể mất 1.000 lít dầu. Kỷ niệm mà Thượng tá Đoàn Anh Tiến, Phó Hải đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Hải đoàn 48 BĐBP nhắc đến cũng là những trải nghiệm khó quên của anh em trong đơn vị.

"A lô" từ Hoàng Sa

Ngày 30-3-2020 là thời hạn chót quy định tất cả các tàu đánh cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Nhiều người bắt đầu thấy vợ các ngư dân suốt ngày chăm chú theo dõi màn hình điện thoại cảm ứng, nhưng không phải để lướt Facebook, mà để xem tàu cá của gia đình mình đang ở đâu?